Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 11/09/2015 11:00 AM (GMT+7)

Phỏng vấn chuyên gia về luật An toàn, vệ sinh lao động

Các chuyên gia đánh giá cao luật ATVSLĐ và cho rằng, bộ luật mới sẽ đảm bảo được quyền lợi và môi trường lao động.

Luật an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), quy định việc bảo đảm ATVSLĐ; chính sách, chế độ đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; trách nhiệm và quyền hạn của các tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác ATVSLĐ và quản lý nhà nước về ATVSLĐ.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao dự thảo Luật ATVSLĐ đã đặt lên hàng đầu nguyên tắc ưu tiên các biện pháp phòng ngừa, loại trừ, kiểm soát tai nạn lao động. Khuyến khích người sử dụng lao động tổ chức cho người làm trong nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và người lao động có sức khỏe kém được điều dưỡng phục hồi sức khỏe hàng năm. Đồng thời, xử lý đúng mức, kịp thời và nghiêm minh đối với các tổ chức, cá nhân, người gây ra tai nạn nghiêm trọng.

Phỏng vấn chuyên gia về luật An toàn, vệ sinh lao động - 1

Huấn luyện về pháp luật lao động tại một doanh nghiệp

Qua quá trình xây dựng luật, tiếp thu các ý kiến đóng góp xây dựng dự thảo luật, Luật ATVSLĐ đã được Quốc hội thông qua. 

Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động đã được bổ sung chính sách mới về bảo hiểm TNLĐ, BNN nhằm hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người bị TNLĐ, BNN khi trở lại làm việc. Thực hiện chế độ bảo hiểm về BNN cho người mắc BNN sau khi đã nghỉ hưu hoặc chuyển công việc khác...

Với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động, luật quy định chính sách thông tin, tuyên truyền, giáo dục về ATVSLĐ; Nhà nước hỗ trợ huấn luyện ATVSLĐ cho người làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ; người lao động được bảo hiểm TNLĐ theo hình thức tự nguyện với sự hỗ trợ của Nhà nước.

Từng có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực xây dựng, anh Trần Văn Thạo phụ trách đội thi công xây dựng tại quận 9, TP.HCM nhận định, sự ra đời của Luật ATVSLĐ là rất cần thiết trong tình hình quan hệ lao động ngày càng phức tạp, ẩn chứa tranh chấp lao động. Luật quy định quyền lợi, trách nhiệm của các bên trong việc thực hiện ATVSLĐ. Đặc biệt, luật quy định rõ trách nhiệm của các bên khi để xảy ra TNLĐ. Đây là căn cứ rất quan trọng vì thực tế nhiều trường hợp xảy ra TNLĐ việc bồi thường rất nhùng nhằng vì các bên cứ đổ lỗi qua lại, nhất là trong lĩnh vực xây dựng việc cho thuê lại lao động rất phức tạp.

Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Văn Cường (Trưởng VP Luật sư Cường và Cộng sự) cho rằng Luật ATVSLĐ quy định rõ trách nhiệm của bên thuê và bên cho thuê lại sẽ hạn chế rất nhiều các vụ việc tranh chấp.

Điều 66 Luật ATVSLĐ quy định doanh nghiệp cho thuê lại lao động có trách nhiệm thỏa thuận với bên thuê lại lao động trong việc bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp về ATVSLĐ của người lao động thuê lại nhưng không được thấp hơn so với người lao động của bên thuê lại lao động có cùng trình độ, làm cùng công việc hoặc công việc có giá trị như nhau. Phối hợp và kiểm tra bên thuê lại lao động thực hiện việc bảo đảm ATVSLĐ cho người lao động thuê lại. Đồng thời, bên thuê lại lao động có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các cam kết trong hợp đồng thuê lại lao động; không được phân biệt đối xử về ATVSLĐ đối với người lao động thuê lại so với người lao động của mình. Khi xảy ra TNLĐ, đối với người lao động thuê lại, phải kịp thời sơ cứu, cấp cứu cho nạn nhân, đồng thời thông báo ngay với doanh nghiệp cho thuê lao động và thực hiện khai báo với các cơ quan có thẩm quyền để tiến hành điều tra TNLĐ…

Theo các chuyên gia lao động, Luật ATVSLĐ hướng đến mục tiêu phòng ngừa, hạn chế TNLĐ với nhiều quy định cụ thể. Trong đó, người lao động có quyền yêu cầu người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm điều kiện làm việc ATVSLĐ trong quá trình lao động tại nơi làm việc; được cung cấp thông tin đầy đủ về các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc và những biện pháp phòng, chống; được đào tạo, huấn luyện về ATVSLĐ; được thực hiện chế độ bảo hộ lao động, chăm sóc sức khỏe, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp; được đóng bảo hiểm TNLĐ…

Đặc biệt, người lao động có quyền từ chối làm công việc hoặc rời bỏ nơi làm việc mà vẫn được trả đủ tiền lương và không bị coi là vi phạm kỷ luật lao động khi thấy rõ có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động và phải báo ngay cho người quản lý trực tiếp để có phương án xử lý. Người lao động chỉ tiếp tục làm việc khi người quản lý trực tiếp và người phụ trách công tác ATVSLĐ đã khắc phục các nguy cơ để bảo đảm ATVSLĐ. Đồng thời, đối với các đơn vị sử dụng lao động vi phạm quy định về ATVSLĐ, luật cũng có các quy định và chế tài xử lý rõ ràng. Qua đó, các đơn vị sẽ ý thức hơn trong việc đảm bảo ATVSLĐ.

Ngày 25/6/2015, với 88,87% ý kiến tán thành trên tổng số 448 đại biểu tham gia biểu quyết, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật ATVSLĐ. Luật gồm 7 Chương và 93 Điều. Luật ATVSLĐ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016.

Bài viết phục vụ Dự án “Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về an toàn lao động, vệ sinh lao động năm 2015”.

PV

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Sự thật về cuộc sống “quái nhân” nhặt vợ Câu chuyện của Nghĩa tràn ngập sex, thú vui nhục dục… với...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Đề xuất đặt trụ sở Thành ủy Thủ Đức ở quận 2 Sở Nội vụ đề xuất đặt trụ sở Thành ủy thành phố Thủ Đức tại...