Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 06/07/2018 11:14 AM (GMT+7)

Pompeo đến Triều Tiên, Mỹ phủ nhận nhượng bộ về phi hạt nhân hóa

Trước thềm chuyến công du của Ngoại trưởng Mike Pomeo đến Bình Nhưỡng, bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh lập trường của Mỹ về phi hạt nhân hóa Triều Tiên vẫn không thay đổi.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 5/7 bác bỏ những bình luận rằng Washigton đã thay đổi lập trường về phi hạt nhân hóa Triều Tiên. 

"Chúng tôi giữ cam kết về một Triều Tiên phi hạt nhân hóa. Ngoại trưởng Pompeo sẽ tham vấn với các lãnh đạo Triều Tiên về việc xúc tiến những cam kết đã đạt được tại thượng đỉnh ở Singapore", người phát ngôn bộ ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết. 

Pompeo đến Triều Tiên, Mỹ phủ nhận nhượng bộ về phi hạt nhân hóa - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại sân bay Alaska, chuẩn bị lên đường đến Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Trước thềm chuyến thăm của ông Pompeo, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tự tin cho rằng nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ thành công.

Trả lời phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một ngày 5/7, trên đường đến Montana, Tổng thống Trump cho biết ông tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un thật sự muốn thay đổi.

"Tôi thật sự tin rằng ông ấy (Kim Jong Un) muốn Triều Tiên có một tương lai khác. Tôi hy vọng quyết tâm đó chân thành", tổng thống Mỹ cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ có chuyến làm việc tại Bình Nhưỡng từ ngày 6 đến trưa 7/7. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Pompeo sau thượng đỉnh Mỹ - Triều lịch sử tại Singapore ngày 12/6.

Pompeo đến Triều Tiên, Mỹ phủ nhận nhượng bộ về phi hạt nhân hóa - 2

Hình ảnh Viện Vật liệu hóa học của Triều Tiên, sản xuất các thiết bị hỗ trợ tên lửa nước này, đã được nâng cấp đáng kể. Ảnh: CNN.

Tuyên bố của bộ ngoại giao Mỹ được đưa ra giữa bối cảnh xuất hiện nhiều thông tin về Triều Tiên không tôn trọng cam kết phi hạt nhân hóa, được nêu trong tuyên bố chung mà lãnh đạo 2 nước ký kết tại thượng đỉnh.

Trong khi đó, cuộc họp trù bị giữa Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim cùng Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui ở biên giới liên Triều ngày 1/7 lại không đề cập đến mục tiêu cốt lõi của Washington đối với chương trình hạt nhân Bình Nhưỡng là dỡ bỏ "toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể quay lại". 

Theo Zing

Tin đọc nhiều

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói về lý do hoãn tăng lương vào 1/7 Theo Bộ trưởng Nội vụ, chưa tăng lương làm giảm thu nhập của...
TP.HCM 'đòi lại' mảng xanh Những ngày nắng nóng, sự bức bối do thiếu mảng xanh càng...
Dành gần 13.000 tỷ từ ngân sách để cải cách tiền lương Trong hơn 49.000 tỷ tiền tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách...
‘Hoãn tăng lương thì đừng tăng giá xăng, điện, nước’ Ủng hộ đề xuất của Chính phủ trong việc không tăng lương cơ...