Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 10/04/2015 15:35 PM (GMT+7)

Phó Thủ tướng đau đáu chuyện người liêm khiết sống khổ

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh kể, mới đây ông có xem chương trình truyền hình nói về cuộc sống khó khăn của một bác sỹ. Người bác sỹ này vừa đi học, vừa làm. Sau đó, bác sĩ dồn hết tâm huyết với công việc khám chữa bệnh những cuộc sống khó khăn vì lương thấp.

Câu chuyện kể trên được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh nhắc tới tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Nhà nước về đổi mới cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập sáng ngày 10/4.

“Xem xong rơi nước mắt. Người ta liêm khiết, minh bạch, không nhận phong bì, nhưng tiền lương thấp quá nên cuộc sống rất khổ. Chúng ta cần đổi mới để nâng cao thu nhập chính đáng cho họ”, Phó Thủ tướng nói.
Theo Phó thủ tướng, chi ngân sách cho các đơn vị sự nghiệp công lập hiện nay rất lớn, tăng không kịp yêu cầu của xã hội. Thống kê cho thấy, số lượng hưởng lương từ ngân sách khoảng gần 8 triệu trường hợp, trong đó khối sự nghiệp công có khoảng 2 triệu, nhưng tiền lương chiếm 38%. “Tiền lương lớn như thế đấy nên tăng lương rất khó. Bản thân khối này nếu không đổi mới cứ trông chờ vào tiền lương thì rất thấp”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đau đáu chuyện người liêm khiết sống khổ - 1


Theo Nghị định 16, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công đến năm 2016 phải đảm bảo tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp (chưa tính chi phí quản lý và chi phí khấu hao tài sản cố định). Đến năm 2018, tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp và chi phí quản lý (chưa tính chi phí khấu hao tài sản cố định). Đến năm 2020, tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý và chi phí khấu hao tài sản cố định.

Nghị định cũng yêu cầu, các Bộ, cơ quan Trung ương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ quy định về giá dịch vụ sự nghiệp công, khả năng cân đối ngân sách nhà nước và khả năng chi trả của người hưởng thụ, quy định lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công trình cấp có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền.

“Lộ trình đặt ra là như vậy nhưng ngay từ bây giờ, đơn vị nào làm được ngay thì làm, chứ không nhất thiết phải đợi đến nằm 2017- 2018. Vừa rồi giáo dục đã làm, nhiều nơi cũng đang làm. Thủ tướng cũng rất quyết tâm về vấn đề trên”, Phó Thủ tướng cho hay.

Theo Văn Kiên (Tiền phong)

Tin đọc nhiều

'Khó tin việc xây đường sắt tốc độ cao với 26 tỷ USD' Nhiều chuyên gia ủng hộ phương án xây đường sắt tốc độ cao...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Động đất kèm tiếng nổ lớn ở Quảng Nam khiến nhiều người hoảng loạn Thời điểm xảy ra động đất, nhiều người dân ở thị trấn Bắc...
'Vành đai thu phí không giải quyết gốc rễ vấn nạn kẹt xe của Sài Gòn' Sở GTVT TP.HCM cho rằng hiện tại là thời điểm phù hợp để lập...