Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 24/10/2013 19:04 PM (GMT+7)

Quảng Bình: Đổ nát và nguy cơ thiếu ăn sau lốc xoáy

Một tuần sau cơn lốc xoáy và lũ quét kinh hoàng tại hai xã Quảng Minh và Quảng Sơn (Quảng Bình) làm 8 người chết và hàng trăm người bị thương, chúng tôi trở lại, tất cả vẫn còn ngổn ngang, xơ xác.

Trên con đường lầy lội bùn non, hình ảnh những ngôi nhà đổ nát, tốc mái, cây cối, cột điện đổ vẫn đang ngổn ngang đập vào mắt làm ai cũng xót xa. 

Bác Nguyễn Văn Lân – Trưởng thôn Hà Sơn vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại: “Tui sống ở đây cả mấy chục năm nay, chứng kiến bao nhiêu trận bão lũ nhưng chưa khi mô thấy trận lốc xoáy dữ dằn như ri. Khoảng hơn 1 giờ sáng, cả nhà tui đang ngủ thì nghe tiếng rào rào như mưa đá, rồi mưa gió cứ rít lên xối xả đập vào mặt, nhìn lên thấy ngói nhà bay vèo vèo như đạn bắn”.

Quảng Bình: Đổ nát và nguy cơ thiếu ăn sau lốc xoáy - 1

Con đường lầy lội sau bão

Chúng tôi đến thăm nhà bà Trần Thị Thuyên, đây là một trong nhưng hộ hiện nay gặp phải hoàn cảnh éo le. Đứng trước ngôi nhà đổ nát, bà Thuyên rưng rưng nước mắt không nói nên lời. Cả con và cháu bà bị nhà sập đè lên đều phải nằm bệnh viện, hiện cháu bà Nguyễn Trung Chính bị chấn thương sọ não đang điều trị tại bệnh viện Quảng Trạch không biết ra sao.

Cách đó không xa trong căn nhà được che tấm bạt tạm bợ, ông Trần Ngọc Tý vừa mới điều trị tại bệnh viện trở về vẫn còn thẫn thờ. Ông cùng đứa con Trần Thị Thương bị tường sập đè lên. Hiện con gái ông vẫn còn đang điều trị tai bệnh viện Quảng Trạch. 

Quảng Bình: Đổ nát và nguy cơ thiếu ăn sau lốc xoáy - 2

Nhà dân tốc mái, ngổn ngang

Tại Linh Cận Sơn, chúng tôi đến thăm gia đình anh Phan Xuân Sơn – đây là gia đình thương tâm nhất. Vì hoàn cảnh khó khăn, anh Sơn và vợ là chị Trần Thị Lãnh mở quán buôn bán lặt vặt đầu đường thôn. Tối hôm đó cả hai vợ chồng đang ngủ trong quán thì cơn lốc ập tới xô đổ hoàn toàn ngôi nhà. 

Bị bức tường gạch sập đè lên giường, anh Sơn vì che chắn cho chị Lãnh nên tử vong tại chỗ. Chị Lãnh bị gãy xương đòn tay hiện vẫn đang còn điều trị tại bệnh viện Trung ương Huế.  

Quảng Bình: Đổ nát và nguy cơ thiếu ăn sau lốc xoáy - 3

Trâu bò ăn thóc đã mọc mầm của người dân

Vợ chồng anh Sơn có 3 đứa con. Đứa con gái lớn vừa học xong trung cấp dược hiện chưa xin được việc làm, đứa thứ hai đã nghỉ học đi theo tàu đánh cá ngoài biển, còn đứa nhỏ thì đang đi học. Giờ cha chết, mẹ bị thương nặng phải nằm viện điều trị lâu dài, không biết cuộc sống của các cháu trong những ngày tới chúng sẽ ra sao? 

Theo người dân tại hai xã Hà Sơn và Linh Cận Sơn, hiện nay tất cả lúa dự trữ của hai thôn đều ướt sạch và đang lên mầm nên không thể dùng ăn lâu dài được, họ chỉ có thể tận dụng để làm thức ăn cho trâu bò. Đặc biệt là lúa giống người dân dự trữ cho vụ mùa sau cũng đã bị nước lũ cuốn trôi tất cả nên khả năng cái đói của người dân ở đây đang dần hiện hữu.

Theo Thanh Trung (Infonet.vn)

Tin đọc nhiều

Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6 Tự ý cho thuê xe công bị phạt đến 20 triệu, nhiều điều cấm...
Thủ tướng: TP.HCM phải là đô thị hiện đại điển hình của thế giới Thủ tướng yêu cầu TP.HCM bứt tốc để trở thành “đô thị hiện...