Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 03/12/2019 17:02 PM (GMT+7)

Phê duyệt quy hoạch gần 560 cán bộ diện Trung ương quản lý

Trong tháng 11, Ban Tổ chức Trung ương đã phê duyệt quy hoạch 30 cán bộ diện Trung ương quản lý. Tổng số cán bộ được phê duyệt từ đầu năm đến nay là gần 560 người.

Chiều 2/12, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 205 của Bộ Chính trị về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền; công tác xây dựng Đảng tháng 11/2019.

Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh trong tháng 11 và 11 tháng năm 2019, toàn ngành đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Phê duyệt quy hoạch cán bộ diện Trung ương quản lý

Về công tác xây dựng Đảng tháng 11/2019, Ban Tổ chức Trung ương cho biết một số địa phương, cơ quan, đơn vị đã làm việc với Ban Tổ chức Trung ương, báo cáo, xin ý kiến về công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, trong đó có công tác chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ mới và các nhiệm kỳ tiếp theo.

Phê duyệt quy hoạch gần 560 cán bộ diện Trung ương quản lý - 1

Từ đầu năm đến nay, Ban Tổ chức Trung ương đã phê duyệt quy hoạch gần 560 cán bộ diện Trung ương quản lý. Ảnh: Nhật Bắc.

Trong tháng, Ban Tổ chức Trung ương đã phê duyệt quy hoạch đối với 30 lượt cán bộ diện Trung ương quản lý, nâng tổng số lượt cán bộ được phê duyệt từ đầu năm đến nay là gần 560 lượt; thẩm định 133 lượt nhân sự diện Trung ương quản lý trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư quyết định phân công, chỉ định, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử, nâng tổng số lượt cán bộ được thẩm định từ đầu năm đến nay là 854 lượt.

Đã thẩm định tiêu chuẩn chính trị đối với 88 trường hợp diện Trung ương quản lý, nâng tổng số trường hợp cán bộ được thẩm tiêu chuẩn chính trị từ đầu năm đến nay là 1.077; phối hợp tổ chức 2 lớp bồi dưỡng kiến thức mới thứ ba, thứ tư cho 86 cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII.

Cùng với đó, tổ chức 5 đoàn đi nghiên cứu, học tập tại nước ngoài theo chương trình hợp tác quốc tế về đào tạo; 13 đoàn phân cấp đào tạo, bồi dưỡng theo Đề án 165, nâng tổng số đoàn được phân cấp trong 11 tháng đầu năm 2019 là 38/46 đoàn.

Đưa ra khỏi quy hoạch người liên quan chạy chức, chạy quyền

Đề cập đến Quy định 205, Ban Tổ chức Trung ương đánh giá kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền là một trong những điểm nổi bật trong tham mưu về công tác cán bộ của ngành tổ chức xây dựng Đảng.

Quy định đã đi trúng vào những vấn đề nhức nhối trong công tác cán bộ tồn tại suốt nhiều nhiệm kỳ vừa qua khi lần đầu tiên trong một văn bản mang tính pháp quy của Đảng đề cập đến vấn đề kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, chống chạy chức, chạy quyền; chỉ rõ các hành vi chạy chức, chạy quyền; các hành vi bao che, tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền và chế tài, hình thức xử lý.

Phê duyệt quy hoạch gần 560 cán bộ diện Trung ương quản lý - 2

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính trao đổi với đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 vừa diễn ra. Ảnh: Hải Quân.

Để Quy định này đi vào cuộc sống, Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh sự nêu gương của những người đứng đầu, làm sao để đội ngũ lãnh đạo, quản lý thấy được tầm quan trọng và trách nhiệm của mình kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.

Bên cạnh đó, hoàn thiện các quy định chặt chẽ, đồng bộ về công tác cán bộ. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra định kỳ, đột xuất trong công tác cán bộ, xây dựng và quản lý đội ngũ cán bộ; coi trọng cả cảnh báo, phòng ngừa và xử lý nghiêm minh sai phạm.

Đặc biệt, tập trung giải quyết tình trạng mất đoàn kết nội bộ hoặc đơn, thư khiếu nại, tố cáo, nhất là những nơi có biểu hiện nội bộ mất đoàn kết, có biểu hiện sai phạm, có vấn đề phức tạp nảy sinh, những bức xúc mà đảng viên và nhân dân phản ánh.

Nhắc đến 6 hành vi chạy chức, chạy quyền và 8 hành vi bao che, tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền được nêu trong Quy định 205, Ban Tổ chức nhấn mạnh đây là cơ sở giám sát công tác cán bộ, và là căn cứ để các cơ quan có thẩm quyền phát hiện và xử lý vi phạm.

Theo đó, ngoài hình thức xử lý theo Quy định 102, người nào chạy chức, chạy quyền hoặc bao che, tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền mà bị khiển trách, cảnh cáo, cách chức đưa ra khỏi quy hoạch cán bộ với thời hạn tương ứng là 18 tháng, 30 tháng và 60 tháng; không bố trí làm công tác tham mưu, nghiệp vụ về tổ chức, cán bộ, kiểm tra, thanh tra.

Trường hợp bị khai trừ ra khỏi Đảng thì xem xét buộc thôi việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động; đưa, nhận hối lộ hoặc vi phạm đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì chuyển cơ quan chức năng để xem xét, xử lý theo quy định pháp luật…

Hoài Thu (Zing)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...