Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 16/09/2015 06:43 AM (GMT+7)

PTT Vũ Đức Đam: “Điều ý nghĩa nhất là giúp được mọi người”

“Ngoài việc học cho thật tốt, hãy sống cuộc sống sinh viên sôi động! Hãy tham gia các hoạt động xã hội và đừng quên quan tâm tới người thân, tới chính gia đình mình. Giá trị nhân văn lớn lao có thể đến từ những việc tưởng chừng rất nhỏ bé”.

Sáng 15/09, thầy và trò trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2015-2016, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ngay sau buổi lễ, nhiều vấn đề “nóng” mà đông đảo sinh viên quan tâm đã được đưa ra thảo luận trong buổi tọa đàm của sinh viên trường ĐH KHXH&NV. Trong đó, Phó thủ tướng cùng BGH Nhà trường là những khách mời đặc biệt.

PTT Vũ Đức Đam: “Điều ý nghĩa nhất là giúp được mọi người” - 1

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với các tân sinh viên trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn trong ngày khai giảng

Để sinh viên có niềm tin với đam mê

Nỗi lo lắng sau khi ra trường không có việc làm hay làm trái ngành, trái nghề khi lựa chọn học các môn khoa học cơ bản, khoa học xã hội được các bạn sinh viên chia sẻ rất chân thành với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Bạn Nguyễn Việt Phương, tân sinh viên Khoa Triết học bộc bạch : “Thực tế là hiện nay những môn khoa học cơ bản như Văn học, Lịch sử, Triết học,…đang bị mai một dần. Những người ở quê cháu thì người ta rất thành kiến với những ngành này. Vậy làm thế nào để sinh viên có niềm tin là sau này có thể làm việc với những đam mê của mình?”

PTT Vũ Đức Đam: “Điều ý nghĩa nhất là giúp được mọi người” - 2

Sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn phát biểu trước PTT trong ngày khai giảng

Bạn Nguyễn Thu Hằng, tân sinh viên Khoa Báo chí và Truyền thông cũng chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp đại học thì tất cả chúng em đều muốn đem sức lực, trí tuệ của mình để cống hiến, góp phần xây dựng đất nước nhưng hiện nay sinh viên ra trường có tỷ lệ thất nghiệp rất cao…”

Trước những lo lắng, băn khoăn của các bạn sinh viên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, muốn phát triển thì nhất định tiềm lực về khoa học và công nghệ phải mạnh. “Có những giai đoạn yêu cầu khoa học ứng dụng, công nghệ bức thiết hơn nhưng về lâu dài  khoa học cơ bản vẫn có tính nền tảng, nhất là trong lĩnh vực KHXH&NV vì suy cho cùng  con người vẫn là trung tâm, là mục tiêu của phát triển. Tôi đến đây để nói với các bạn bằng cả tấm lòng rằng ngành các bạn đang theo học là rất quan trọng. Nếu có một lúc nào đó không được đánh giá đúng thì chỉ là tạm thời!”

PTT Vũ Đức Đam: “Điều ý nghĩa nhất là giúp được mọi người” - 3

Phó Thủ tướng chia sẻ: các bạn sinh viên hãy cháy hết mình

Phó Thủ tướng vui vẻ nói thêm: “Các bạn ơi, đừng già sớm quá! Các bạn là tân sinh viên đừng vội lo xin việc khi ra trường. Các bạn hãy học và các thầy hãy dạy để cử nhân trường ta không kém cử nhân quốc tế. Học chuyên ngành và học thêm kỹ năng, kể cả ngoại ngữ, tin học. Khi đó sẽ không lo không có việc làm. Hãy học và hãy cháy hết mình đi đã!”

 Học bằng sách vở hay bằng trải nghiệm?

Sinh viên có nên vừa học vừa đi làm thêm không hay là chỉ chú trọng vào việc học thôi là thắc mắc của bạn Thu Quyên, sinh viên năm 3 khoa Văn học.

Theo Phó Thủ tướng, việc đi làm thêm hay khộng cũng tùy thuộc hoàn cảnh mỗi người. Nhưng nếu có thể thì nên có trải nghiệm đi làm thêm. Học trên lớp, học thầy, học bạn, học qua việc làm thêm. Quan trọng là luôn học hỏi, học hỏi say mê. Học không phải để giỏi hơn bạn này bạn kia mà để học được nhiều nhất có thể.  

Phó Thủ tướng chia sẻ: “Học Đại học kiến thức cũng mới ở mức cơ bản. Chủ yếu là phương pháp. Ra trường, đi làm rồi cũng vẫn học từ công việc, từ cuộc sống. Tôi hôm nay đến đây cũng học thêm được không ít điều”.  

PTT Vũ Đức Đam: “Điều ý nghĩa nhất là giúp được mọi người” - 4

Sinh viên chăm chú nghe những chia sẻ của Phó Thủ tướng

Trong không khí rất vui và thoải mái đúng kiểu sinh viên, một bạn sinh viên hỏi Phó Thủ tướng: “Cháu thấy ở nước ngoài mọi người ra đường rất tươi cười. Mà nụ cười Việt Nam rất đẹp nên sinh viên nhân văn chúng cháu muốn rằng mọi người hãy cho nhau nụ cười! Cháu thấy Phó Thủ tướng lúc nào cũng luôn tươi cười (cả hội trường cười rộ lên). Phó Thủ tướng cũng nghĩ thế đúng không ạ?”

Phó Thủ tướng tươi cười đáp lại: “Đúng là nên cho nhau nụ cười nhưng không chỉ là nụ cười các bạn ạ. Có khi còn là nước mắt nữa. Điều quan trọng là tấm lòng dành cho nhau.

"Có lần tôi vào bệnh viện, thấy nhiều người nhà bệnh nhân đã ở viện lâu ngày, ai cũng lộ vẻ vất vả, lo lắng, mệt mỏi. Nhưng họ vẫn rất ân cần chỉ cho người nhà những bệnh nhân mới mọi thứ và còn không quên nhắc giờ đi xếp hàng để nhận những phần cơm miễn phí nữa. Đó là cho nhau tấm lòng mà không cần qua nụ cười” - giọng Phó Thủ tướng trầm hẳn xuống.

Cuối buổi sinh hoạt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Tôi thấy việc các bạn tổ chức những buổi sinh hoạt để trao đổi với nhau về những điều nhân văn  là rất hay, nên tổ chức thường xuyên. Ngoài việc học cho thật tốt, các bạn hãy sống cuộc sống sinh viên sôi động. Hãy cố gắng tham gia các hoạt động xã hội và đừng quên quan tâm tới người thân, tới chính gia đình mình. Giá trị nhân văn lớn lao có thể đến từ những việc tưởng chừng rất nhỏ bé”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Những việc mình làm có thể được nhìn nhận đúng hoặc không, thậm chí sẽ bị hiểu lầm nhưng không sao cả miễn là mình làm với động cơ tốt. Điều ý nghĩa nhất trong cuộc đời là giúp được những người xung quanh, mang lại những điều tốt đẹp cho mọi người”.

Thanh An

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...