Tháng 08, 2018
Thứ năm
Thứ Sáu, ngày 04/04/2014 14:48 PM (GMT+7)

Quảng Bình: Rộ tin đồn dân trúng gỗ sưa tiền tỷ

Những ngày qua, người dân ở xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) lại rộ tin đồn một nhóm sơn tràng 3 người đã trúng 3 cây sưa “khủng”, trị giá hàng chục tỷ đồng.

Theo thông tin từ người dân, một nhóm sơn tràng gồm 3 người (2 người ở xã Phúc Trạch; 1 người ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch) trong lúc đi rừng may mắn phát hiện 3 cây gỗ sưa, cây lớn nhất có đường kính hơn 60cm ở khu vực Khe Nước (thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng), giáp biên giới Việt Lào.

Được biết, nhóm người này phát hiện và đã vào rừng khai thác hơn 20 ngày, tuy nhiên phải làm đêm do sợ bị lộ thông tin ra ngoài. Sự việc chỉ bị lộ khi nhóm người này về nhà mua dụng cụ, đồ ăn dự trữ và gọi thêm anh em, họ hàng vào rừng khai thác 3 cây sưa nói trên.

Quảng Bình: Rộ tin đồn dân trúng gỗ sưa tiền tỷ - 1

Gốc sưa “khủng” được phát hiện tại ngầm Bến Troóc cuối tháng 2/2014

Những người dân ở đây cho biết, để vào đến vị trí của 3 cây sưa khủng phải mất 3 - 4 ngày đi bộ xuyên rừng. Một sơn tràng ở Phúc Trạch cho hay, dựa vào những thông tin có được, giá trị 3 cây sưa ít nhất phải 15 tỷ đồng nếu bán tại gốc, nhưng nếu đưa ra được khỏi rừng, giá trị có thể gấp nhiều lần. Hiện, rất nhiều người dân ở vùng đệm đã đóng gùi vào rừng tìm những cây sưa này.

Trao đổi qua điện thoại, ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết, những ngày gần đây có hiện tượng nhiều người dân đổ xô vào rừng tìm sưa theo tin đồn. Tuy nhiên, theo nhận định của Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, đây là tin đồn thất thiệt, không có tính xác thực và đã xuất hiện gần một tháng nay.

Quảng Bình: Rộ tin đồn dân trúng gỗ sưa tiền tỷ - 2

Vùng lõi khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng luôn xuất hiện tin đồn trúng sưa

Mấy năm trở lại đây, ở khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng thường xuyên xuất hiện những tin đồn trúng sưa. Cụ thể, tháng 4/2013 xuất hiện tin đồn một số người dân địa phương đã “trúng” 2 cây sưa trị giá hàng chục tỷ đồng. Tháng 1/2014, xuất hiện tin người dân đi đánh cá vớt được cây sưa đại thụ ở khu vực suối Trô, xã Xuân Trạch. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng vẫn không xác định được thực hư sự việc.

Gần đây nhất, vào cuối tháng 2/2014, hai cha con ông Nguyễn Văn Thời, ở xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, trong lúc đi đánh cá đã phát hiện gốc sưa nặng hơn 2 tấn ở khu vực ngầm Bến Troóc. Sau đó, gốc sưa “khủng” này được các cơ quan chức năng trục vớt thành công, hiện đang được bảo quản tại Hạt kiểm lâm Bố Trạch, chờ phương án xử lí.

Đông Phong

Tin đọc nhiều

Hầm Hải Vân nứt không phải do nổ mìn Cơ quan chức năng và đơn vị vận hành, khai thác hầm đều...
Đàn vịt sắp bán lăn ra chết, người dân hoang mang Đàn vịt hơn 250 con chuẩn bị đem đi bán bỗng lăn đùng ra...
Châu Á đối mặt nhiệt độ "sát thủ" Các nhà khoa học cảnh báo tình trạng nhiệt độ cao hoành hành...
'Siêu cao thủ' viết chữ đẹp bật mí bí quyết Các mẹ có con học lớp 1 cùng học bí quyết giúp trẻ viết chữ...