Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 04/11/2017 16:33 PM (GMT+7)

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương tìm kiếm người mất tích, trôi dạt trên biển

Ngày 4/11, sau khi đôn đốc ứng phó bão số 12 ở Khánh Hòa, Phú Yên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã di chuyển ra Bình Định chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ khắc phục hậu quả bão.

Sau khi đôn đốc công tác khắc phục hậu quả bão số 12 tại tỉnh Phú Yên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác đã di chuyển ra Bình Định để thị sát tình hình, chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ các thuyền viên, tàu cá, tàu hàng bị sóng cuốn trôi, đánh chìm tại khu vực Cảng Quy Nhơn; chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão.

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương tìm kiếm người mất tích, trôi dạt trên biển - 1

Phó Thủ tướng chỉ đạo tập trung tìm kiếm người mất tích. Ảnh VGP/Xuân Tuyến

Khẩn trương tìm kiếm người mất tích, trôi dạt trên biển

Hiện tại Bình Định vẫn còn 26 người mất tích trên biển, Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung bằng mọi giá tìm kiếm người mất tích; điều động thêm phương tiện cứu hộ, cứu nạn; lập sở chỉ huy tiền phương; bệnh viện dã chiến; huy động ngư dân để tìm kiếm các thuyền viên mất tích, trôi dạt trên biển;...

Phó Thủ tướng giao các Bộ: Tài nguyên và Môi trường; Khoa học và Công Nghệ; Giao thông vận tải lên phương án ứng phó sự cố tràn dầu...

Trước đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký Công điện về tìm kiếm cứu nạn các thuyền viên, ngư dân bị nạn do ảnh hưởng của cơ bão số 12 trên vùng biển miền Trung trong đó có các thuyền viên của các tàu bị nạn tại vùng biển Quy Nhơn, Bình Định.

Công điện gửi Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn; các Bộ: Giao thông vận tải, Quốc phòng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Công Thương, Công an, Ngoại giao; Ủy ban nhân dân các tỉnh: Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận; Đài Truyền hình Việt Nam; Đài Tiếng nói Việt Nam; Thông tấn xã Việt Nam; Báo nhân dân, nêu rõ:

Sáng ngày 4/ 11, bão số 12 với sức gió mạnh cấp 11, cấp 12 giật trên cấp 13 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung nước ta từ Quảng Nam đến Bình Thuận gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân. Tính đến trưa ngày hôm nay đã có 12 vụ tai nạn, sự cố và chìm tàu làm nhiều ngư dân, thuyền viên bị mất tích, trôi dạt trên biển, các lực lượng chức năng đã cứu được 69 người. Để khẩn trương, kịp thời tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân còn đang bị mất tích, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn chủ trì, phối hợp các Bộ, ngành và địa phương liên quan tiếp tục triển khai ngay các biện pháp để tìm kiếm các nạn nhân còn đang bị mất tích, trôi dạt trên biển, đặc biệt tại vùng biển Quy Nhơn, Bình Định.

2. Các Bộ: Giao thông vận tải, Quốc phòng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân các tỉnh liên quan chỉ đạo ngay các cơ quan chức năng  khẩn trương, tăng cường lực lượng, phương tiện phối hợp với Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn tổ chức tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích, trôi dạt trên biển nhất là các thuyền viên, ngư dân mất tích ở vùng biển Quy Nhơn, Bình Định và phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và các phương tiện tham gia, tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, thống kê các phương tiện và người còn đang bị nạn trên biển để tìm kiếm, cứu nạn, kịp thời.

3. Ủy ban nhân dân các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và các tỉnh có liên quan tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời đối với gia đình có người bị nạn và chỉ đạo cơ quan y tế sẵn sàng cứu chữa, chăm sóc sức khỏe chu đáo đối với những người bị thương và tổ chức tốt việc giải quyết, khắc phục hậu quả sau cơn bão.

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương tìm kiếm người mất tích, trôi dạt trên biển - 2

Tàu Thanh Hải bị sóng đánh dạt lên bờ. Ảnh VGP/Xuân Tuyến

7 tàu hàng bị chìm, còn khoảng 15 người mất tích

Tại vùng biển Quy Hòa (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn) đến 12 giờ trưa ngày 4/11, mưa vẫn rất to, kèm theo gió mạnh, sóng biển dữ dội.

Tàu hàng THANH HAI 18 bị sóng đánh dạt lên bờ biển mắc cạn. Trên tàu vẫn còn 1 số thuyền viên ở lại để bảo vệ tài sản.

Theo thống kê của Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, đến đầu giờ chiều 4/11, đã có 7 tàu hàng bị chìm trên vùng biển Quy Nhơn, trong đó có các tàu: Biển Bắc 16, Hoa Mai 68, Jupiter, Nam Khánh 26, Long Sơn 08, Hà Trung 98 (còn 1 tàu chưa xác định). 

Các lực lượng chức năng đã cứu được 68 thuyền viên, còn khoảng 15 người mất tích.

Bình Định: hơn 60 thuyền viên bị cuốn trôi

Trao đổi với PV Báo điện tử Chính phủ (qua điện thoại), từ hiện trường ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: Có 6 tàu hàng neo đậu ngoài phao số 0 Cảng Quy Nhơn (cách bờ 5km) bị sóng đánh chìm.

Theo báo cáo, trên các tàu có khoảng 61 thuyền viên bị cuốn trôi xuống biển, trong đó có 5 của Việt Nam, 1 tàu của nước ngoài.

Chủ tịch Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, địa phương đã huy động tổng lực ra cứu nạn. Hiện đã cứu được 25/61 thuyền viên (lúc 11 giờ).

Công tác cứu hộ, cứu nạn đang được gấp rút triển khai. Tuy nhiên do vẫn còn sóng to, gió lớn, nên phương tiện cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn, chỉ ra được đến khu vực cửa biển. Tỉnh cố gắng thực hiện mọi giải pháp để cứu vớt các thuyền viên bị cuốn trôi...

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương tìm kiếm người mất tích, trôi dạt trên biển - 3

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng nhận định: Mưa bão sẽ còn tiếp tục sẽ diễn biến phức tạp, nhiều tàu cá và ngư dân đang bị nạn ở vùng biển ven bờ và còn hàng chục ngàn hộ dân ở những vùng nguy hiểm, do vậy ngành chức năng và chính quyền các địa phương tập trung huy động mọi nguồn lực đảm bảo an toàn tính mạng cho ngư dân.

Trong chiều và tối 4/11, lực lượng quân đội tiếp tục triển khai các biện pháp cứu hộ cứu nạn tàu cá và ngư dân; chăm sóc tận tình, đảm bảo sức khỏe cho người bị nạn.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tiến hành di dời các hộ dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. 

Riêng TP Quy Nhơn trong sáng 4/11, cần phải di dời khẩn cấp 473 hộ/1.629 nhân khẩu ở phường Quang Trung, Bùi Thị Xuân, Lê Hồng Phong bị ngập sâu đến nơi an toàn...

Chưa bao giờ Tuy Hòa bị tàn phá nặng nề như lần này

Làm việc nhanh với Phó Thủ tướng, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên cho biết, chưa bao giờ thành phố Tuy Hòa bị bão tàn phá nặng nề như lần này.

Do ảnh hưởng của bão, trên địa bàn mưa lớn, diện rộng, lượng mưa đo được đến 7h00 ngày 4/11 tại Tuy Hòa là 236,9mm, Củng Sơn 158,4mm, Sông Cầu 223mm, Hà Bằng 122,8mm. Mưa lớn đã gây lũ trên lưu vực sông Ba, sông Kỳ Lộ, báo động cấp I-II...

UBND tỉnh chỉ đạo cơ sở, gió giảm, nước rút đến đâu kiểm tra triển khai công tác khắc phục hậu quả, cứu nạn, cứu hộ, thống kê thiệt hại đến đó.

Theo thống kê ban đầu, toàn tỉnh đã có 1 người chết, 5 người mất tích, 4 người bị thương; sập hoàn toàn 16 căn nhà; hư hỏng, tốc mái, xiêu vẹo 943 nhà; 100 tàu thuyền bị chìm; hàng nghìn lồng bè nuôi tôm hùm bị cuốn trôi; 18.000ha mía, cao su bị hư hỏng... Hiện nhiều tuyến giao thông bị chia cắt do lũ, cây đổ,... tại nhiều huyện vẫn còn mưa lớn, gió mạnh, giao thông chia cắt nên chưa thống kê được thiệt hại.

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương tìm kiếm người mất tích, trôi dạt trên biển - 4

Phó Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên. Ảnh VGP/Xuân Tuyến

Chủ động khắc phục hậu quả, không trông chờ hỗ trợ

Phó Thủ tướng biểu dương chính quyền các cấp, lực lượng vũ trang đã vào cuộc khẩn trương, hỗ trợ di dời, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của người dân, qua đó, giảm thiểu thiệt hại về người.

Phó Thủ tướng cũng gửi lời thăm hỏi, chia sẻ với khó khăn, mất mát, thiệt hại của người dân; chia buồn với gia đình có người thân chết, mất tích, hỏi thăm gia đình có người bị thương.

Ông đề nghị địa phương tiếp tục tập trung tìm kiếm người mất tích. Với tinh thần, còn người là còn tất cả phải đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho dân, tuyệt đối không chủ quan.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành phối hợp với lực lượng địa phương tập trung hướng dẫn người dân tham gia giao thông an toàn; sửa chữa nhà cửa, bảo đảm lương thực, thuốc men, không để dân bị đói, rét, bệnh tật... huy động lực lượng nhanh chóng khôi phục hệ thống thông tin, điện...

Trước mắt, tỉnh cần chủ động sử dụng ngân sách địa phương, kêu gọi doanh nghiệp trên địa bàn chung tay giúp dân khắc phục hậu quả mưa bão, sớm ổn định cuộc sống... không thụ động, chờ đợi thống kê thiệt hại rồi xin hỗ trợ của Trung ương. 

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương tìm kiếm người mất tích, trôi dạt trên biển - 5

Phó Thủ tướng kiểm tra thiệt hại do bão gây ra. Ảnh VGP/Xuân Tuyến

Sáng 4/11, sau khi thị sát tại thành phố Nha Trang, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đi kiểm tra thiệt hại tại xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa.

Phó Thủ tướng nhắn nhủ bà con trước hết phải đảm bảo an toàn tính mạng, đợi khi gió giảm hẳn mới ra đường, trở về dọn dẹp nhà cửa.

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương tìm kiếm người mất tích, trôi dạt trên biển - 6

Phó Thủ tướng mong bà con hết sức bình tĩnh. Ảnh VGP/Xuân Tuyến 

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương tìm kiếm người mất tích, trôi dạt trên biển - 7

Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Phó Thủ tướng yêu cầu địa phương huy động lực lượng, hỗ trợ người dân, trước mắt, địa phương hỗ trợ ngay cho những hộ bị sập đổ nhà; các gia đình neo đơn, gia đình chính sách; các gia đình bị thiệt hại nặng, gia đình có người chết, mất tích;...

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương tìm kiếm người mất tích, trôi dạt trên biển - 8

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương tìm kiếm người mất tích, trôi dạt trên biển - 9

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương tìm kiếm người mất tích, trôi dạt trên biển - 10

Ảnh VGP/Xuân Tuyến

Rời Khánh Hòa, Phó Thủ tướng đã tới thị sát tại Cảng Vũng Rô, Phú Yên. Tại đây, sóng đánh sập cầu cảng và làm hư hại nhiều công trình; phao nổi cũng bị sóng đánh tung lên bờ...

Phó Thủ tướng biểu dương các lực lượng chức năng, đặc biệt là quân đội, công an đã ứng trực nghiêm túc, khẩn trương huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, bảo đảm an toàn giao thông.

Tại xã Hoà Xuân Nam - huyện Long Hòa tỉnh Phú Yên Phó Thủ tướng chia sẻ với thiệt hại, mất mát của bà con, mong bà con hết sức bình tĩnh, không bất chấp nguy hiểm để lợp lại mái, sửa chữa nhà cửa...

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương tìm kiếm người mất tích, trôi dạt trên biển - 11

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương tìm kiếm người mất tích, trôi dạt trên biển - 12

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương tìm kiếm người mất tích, trôi dạt trên biển - 13

Theo Đức Mạnh – Xuân Tuyến (VGP)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...