Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 18/11/2015 06:53 AM (GMT+7)

PTT Vũ Đức Đam trả lời chất vấn về cái chết từ thực phẩm bẩn

PTT Vũ Đức Đam cho rằng, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là trách nhiệm của rất nhiều ban ngành, đặc biệt liên quan đến ý thức của người dân.

PTT Vũ Đức Đam khẳng định, công tác đảm bảo ATVSTP được các bộ, ngành, các địa phương, và kể cả các đoàn thể đã phối hợp và có rất nhiều cố gắng. Chúng ta có nhiều tiến bộ, nhưng còn rất nhiều bất cập, chưa đạt được mong muốn của nhân dân cũng như mục tiêu đề ra của Chính phủ và của từng bộ.

PTT Vũ Đức Đam trả lời chất vấn về cái chết từ thực phẩm bẩn - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn của đại biểu chiều 17/11 (Ảnh: VPQH)

PTT cho rằng, có nhiều nguyên nhân nhưng ông khẳng định, không phải do việc phân công, phân nhiệm có chồng chéo. Trước năm 2011, trước khi Luật an toàn thực phẩm có hiệu lực, việc đảm bảo ATVSTP được quản lý theo phân đoạn, Bộ Nông nghiệp quản lý sản xuất, Bộ Công thương quản lý lưu thông, Bộ Y tế quản lý chế biến. Sau đó, chúng ta đã xây dựng luật mới phù hợp với tư duy quốc tế, đó là quản lý theo chuỗi, ngành hàng, nhóm sản phẩm; từ khâu sản xuất, sơ chế tới lưu thông, kinh doanh.

Luật quy định rất rõ trách nhiệm quản lý nhà nước đối với 3 bộ này. Nghị định của Chính phủ năm 2012 cũng quy định rất cụ thể theo tinh thần của Luật. Và gần đây nhất, để giải quyết vấn đề này, tháng 4/2014, 3 bộ đã ký thông tư liên tịch quy định chi tiết nguyên tắc phối hợp, đó là mỗi một việc, chỉ có một cơ quan chịu trách nhiệm chính là đầu mối. Và có phụ lục từng ngành hàng, nhóm sản phẩm của từng bộ, do đó, về cơ bản chúng ta không có vấn đề về mặt phối hợp.

Theo PTT, vấn đề nằm ở khâu tổ chức thực hiện. Việc tổ chức thực hiện không chỉ là của từng ngành theo ngành dọc.

Ông Vũ Đức Đam cũng nói thêm, đảm bảo an toàn thực phẩm không chỉ là sự phối hợp giữa 3 ngành mà còn có sự phối hợp giữa sự quản lý bằng pháp luật và vận động nhân dân với truyền thống, với đạo đức.

Luật cũng đã có điều quy định trách nhiệm giáo dục và tuyên truyền, trong đó quy định cả trách nhiệm của Bộ Giáo dục, Bộ Thông tin Truyền thông.

Chúng tôi đã làm với các đoàn thể như hội nông dân, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Và chúng tôi cũng đã bàn thống nhất soạn thảo một chương trình phối hợp chặt chẽ để chúng ta làm thật tốt vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu làm được việc này, chúng tôi tin rằng sẽ tạo ra chuyển biến tích cực hơn rất nhiều so với hiện nay”.

PTT Vũ Đức Đam cho biết, nếu thực hiện tốt công tác ATVSTP, chúng ta còn có thể khắc phục việc thanh tra kiểm tra. Theo báo cáo, trung bình một năm, các cơ quan đã tiến hành thanh tra khoảng 470.000 lượt cơ sở, trong khi đó chúng ta chỉ có 1.500 người thanh tra chuyên ngành.

Phó Thủ tướng cũng mong rằng, thông qua diễn đàn Quốc hội và các phương tiện thông tin đại chúng, nhân dân ý thức được hơn trách nhiệm của mình với vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì các hoạt động này không chỉ liên quan tới việc thực hiện pháp luật mà còn liên quan đến vấn đề đạo đức của con người.

Phong Nguyệt

Tin đọc nhiều

Dịch tả heo châu Phi lan rộng, Thừa Thiên Huế khẩn cấp khống chế Tính đến ngày 23/5, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra trên địa...
Vụ 'làm mới di tích': Chủ tịch tỉnh yêu cầu thu hồi triệt để đá cũ Liên quan đến vụ 'làm mới' di tích Kinh thành Huế, Chủ tịch...
Bà già cầm nón lá, bao tải trộm đồ trong các shop quần áo rồi mang hàng ra vỉa hè bày bán Tranh thủ lúc nhân viên shop quần áo đang chú tâm chọn đồ...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...