Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 13/08/2014 15:08 PM (GMT+7)

Quảng Ngãi náo loạn vì tin đồn đào được 1,4kg vàng

Vào giữa tháng 7 vừa qua, nhiều bản làng ở Sơn Thành, rồi Sơn Hải xôn xao trước thông tin về một nhóm người trong xã đi đào đãi vàng ở đầu nguồn suối Trà Veo, xã Trà Xinh, huyện Tây Trà "trúng đậm", với số vàng thu về chỉ sau 2 lần đào lên đến 1,4kg. Sau khi đem bán và chia có người được cả tỷ đồng (?).

Chẳng cần biết và cũng không buồn tìm hiểu thật hư thế nào, hàng trăm đàn ông, thanh niên ở 2 xã trên và nhiều vùng khác của huyện Tây Trà, vội vã mang vác dụng cụ cuốc, xẻng, mâm... ùn ùn đổ về các con suối ở xã Trà Xinh, Trà Quân, Trà Thanh... huyện Tây Trà để tìm kiếm vận may.

Theo thông tin mà người dân ở đây đang lan truyền, đào được số vàng “khủng” trên là nhóm người của ông Đinh Văn Minh (xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà). Địa điểm được cho là trúng vàng là ở khu vực suối Đỏ, thuộc một nhánh của khu vực đầu nguồn suối Trà Veo, xã Trà Xinh. Lần đầu tiên nhóm của ông Minh đã đào được cục quặng, với trọng lượng 1,2kg. Sau khi lọc, đãi đã thu về được 0,8kg vàng cám. Và chỉ 24 giờ sau, thần may mắn lại tiếp tục mỉm cười khi nhóm của ông Minh đãi được khoảng 0,6kg vàng.

Quảng Ngãi náo loạn vì tin đồn đào được 1,4kg vàng - 1

 Người dân đãi vàng trái phép tại Tây Trà.

Dù việc trúng vàng vẫn chỉ là câu chuyện "nửa hư nửa thực", nhưng đã thu hút hàng trăm người dân ở 2 xã Sơn Thành và Sơn Hải băng rừng, lội suối đến Tây Trà để tìm kiếm vàng và tai nạn thương tâm đã xảy ra.

Vào chiều tối 23/7, trong lúc đào hầm đãi vàng ở khu vực đầu nguồn suối Trà Veo, xã Trà Xinh, cùng một số người khác, anh Đinh Văn Sô (36 tuổi, ở xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà) đã bị cây cổ thụ ngã ngay cửa hầm nên tử vong tại chỗ, một trường hợp khác bị thương nặng. Hai trường hợp thương vong trên đã được số người đi cùng vội vã khiêng ra khỏi địa bàn ngay sau khi xảy ra tai nạn.

Trao đổi với phóng viên NTNN - Dân Việt, ông Đỗ Minh Lâm- Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Trà, bày tỏ: Huyện đã tổ chức truy quét, lập các chốt chặn, tăng cường tuyên truyền và vận động người dân.

Thế nhưng, nhiều người vẫn tiếp tục bám, một số khác tiếp tục lén lút vào khu đào vàng. Trong khi đó, lực lượng ít mà các điểm đào đãi vàng lại quá xa, như khu vực Trà Veo, xã Trà Xinh phải đi bộ gần cả ngày đường mới đến nơi, vì vậy việc xử lý, ngăn chặn gặp rất nhiều khó khăn.

Theo Công Xuân (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Ký ức về Tướng Giáp của Thư ký cũ Trong ký ức của Nhà báo Phạm Khắc Lãm (Nguyên Thư ký của Đại...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Khu bảo tồn "ôm" 4 thủy điện Ba nhà máy thủy điện nằm trong vùng lõi, 1 nhà máy ở khu...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...