Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 09/10/2014 13:58 PM (GMT+7)

PTT Vũ Đức Đam gửi thông điệp hòa bình tại Festival âm nhạc Á-Âu

“Hãy để âm nhạc kết nối yêu thương giữa con người, làm sứ giả hòa bình để không còn tiếng đạn bom” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc Festival âm nhạc mới Á-Âu 2014, tối 8/10, ở Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn mẩu truyện tựa đề “Puskin với công tử bột’’ kể rằng Nhà thơ Nga nổi tiếng đã đáp lời một công tử nhà giàu khoe của rằng Ông còn giàu hơn vì luôn có một khoản tiền vĩnh cửu tiêu không cạn là 33 chữ cái.

Ông cho rằng, chữ viết, tiếng nói của các dân tộc khác nhau không phải ai cũng hiểu, trong khi, dù không biết tới nốt nhạc con người vẫn cảm nhận được, có thể đắm chìm trong những giai điệu âm nhạc. Để tìm về kỷ niệm, mơ tới tương lai; để nỗi đau được xoa dịu, niềm vui được nhân lên; để hết giận hờn, được kết nối yêu thương... để tiếp thêm sinh lực và niềm tin hướng tới Chân – Thiện – Mỹ.

Ở đây, tại thành phố vì hòa bình ở Đông Nam châu Á, bên trong Nhà hát, từ kiến trúc tới tên gọi đều mang đậm dấu ấn châu Âu để cùng thưởng thức những tác phẩm tinh hoa từ nhiều dân tộc ở cả hai châu lục, để hiểu hơn về nghệ thuật, văn hóa, đất nước, con người của nhau.

Điều này càng có ý nghĩa khi nhìn lại lịch sử không phải cuộc gặp gỡ giữa hai châu lục nào cũng chỉ được nhắc tới bằng niềm tự hào, bằng cảm xúc hân hoan.

PTT Vũ Đức Đam gửi thông điệp hòa bình tại Festival âm nhạc Á-Âu - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại lễ khai mạc (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Ông Đam nhắc lại quá khứ: “Chúng ta đang ở những ngày mùa thu lịch sử, sáu mươi năm trước Thủ Đô Hà Nội được giải phóng sau chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu, chấm dứt ách đô hộ của chủ nghĩa thực dân cũ”.

Với chính nghĩa và truyền thống nghìn năm văn hiến, bằng sức mạnh đoàn kết, quả cảm và sáng tạo tuyệt vời Dân tộc Việt Nam đã trải qua nhiều hy sinh gian khổ để bảo vệ nền Độc lập và xây dựng đất nước, góp phần kiến tạo và gìn giữ hòa bình, hợp tác và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Nhắc về quá khứ để cùng hướng tới tương lai và để càng trân trọng những cống hiến - trong đó có những tài năng, nhân cách lớn trong lĩnh vực âm nhạc – để càng nỗ lực vì hòa bình và nền văn minh nhân loại.

Nhất là trong bối cảnh một số nơi ở châu Á và cả châu Âu vẫn còn xung đột, bạo lực, còn máu đổ và tiếng khóc xé lòng của những người mẹ, người vợ và cả trẻ thơ...

Ông bày tỏ: “Hãy để âm nhạc kết nối yêu thương giữa con người, làm sứ giả hòa bình để không còn tiếng đạn bom. Để không còn tiếng khóc khổ đau. Để chỉ nghe tiếng hát, tiếng cười”.

“Hãy nguyện cùng phấn đấu vì một thế giới không có chiến tranh, không còn đói nghèo. Để các dân tộc, mọi màu da, mọi tôn giáo cùng chung tay đắp xây và sống trong hạnh phúc. Để hành tinh của chúng ta mãi một màu xanh”.

Trong diễn văn khai mạc, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Festival cho biết, việc chọn Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á để tổ chức Festival là một vinh dự lớn, đồng thời cũng khẳng định được vị thế của nền âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã có những bước phát triển tốt đẹp, cân đối hài hòa giữa âm nhạc dân tộc và âm nhạc hiện đại, giữa thanh nhạc và khí nhạc, phát triển các đơn vị nghệ thuật âm nhạc chuyên nghiệp, đảm bảo đủ điều kiện về chuyên môn để đăng cai Festival.

Sau đêm khai mạc này, từ ngày 9-12/10, Festival Âm nhạc mới Á – Âu sẽ tiếp tục có các buổi biểu diễn tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Nhà hát Lớn Hà Nội với các thể loại, hình thức khác nhau như Giao hưởng, Thính phòng, Dân gian, Dân tộc, Nhạc kịch, Vũ kịch, Hợp xướng.

D.Tùng

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...