Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 03/12/2018 20:15 PM (GMT+7)

Qatar rút khỏi OPEC từ năm 2019

Qatar tuyên bố rút khỏi OPEC, tổ chức vốn do Saudi Arabia dẫn đầu, nhưng nói rằng việc này không liên quan chuyện nước này bị tẩy chay ngoại giao, kinh tế từ tháng 6/2017.

Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad al-Kaabi hôm 3/12 tuyên bố nước này sẽ rút khỏi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào tháng 1/2019 để tập trung cho hoạt động khai thác khí đốt, theo Reuters.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Qatar đang đánh giá lại các biện pháp nhằm nâng cao vai trò quốc tế và vạch ra kế hoạch dài hạn, tập trung vào ngành khí đốt. Qatar là nước xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới.

Qatar rút khỏi OPEC từ năm 2019 - 1

Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad al-Kaabi. Ảnh: Reuters.

"Qatar đã quyết định rút khỏi OPEC từ tháng 1/2019", ông Kaabi nói trong một cuộc họp báo tại Doha, thủ đô Qatar. "Chúng tôi không có tiềm năng lớn về dầu mỏ, chúng tôi rất thực tế. Tiềm năng của chúng tôi là khí đốt".

Vị bộ trưởng nói OPEC, tổ chức Qatar gia nhập từ năm 1961, đã được thông báo về quyết định hôm 3/12 trước khi ông công bố. Ông nói đưa ra quyết định này là điều không dễ dàng với Doha, song Qatar không có ảnh hưởng lớn tới các quyết định về hoạt động sản xuất của OPEC.

OPEC vốn được xem là bị thống trị bởi Saudi Arabia, vương quốc Vùng Vịnh láng giềng với Qatar có tiềm năng dầu mỏ to lớn. Saudi đã dẫn đầu cuộc tẩy chay ngoại giao, thương mại nhằm vào Doha từ tháng 6/2017, với cáo buộc Doha tài trợ khủng bố.

Tuy nhiên, ông Kaabi nói quyết định rút khỏi OPEC không liên quan đến căng thẳng với Saudi Arabia, mà là để phục vụ mục tiêu tăng sản lượng LNG từ 77 triệu tấn lên 110 tấn một năm.

Theo Đông Phong (Zing)

Tin đọc nhiều

Dịch tả heo châu Phi lan rộng, Thừa Thiên Huế khẩn cấp khống chế Tính đến ngày 23/5, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra trên địa...
Vụ 'làm mới di tích': Chủ tịch tỉnh yêu cầu thu hồi triệt để đá cũ Liên quan đến vụ 'làm mới' di tích Kinh thành Huế, Chủ tịch...
Tái hiện phong cách Hồ Chí Minh với vở kịch “Dấu xưa” Vở diễn là một câu chuyện giản dị của chủ tịch Hồ Chí Minh...
Quản không xuể xe công nghệ Trước sự rối ren, Bộ GTVT đã phải yêu cầu các sở GTVT...