Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 03/10/2014 13:39 PM (GMT+7)

Phó Thủ tướng: Học để biết quan trọng hơn để lấy bằng

"Học để thi đỗ, nhưng quan trọng hơn là học để biết, để làm việc, chung sống và tự khẳng định mình” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khuyên các sinh viên.

Sáng 3/10, ĐH Quốc gia TP.HCM đã tổ chức Lễ Khai khóa 2014 với chủ đề “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và vai trò của ĐH Quốc gia TP.HCM”.

Phó Thủ tướng: Học để biết quan trọng hơn để lấy bằng - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi chia sẻ với sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM

Có mặt tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có những chia sẻ với gần 900 sinh viên tiêu biểu, đại diện cho gần 60.000 sinh viên của ĐH Quốc gia TP.HCM

Mở đầu buổi nói chuyện, Phó Thủ tướng đánh giá cao năng lực của những sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM: “Để trở thành sinh viên, nhất là sinh viên của ĐH Quốc gia, chắc chắn các bạn có khả năng vượt trội và đã rất nỗ lực. Dù là sinh viên mới nhập trường hay sinh viên năm cuối, chắc các bạn đều nghĩ tới ngày mai mình sẽ làm gì, sẽ như thế nào? Chưa kể tới những ước mơ bay cao, bay xa, điều bình dị nhất cũng là làm thế nào để có được việc làm để có thể lo cho bản thân mình, để có thể trợ giúp gia đình mình…”.

Tuy nhiên, trước thực tế có hàng chục ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn cử nhân, kỹ sư thất nghiệp hay không tìm được việc làm đúng với tấm bằng của mình, hàng loạt câu hỏi đã được Phó Thủ tướng đặt ra: “Tại nền kinh tế đất nước trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới hay tại hệ thống giáo dục, nhà trường,  thầy cô giáo? Tại điều kiện vật chất, kỹ thuật, giáo trình...? Tất cả các lý do nêu ra đều không sai, nhưng có lý do nào do chính các bạn không?”.

Phó Thủ tướng thẳng thắn trao đổi: "Các bạn đánh giá thế nào khi không ít nhà tuyển dụng, kể cả trong nước và ngoài nước đánh giá sinh viên của chúng ta khi ra trường thiếu những kỹ năng để có thể đảm đương được công việc cho đúng nghĩa cử nhân, kỹ sư. Đây không chỉ là lỗi ở nền giáo dục, mà còn nằm ở chính con người các bạn".

Theo Phó Thủ tướng, để cải thiện được những thực trang trên, trước hết mỗi sinh viên cần phải nỗ lực không ngừng.

Ông nói: Hãy đừng coi bước chân vào trường Đại học, sau một chặng dài cả chục năm đèn sách vất vả là đã thành công, là có thể tự hài lòng, có thể yên tâm, có thể tự hào. Đây mới là bước chuẩn bị để các bạn bước vào đời, để các bạn lập nghiệp. Hãy sử dụng khoảng thời gian quý báu này để học. Học để thi đỗ, nhưng quan trọng hơn là phải học để biết, để làm việc, để chung sống, để tự khẳng định mình”.

Phó Thủ tướng: Học để biết quan trọng hơn để lấy bằng - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao lưu với sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM

Với Phó Thủ tướng, việc học không chỉ để đối phó với thi cử, tìm kiếm tấm bằng ĐH để đi làm sau này, mà học để có đủ tâm đức, nghị lực, biết chọn con đường đúng đắn cho mình và cho mọi người: "Học để thi đỗ, nhưng quan trọng hơn là học để biết, để làm việc, chung sống và tự khẳng định mình” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông chia sẻ thêm: "Học là hàng đầu nhưng cuộc đời sinh viên thú vị vô cùng. Các bạn cũng nên tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động cộng đồng và hãy có những thời gian thật vui, thật đẹp. Chỉ cần phân biệt tốt xấu, thiện ác, đúng sai và luôn tâm niệm hướng tới cái đúng, cái thiện, cái tốt các bạn sẽ luôn học được nhiều điều kể cả trong vui chơi. Hãy đừng đơn điệu! Đừng nhàm chán!".

Phó Thủ tướng: Học để biết quan trọng hơn để lấy bằng - 3

“Hãy nỗ lực, hãy tự tin và dám ước mơ” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắn nhủ các bạn sinh viên

Trước sự cổ vũ nhiệt tình của các sinh viên, Phó Thủ tướng tiếp lời: Các bạn hãy tin rằng hiểu biết của các bạn hơn rất nhiều so với thế hệ chúng tôi khi cùng độ tuổi như các bạn bây giờ. Trong môi trường đại học, ngay thầy cô cũng không hẳn giỏi hơn, thậm chí không giỏi bằng các bạn về tất cả các lĩnh vực, vấn đề. Đại học không chỉ là nơi các bạn được truyền đạt kiến thức mà còn là nơi các bạn tìm tòi, sáng tạo góp phần phát triển tri thức. Hãy sáng tạo và cổ vũ cho sáng tạo!

Các bạn hãy tự tin vào những giá trị quý báu tiềm tàng trong chính bản thân mình và hãy tự thi đua với chính mình, với nhau vì giá trị cao đẹp đó! Hãy đừng quên rằng tuổi trẻ không nỗ lực thì sau này khó thanh thản. Việc nhỏ không làm được thì khó làm nên việc lớn.   

Cuối buổi nói chuyện, Phó Thủ tướng cũng không quên đặt nhiệm vụ cho các bạn sinh viên. “Trong xu thế toàn cầu hóa, trong kỷ nguyên tri thức với sự phát triển thần kỳ của khoa học công nghệ, các dân tộc đều quyết tâm vươn lên, nỗ lực đua tranh để phát huy lợi thế của mình. Chúng ta là nước đi sau, còn nhiều khó khăn hơn nên càng phải quyết tâm, phải nỗ lực. Lợi thế lớn nhất của chúng ta là gì nếu không phải chính là con người, là chính chúng ta, là các bạn. Vâng chính là các bạn! Các bạn chính là tiềm năng, là lợi thế lớn nhất của dân tộc này trong cuộc đua tranh cùng thế giới”.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Thông tin mới nhất về cuộc di dời 'lịch sử' khỏi Kinh thành Huế Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, công tác...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...
TP.HCM sẽ có tuyến vận tải hành khách bằng phà biển đầu tiên Tuyến vận tải bằng phà biển từ Cần Giờ - Vũng Tàu có cự ly...