Tháng 10, 2016
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 11/09/2013 13:53 PM (GMT+7)

Quảng Bình: Dùng thuốc diệt cỏ để dọn rừng

Trong khi sự việc chôn thuốc trừ sâu tại Thanh Hóa vẫn còn gây hoang mang dư luận thì tại Quảng Bình, một sự vụ có tính chất nghiêm trọng tương tự cũng được phát hiện.

Người dân xã Xuân Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã phản ứng gay gắt việc Chi nhánh Lâm trường Bố Trạch sử dụng thuốc diệt cỏ xử lý thực bì tại khu vực rừng đầu nguồn nước ngầm khe Đá Bàn và khe Bụi Ná. Họ cũng yêu cầu cơ quan chức năng huyện Bố Trạch xử lý nghiêm việc sử dụng thuốc diệt cỏ bừa bãi ngay đầu nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bà con sống ở hạ nguồn.

Trước đó, vào khoảng giữa tháng 8/2013, người dân xã Xuân Trạch đã phát hiện nhiều vỏ thuốc diệt cỏ nằm rải rác hai bên suối, người dân đã báo chính quyền địa phương. Ngay sau đó, chính quyền địa phương cùng người dân và đại diện Chi nhánh Lâm trường Bố Trạch đã tiến hành lập biên bản hiện trường và thu giữ hơn 80 vỏ thuốc diệt cỏ vứt lại.

Quảng Bình: Dùng thuốc diệt cỏ để dọn rừng - 1

Khe đá nơi được phát thực bì bằng thuốc diệt cỏ! Ảnh: VQ.

Ngày 10/9, ông Phan Văn Gòn – Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết: “Chi nhánh Lâm trường Bố Trạch xử lý thực bì bằng cách phun hóa chất diệt cỏ, vứt chai lọ đựng thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi đã gây ảnh hưởng đến môi trường. Việc làm này đã vi phạm trong quản lý, quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, gây bất bình trong nhân dân. UBND huyện sẽ cương quyết xử lý tùy theo mức độ sai phạm của Chi nhánh Lâm trường Bố Trạch…”.

Liên quan đến sự việc này, một số người dân xã Xuân Trạch cũng cho rằng phía Chi nhánh Lâm trường huyện Bố Trạch cũng đã lợi dụng để phá rừng ở nơi có độ dốc cao, rừng còn tốt lại phá đi để trồng mới. Hiện UBND huyện Bố Trạch cũng đã giao trách nhiệm cho Hạt kiểm lâm huyện tiến hành đo lại diện tích rừng mà Chi nhánh Lâm trường Bố Trạch đã phát quang, xác định cụ thể các trạng thái rừng, độ dốc cho phép... và đối chiếu với quy định của pháp luật để xử lý; đồng thời yêu cầu Chi nhánh Lâm trường Bố Trạch khắc phục các thiệt hại.

Theo Vĩnh Quý (Gia đình & Xã hội)

Tin đọc nhiều

Đã xác định nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn đường sắt kinh hoàng ở Hà Nội Theo thông tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, nguyên...
Bé gái 4 tuổi rơi từ tầng 8 chung cư tử vong Trong lúc ba đi làm, mẹ đi mua cháo không có ai trông coi,...
Thông tin mới vụ tai nạn đường sắt kinh hoàng ở HN, thêm 1 người tử vong Thông tin từ Bệnh viện Nông Nghiệp, bệnh nhân Đặng Duy Tùng...
Thảm án Bình Phước: Nguyễn Hải Dương muốn hiến xác Chủ mưu vụ sát hại 6 người tại Bình Phước có nguyện vọng...