Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 02/10/2014 06:58 AM (GMT+7)

Phó Thủ tướng: Khắc phục vết nứt cao tốc Nội Bài-Lào Cai

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Giao thông vận tải tìm nguyên nhân, có biện pháp khắc phục vết nứt trên mặt đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Như tin đã đưa, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai dài nhất Việt Nam có hiện tượng nứt mặt đường, dù vừa mới được thông xe toàn tuyến cách đó... 3 ngày (21/9).

Phó Thủ tướng: Khắc phục vết nứt cao tốc Nội Bài-Lào Cai - 1

Vết nứt hơn 10m xuất hiện tại vị trí Km 83, đoạn Phú Thọ- Yên Bái thuộc cao tốc Hà Nội – Lào Cai. (Ảnh: Dân Việt)

Trước sự việc trên, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ GTVT khẩn trương xác định rõ nguyên nhân vết nứt trên mặt đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và có biện pháp khắc phục để đảm bảo an toàn giao thông và ổn định cho công trình (kể cả các đoạn đường khác có nền đất yếu).

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ GTVT phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng để theo dõi, quản lý theo quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng.

Trước đó, ngày 26/9, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vết nứt trên mặt đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại vị trí Km 83.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, vị trí vết nứt mặt trên mặt đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai  tại Km 83 với chiều dài 73m là một trong 10 đoạn xung yếu trên toàn tuyến.

Bộ GTVT đánh giá vết nứt tương đối lớn là bất thường. Để xác định nguyên nhân chính xác và có biện pháp xử lý triệt để, chủ đầu tư đã cho khoan bổ sung địa chất với mật độ dày hơn.

Kết quả lỗ khoan cho thấy vết nứt nằm trên triền đá yên ngựa dưới tầng đất yếu có độ nghiêng 30 độ, với nền đường đắp cao từ 7 – 9 m cùng với hai bên bị tích nước sau các cơn bão số 3 và số 4 vừa qua đã tạo nên vết nứt nêu trên.

Để khắc phục, Bộ đã chỉ đạo chủ đầu tư trước mắt xử lý vết nứt để chống thấm nước và xử lý lún bằng bù phụ mặt đường, tạo sự êm thuận trong quá trình khai thác, đảm bảo an toàn giao thông.

Trong thời gian tới tiếp tục khảo sát, quan trắc tìm hiểu nguyên nhân chính xác để xử lý triệt để theo đúng thiết kế. Toàn bộ kinh phí do nhà thầu chịu.

Dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai  là một trong những dự án đường cao tốc có quy mô lớn nhất tại Việt Nam với tổng chiều dài là 245 km đi qua 5 tỉnh, thành: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai.

Dự án được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A. Trong đó đoạn từ Hà Nội đi Yên Bái xây dựng cao tốc 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp với tốc độ thiết kế 100 km/h và đoạn từ Yên Bái đi Lào Cai xây dựng cao tốc 2 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp tốc độ thiết kế 80 km/h. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án là 1,464 tỉ USD.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

'Khó tin việc xây đường sắt tốc độ cao với 26 tỷ USD' Nhiều chuyên gia ủng hộ phương án xây đường sắt tốc độ cao...
Đại biểu hiến kế dùng lu chống ngập: "Tôi rất buồn" Theo đại biểu Phan Thị Hồng Xuân, Cơ quan hợp tác quốc tế...
TP.HCM quyết trị "đầu nậu" đất Theo lãnh đạo TP HCM, do chậm phát hiện sai phạm, không kịp...
TP.HCM kiến nghị thực hiện tiếp các quy hoạch đã duyệt Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, việc phải bãi bỏ...