Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 29/07/2014 13:20 PM (GMT+7)

Phạt nặng xe khách bớt ghế và giường nằm

Chủ kinh doanh vận tải và người điều khiển xe khách, xe tải sẽ phải cân nhắc thay đổi một số hành vi khi tham gia giao thông.

Bộ Giao thông Vận tải vừa công bố dự thảo lấy ý kiến cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ đường sắt.

Dự thảo chủ yếu bổ sung những quy định kiểm soát tải trọng phương tiện, trách nhiệm của đơn vị quản lý là chủ phương tiện. Trong đó, có nhiều hành vi được thay đổi cách diễn đạt mà chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải cân nhắc, thay đổi khi tham gia giao thông.

Xe khách lắp thêm hoặc bớt ghế và giường nằm sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng. Trước đây, chỉ có xe khách lắp thêm ghế mới bị xử phạt, nhưng hiện nay có nhiều xe khách tháo ghế và giường nằm để chở hàng hóa. Do vậy, Bộ GTVT bổ sung thêm quy định xử phạt cả những xe khách bớt ghế hoặc giường nằm.

Phạt nặng xe khách bớt ghế và giường nằm - 1

Nếu xe chở vượt tải trọng từ 10% trở lên sẽ bị phạt tùy mức độ tăng dần. (Ảnh minh họa).

Các trường hợp chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông) được ghi trong Giấy kiểm định kiểm định chứ không phải vượt quá trọng tải ghi trong Giấy đăng ký xe như trước đây.

Trước đây, xe tải loại 5 tấn trở lên chở quá tải trọng từ 5% đến 30% sẽ bị phạt. Nhưng theo dự thảo mới, tất cả các loại xe tải đều không bị phạt nếu chở quá dưới 10% so với tải trọng. Theo đó, nếu chở vượt tải trọng từ 10% trở lên sẽ bị phạt tùy mức độ tăng dần.

Dự thảo Nghị định cũng tăng mức phạt đối với chủ kinh doanh giao hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện vi phạm một số quy định về tải trọng.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đưa ra rất nhiều điều chỉnh về việc xử phạt liên quan đến lỗi về tải trọng khác.

Nếu được Chính phủ đồng ý, Nghị định này sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/11/2014.

Nghị định 171 ra đời cách đây khoảng 8 tháng cũng đã đưa ra hàng loạt điều chỉnh về hành vi xử phạt và mức xử phạt vi phạm giao thông đường bộ so với các Nghị định 34 và 71 trước đó.

Một trong những điểm mấu chốt trong Nghị định 171 là sửa quy định xử phạt lỗi không sang tên đổi chủ cho ô tô, xe máy.

Đối với xe máy, người mua, được cho, được thừa kế không làm thủ tục sang tên sẽ bị xử phạt. Cá nhân bị phạt 100.000 - 200.000 đồng, tổ chức bị phạt 200.000 - 400.000 đồng. Đối với ô tô, cá nhân bị phạt 1 triệu - 2 triệu đồng, tổ chức bị phạt 2 triệu đến 4 triệu đồng.

Tuy nhiên, quy định xử phạt này sẽ được thực thi từ 1/1/2017 đối với xe máy và 1/1/2015 đối với ô tô.

Thư Lê

Tin đọc nhiều

TP.HCM xin hướng dẫn việc thành lập thành phố phía Đông Thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM sẽ được thành lập trên...
Người dân ‘sống treo’ trên đất di sản đồng loạt tháo nhà, đến nơi ở mới Hàng chục năm sống tạm bợ trên đất di sản, giờ đây, hàng...
Đưa tuyến phà Cần Giờ - Vũng Tàu vào hoạt động trước 30/4 Tuyến phà Cần Giờ - Vũng Tàu dự kiến đưa vào hoạt động dịp...
'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước' Chúng ta hoàn toàn có đủ năng lực và phải bảo đảm môi trường...