Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 11/12/2018 16:35 PM (GMT+7)

PTT Vũ Đức Đam: Nghĩ lớn nhưng nên bắt đầu từ những viên gạch nhỏ

Phó Thủ tướng nhắn nhủ với các bạn sinh viên, tất cả công trình to lớn được xây bằng hòn gạch rất nhỏ. Chúng ta không thể không nghĩ việc lớn, nhưng hãy bắt đầu từ những việc rất nhỏ.

Chiều 11/12, tại phiên làm việc thứ 5 của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các Bộ ngành đã gặp gỡ và đối thoại với gần 700 đại biểu sinh viên Việt Nam tham dự Đại hội.

PTT Vũ Đức Đam: Nghĩ lớn nhưng nên bắt đầu từ những viên gạch nhỏ - 1

Đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ

Phải học để đất nước thoát nghèo

Tại phiên đối thoại với Phó Thủ tướng, bạn Nguyễn Thị Như Quỳnh - tỉnh Thái Nguyên, trăn trở về tình trạng có nhiều sinh viên thực sự rất giỏi, ưu tú nhưng chưa được sự hỗ trợ toàn diện từ phía Nhà nước. Trong khi đó, có những sinh viên giỏi nhận được học bổng toàn phần, bán phần từ các quốc gia khác. Theo Quỳnh, đây là tình trạng chảy máu chất xám từ gốc. Quỳnh bày tỏ mong muốn thời gian tới Chính phủ sẽ xây dựng những chương trình học bổng toàn phần, bán phần hay quỹ học bổng quốc gia để cung cấp cho những học sinh, sinh viên ưu tú. 

Chia sẻ điều này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, đất nước chúng ta còn nghèo lắm và chế độ hỗ trợ toàn diện, bền vững cho các sinh viên giỏi chưa có. Chúng ta có rất nhiều đối tượng cần hỗ trợ: người có công, người yếu thế... với ngân sách bỏ ra rất lớn. Nhưng nói như vậy không phải để thanh minh cho việc chưa có chính sách hỗ trợ toàn diện cho sinh viên giỏi. 

"Chúng ta hiện có nhiều chương trình hỗ trợ. Nếu đó là con em gia đình nghèo thì có chế độ hỗ trợ hộ nghèo; con em gia đình chính sách thì có chế độ hỗ trợ gia đình chính sách. Còn lại nhà nước cũng có chế độ hỗ trợ học bổng, tuy ít nhưng cũng hỗ trợ được các bạn một phần", Phó Thủ tướng nói.  

Đối với các trường, khi thực hiện tự chủ, Chính phủ có yêu cầu có quỹ học bổng dành cho đối tượng chính sách và sinh viên giỏi. Học bổng dành cho sinh viên giỏi không chỉ là trách nhiệm của Chính phủ và các trường, mà còn tạo ra sự thi đua, cạnh tranh giữa các trường.

Những nước cấp học bổng toàn phần, bán phần cho sinh viên Việt Nam và sinh viên nước ngoài học giỏi là những nước có thu nhập quốc dân rất lớn. 

"Bạn nói sinh viên học xong ở đó làm, là chảy máu chất xám. Các sinh viên, học sinh nhận học bổng ở các nước có phải chảy máu chất xám? Các bạn có thể về các nước cống hiến, cũng có thể không về ngay, mà ở đó cống hiến cũng được.

Quan trọng nhất, tất cả chúng ta phải nỗ lực hơn. Đất nước không thể nghèo mãi thế này được. Để không nghèo mãi, các bạn phải học. Tất cả chúng ta phải cố gắng, có được không?", Phó Thủ tướng nói.

PTT Vũ Đức Đam: Nghĩ lớn nhưng nên bắt đầu từ những viên gạch nhỏ - 2

Đại biểu Đinh Song Thương, Học viện Cảnh sát Nhân dân

Bạn Đinh Song Thương, Học viện Cảnh sát Nhân dân, mong muốn được Phó Thủ tướng chia sẻ bí quyết học tập và sử dụng thành thạo ngoại ngữ, đồng thời phân bố công việc để đạt hiệu quả cao.

Giải đáp thắc mắc của Thương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: "Tôi rất bận. Bận mà vẫn đến đây vì trách nhiệm. Lực lượng thanh niên, sinh viên vô cùng quan trọng. Đó là lí do công. Một lí do tư, mỗi lần gặp các bạn là cơ hội tôi bớt sự trì trệ, trẻ hơn trong suy nghĩ. Sự kiện sinh viên, thanh niên bao giờ tôi cũng cố gắng ưu tiên tham dự".

Còn về khả năng ngoại ngữ, Phó Thủ tướng cũng chia sẻ, ông không giỏi ngoại ngữ. "Tôi xưa là con nhà nông dân có học bổng toàn phần được cử đi học nước ngoài, đi nước nào thì biết được tiếng nước đó. Biết mà lâu không nói thì cũng nhanh quên".

Chính vì thế, ông cũng đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ, "suy cho cùng cần phải nỗ lực. Tôi khuyên các bạn dù thông minh mấy cũng cần chịu khó. Thấy mình chưa thông minh thì càng cần phải chịu khó", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

PTT Vũ Đức Đam: Nghĩ lớn nhưng nên bắt đầu từ những viên gạch nhỏ - 3

Đại biểu Phan Thị Quỳnh Trang đối thoại với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Xưa xoá mù chữ, nay xoá mù về tri thức công nghệ

Trả lời câu hỏi về định hướng triển khai Đề án Hệ tri thức Việt số hóa trong thời gian sắp tới của đại biểu Hà Nội, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, ngày xưa là xoá mùa chữ, bây giờ là xoá mù về tri thức công nghệ. 

"Anh em chúng tôi gọi vui là theo tinh thần bình dân học vụ 2.0. Các tri thức nằm ở khắp nơi. Phải làm sao để quy tụ nguồn dữ liệu lớn nhất nằm rải rác để kết nối, phân loại thông tin, có chuyên gia, Nhà nước xác thực. Nếu chúng ta hình thành được dữ liệu và cập nhật được internet cá nhân thì mọi người dân đều được trợ giúp".

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho biết, hệ thống tri thức Việt số hóa đang bước đầu được xác lập và có các phân hệ: giáo dục, chăm sóc sức khỏe, du lịch. Các ứng dụng sẽ hoạt động từ ngày 01/01/2019 tới đây.

"Chúng ta có rất nhiều thứ, có thể chia sẻ với nhau qua đây. Sẽ khác với tài nguyên truyền thống, nếu sinh viên toàn quốc cùng tham gia sẽ tạo được nguồn dữ liệu lớn thúc đẩy nhiều người khác. Tài nguyên sẽ không mất đi mà tăng lên", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhắn nhủ.

Nghĩ lớn, hoài bão lớn nhưng hãy bắt đầu từ những việc rất nhỏ

Ngay sau phần hỏi của các đại biểu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đặt ra nhiều câu hỏi cụ thể đến các đại biểu về việc chọn trường, làm thêm, nghiên cứu khoa học...

Sau khi nghe câu trả lời từ các đại biểu, Phó Thủ tướng nhận xét: "Đây là những số liệu đáng suy nghĩ. Đa số các bạn chọn trường, ngành vì yêu thích của mình. Phần còn lại là bố mẹ mong muốn, sau mới là năng lực của mình".

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ, ông từng đi rửa bát khi đang đi học. "Tuy nhiên việc đi làm thêm cần cố gắng kết nối với kiến thức học", Phó Thủ tướng nói.

PTT Vũ Đức Đam: Nghĩ lớn nhưng nên bắt đầu từ những viên gạch nhỏ - 4

Đại diện cho đại biểu Đại hội tặng hoa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng khi các bạn trẻ đã quan tâm nhiều điều lớn. "Tất cả những điều lớn lao thì hãy thể hiện bằng việc làm, suy nghĩ cụ thể. Tất cả công trình to lớn được xây bằng hòn gạch rất nhỏ. Chúng ta không thể không nghĩ việc lớn, nhưng không thể không nghĩ tới những việc nhỏ", Phó Thủ tướng nhắn nhủ.

Nếu chúng ta không vượt đèn đỏ, không tranh nhau đi thang máy, vứt rác bừa bãi thì những điều các bạn trăn trở sẽ trong ngày hôm nay sẽ được giải quyết. Hãy đừng chỉ những thứ hào nhoáng, sự kiện lớn, chương trình lớn thì mình tham gia; ngoài lúc đó, mình quay về bản ngã bình thường. "Tôi mong các bạn trẻ nghĩ lớn, hoài bão lớn nhưng hãy bắt đầu từ những việc rất nhỏ", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ.

Hình thành nhóm nghiên cứu trong trường học

Đại biểu Hứa Thanh Hoa, Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội, đặt câu hỏi, hiện nay phong trào nghiên cứu khoa học phát triển rất mạnh mẽ trong sinh viên và các giảng viên trẻ. Có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học công phu và có tính thực tiễn cao được nghiên cứu. Tuy nhiên, phần lớn đề tài có mục đích chủ yếu là tham dự các cuộc thi về NCKH, sau đó thì dừng lại. Điều này dẫn đến lãng phí rất nhiều chất xám và nguồn lực của các bạn sinh viên và giảng viên. 

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, mặc dù công tác nghiên cứu nói chung đã có tiến bộ nhưng vẫn còn gian nan.

Bộ trưởng cho biết các trường đại học được phép thành lập doanh nghiệp, startup, vườn ươm để đầu tư, nghiên cứu. Hiện đã có đầu tư cho các trường đại học, vấn đề tồn tại nằm ở quá trình tổ chức thực hiện.

Theo Bộ trưởng, sinh viên phải là lực lượng nghiên cứu chứ không phải tập sự nghiên cứu, đồng thời nhấn mạnh sẽ thành lập nhóm nghiên cứu không chỉ kết nối trong trường đại học mà với quốc tế.

PTT Vũ Đức Đam: Nghĩ lớn nhưng nên bắt đầu từ những viên gạch nhỏ - 5

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy

Cũng chung quan điểm, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho rằng, hiện tại, không chỉ sinh viên mà cả thầy cô lãnh đạo cũng rất quan tâm đến nghiên cứu khoa học. Trong các trường học hiện nay nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp được đẩy mạnh bởi đây được coi là chỉ số đánh giá chất lượng đào tạo, là giá trị kết nối với cộng đồng.

Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, Đại học là tâm điểm của sáng tạo. Sáng tạo gắn với nghiên cứu khoa học. Ông Duy cũng nhấn mạnh, những sinh viên giỏi hoàn toàn có thể làm chủ đề tài nghiên cứu. Đồng thời, nên giao nhiệm vụ cho sinh viên kết hợp với doanh nghiệp, nghiên cứu dưới sụ bảo trợ của doanh nghiệp. 

Bộ KH&CN đang tập trung hình thành các nhóm kết nối để sinh viên phát triển hết ý tưởng của mình. "Hình thành nhóm kết nối, không chỉ trong trường đại học mà còn kết nối quốc tế, tránh tình trạng có ý tưởng lại dừng lại", ông Duy nhấn mạnh.

Thay đổi cách dạy để môn Mác - Lênin hấp dẫn hơn

PTT Vũ Đức Đam: Nghĩ lớn nhưng nên bắt đầu từ những viên gạch nhỏ - 6

Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ

Đại biểu đến từ TP.HCM đã gửi những băn khoăn của mình với Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo về việc sinh viên sợ các những môn học về chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Khi xảy ra vấn đề chính trị chưa thể hiện được bản lĩnh và các quan điểm đúng đắn. Vì vậy, đại biểu mong Bộ trưởng chia sẻ, tham mưu cho Chính phủ để có biện pháp khắc phục.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, bộ môn chính trị thường khô khan, khó tiếp thu nên Bộ đã tham mưu cho Chính phủ đổi mới về nội dung, tổng kết các vấn đề từ thực tiễn. “Bộ cùng với các đơn vị chức năng đang đổi mới phương pháp, từ năm học tới đây sẽ thí điểm và sau đó áp dụng ra cả nước”.

'Nóng' vấn đề an ninh mạng

Tại phiên chất vấn, đại biểu Trần Việt Anh, Chủ tịch Hội sinh viên Đại học luật TP.HCM, đã bày tỏ băn khoăn về việc các thế lực phản động thường xuyên lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền chống phá Nhà nước bằng mọi thủ đoạn, khiến một bộ phận sinh viên bị lôi kéo, giảm sút niềm tin vào Đảng và Nhà nước, thậm chí có những hành động thiếu suy nghĩ, vi phạm pháp luật. Trước thực trạng này, đại biểu chất vấn Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông về Luật An ninh mạng đã được thông qua, nhưng lộ trình ban hành văn bản hướng dẫn thi hành như thế nào. 

PTT Vũ Đức Đam: Nghĩ lớn nhưng nên bắt đầu từ những viên gạch nhỏ - 7

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, Luật An ninh mạng là vấn đề rất nóng, nhận được sự quan tâm của toàn thể xã hội, đặc biệt là giới trẻ - những người sử dụng rất nhiều mạng xã hội có sự lo lắng chính đáng là làm sao để môi trường mạng, cụ thể là mạng xã hội trở nên lành mạnh, tích cực nhất đối với sự phát triển đất nước. Hiện nay, có những thế lực xấu cả trong và ngoài nước lợi dụng không gian mở của mạng xã hội để có hoạt động thù địch, chống phá, cản trở sự phát triển của đất nước.

Sau khi Luật An ninh mạng được thông qua thì Bộ Công an được Chính phủ giao xây dựng các Nghị định hướng dẫn. Các bộ, ngành liên quan như Bộ Thông tin và truyền thông đang phối hợp với Bộ Công an để hoàn thiện Nghị định. Tuy nhiên, Luật An ninh mạng đặt ra những vấn đề quản lý rất mới đối với đất nước, làm sao xây dựng các quy định cân bằng giữa nhu cầu và quản lý một cách phù hợp để tạo ra một không gian mạng an toàn, lành mạnh, tin cậy và tạo điều kiện cho sự phát triển của đất nước. Chính vì vậy, vấn đề này cần nghiên cứu kỹ kinh nghiệm trong nước, ngoài nước. Nghị định đang trong quá trình hoàn thiện và sẽ sớm được ban hành. Sau khi Luật có hiệu lực, sẽ có thêm khung pháp lý chặt chẽ hơn, đặc biệt đối với những đối tượng vi phạm ở nước ngoài. 

Thứ trưởng cũng cho biết, Chính phủ đang thiết lập các cơ chế hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài như Google để xóa bỏ những thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam. Google đã gỡ bỏ khoảng 4.500 video clip độc, hại, gỡ bỏ các kênh đưa thông tin xấu. Facebook cũng hợp tác gỡ bỏ thông tin xấu về Việt Nam.

"Bất kỳ việc gì cũng có hai mặt, tốt hay không tốt đều phụ thuộc người sử dụng. Thanh niên phải trang bị kỹ năng, miễn nhiễm không gian xấu, độc, tham gia đấu tranh cho không gian mạng tốt đẹp hơn", Thứ trưởng Phan Tâm nhắn nhủ sinh viên.

PV. Ảnh: Đoàn Thanh niên

Tin đọc nhiều

Thủ tướng: Kiên quyết cách ly bắt buộc với mọi công dân trở về từ vùng dịch Thủ tướng nêu rõ, cách ly phải kiên quyết, bắt buộc đối với...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Chống dịch Covid-19: Chủ quan là tự sát Trước thực tế ở một số địa phương xuất hiện những biểu hiện...
Tải phim sex qua điện thoại, 800 nghìn người bị lừa Hơn 800 nghìn thuê bao di động bị lừa với tổng số tiền...