Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 12/06/2014 16:58 PM (GMT+7)

Phó Thủ tướng: VN không phụ thuộc bất cứ nền kinh tế nào

Tại phiên chất vấn Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhiều đại biểu cùng hỏi, Chính phủ có giải pháp gì để kinh tế Việt Nam tránh phụ thuộc Trung Quốc?

Phải làm gì để thoát ảnh hưởng Trung Quốc?

Chất vấn Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều 12/6 trước Quốc hội, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) nhắc lại lời các đại biểu nêu trong phiên thảo luận về KT-XH là kinh tế Việt Nam đang lệ thuộc nhiều vào “láng giềng to người nhưng xấu bụng”.

“Chính phủ có giải pháp gì để xây dựng nền kinh tế Việt Nam độc lập, tự chủ, chủ động hội nhập gắn với an ninh, quốc phòng, không lệ thuộc nước ngoài?”.

Đại biểu Trần Du Lịch (TP.HCM) hỏi, trong tình hình hiện nay, Chính phủ có biện pháp gì đột phá hơn để Việt Nam thoát dần ảnh hưởng của Trung Quốc về vấn đề nguồn nguyên vật liệu?

Trả lời chất vấn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Việt Nam thực hiện đường lối đa phương hóa, đa dạng hóa. Đến nay, có thể nói Việt Nam không phụ thuộc bất cứ nền kinh tế nào. Phó Thủ tướng khẳng định có đầy đủ số liệu để chứng minh điều này.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng: “Trong thế giới phẳng, không thể có độc lập hoàn toàn. Nhưng chúng ta có tinh thần xây dựng nền kinh tế chủ động hơn, ứng phó với các tình huống…”.

Chính vì vậy, giải pháp đặt ra trước hết phải đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, đặc biệt chuyển đổi mô hình tăng trưởng, từng bước nâng cao hiệu quả nền kinh tế.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta có thế mạnh thu hút đầu tư, thời gian tới cần thu hút mạnh mẽ hơn, có chọn lọc hơn, đặc biệt là các dự án có hàm lượng khoa học kỹ thuật cao”.

Bên cạnh đó, nâng cao sức mạnh nội tại của nền kinh tế. Đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Phó Thủ tướng cho biết thêm, Việt Nam có chủ trương mở rộng, đa dạng hóa thị trường nhập khẩu và xuất khẩu, phát triển nguyên liệu trong nước, thị trường nội địa.

Phó Thủ tướng: VN không phụ thuộc bất cứ nền kinh tế nào - 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Từ 2010, Việt Nam đã đa dạng hóa thị trường, không phụ thuộc vào thị trường nào. Hiện nay, Việt Nam đang có 6 hiệp định thương mại lớn, sắp tới có thêm các hiệp định khác giữa Việt Nam với Nga, EU, Hàn Quốc. Đến 2015 có thêm 16 Hiệp định thuế quan ưu đãi với 55 nước và vùng lãnh thổ… mở ra không gian rộng lớn cho thương mại phát triển đa dạng.

Bên cạnh đó, nước ta có chủ trương giữ quan hệ làm ăn, đầu tư, thương mại với Trung Quốc trên tinh thần hai bên cùng có lợi.

Nhà đầu tư đã yên tâm làm ăn ở Việt Nam

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền chất vấn vấn đề thứ hai, thời gian vừa qua, một số phần tử xấu lợi dụng đập phá, cướp tài sản của doanh nghiệp, Chính phủ có những giải pháp gì khắc phục hậu quả, lấy lại lòng tin của các nhà đầu tư vào thị trường Việt Nam?

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời, Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã gây bức xúc cho người dân; mâu thuẫn giữa chủ - công dân; có tội phạm hình sự tham gia cướp bóc và có bàn tay của kẻ xấu…

“Ngoài ra, còn có nguyên nhân về điều hành, quản lý của chúng ta”, Phó Thủ tướng nói.

Thủ tướng đã chỉ đạo kịp thời, lập lại trật tự nhanh chóng, tạm giữ hành chính gần 2.000 người, khởi tố 244 vụ và hơn 560 bị can với tội gây rối trật tự, trộm cắp tài sản, chống người thi hành công vụ. Một số kẻ cầm đầu đã bị xử lý nghiêm.

Chính phủ cũng đã có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như giải quyết vấn đề bảo hiểm nhà máy xí nghiệp, y tế, xã hội… Hỗ trợ người lao động, thậm chí bổ sung lực lượng lao động cho doanh nghiệp và các chính sách mới như giãn thuế, cho mượn mặt bằng...

Phó Thủ tướng thông tin thêm, cách đây vài ngày, tỉnh Bình Dương (tỉnh thiệt hại nhất) đã có 100% doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường. Hiện nay, Chính phủ đang đang nghiên cứu để có chính sách đầu tư thuận lợi hơn.

Các nhà đầu tư đã yên tâm làm ăn ở Việt Nam, nhiều nhà đầu tư của Trung Quốc, Đài Loan… đã quay lại làm ăn ở Việt Nam.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...