Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 19/07/2014 07:20 AM (GMT+7)

Bão Thần Sấm hướng sang TQ, Quảng Ninh mưa to, gió giật mạnh

Cơn bão Thần Sấm đã chếch hướng vào tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bão, TP Móng Cái (Quảng Ninh) mưa rất to, gió giật mạnh.

Tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh: Mưa bắt đầu từ lúc 4h sáng 19/7. Đến khoảng 7h, mưa bắt đầu nặng hạt. Tại khu vực ven biển gió đã bắt đầu mạnh lên, một số biển quảng cáo bị đổ. Tại nhiều đường hầm ở khách sạn, nhân viên bảo vệ đã dùng bao cát đắp lại để chống nước mưa tràn vào. Nhiều ki ốt bán hàng ở ven biển đã đóng cửa, người dân đã chằng chéo lại nhà cửa.

Bão Thần Sấm hướng sang TQ, Quảng Ninh mưa to, gió giật mạnh - 1

Biển quảng cáo bị đổ vì gió giật mạnh.

Bão Thần Sấm hướng sang TQ, Quảng Ninh mưa to, gió giật mạnh - 2

Một số đồ đạc bị gió hất tung.

Bão Thần Sấm hướng sang TQ, Quảng Ninh mưa to, gió giật mạnh - 3

Tại nhiều đường hầm ở khách sạn, nhân viên bảo vệ đã dùng bao cát đắp lại để chống nước mưa tràn vào.

Tại huyện đảo Cô Tô: Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch UBND huyện, cho biết, gần 700 tàu thuyền đã vào đảo tránh trú bão an toàn. Tối ngày 18/7, huyện đã di dời 47 hộ dân ở khu vực nguy hiểm về nhà văn hóa của huyện tránh trú bão. Mưa bắt đầu từ lúc 4h sáng, hiện tại gió đang giật cấp 6, 7. Chưa có thiệt hại gì về người và của do bão Thần Sấm gây ra.

Bão Thần Sấm hướng sang TQ, Quảng Ninh mưa to, gió giật mạnh - 4

Từ sáng sớm, các thuyền đều đã vào chỗ an toàn.

Bão Thần Sấm hướng sang TQ, Quảng Ninh mưa to, gió giật mạnh - 5

Các nhà hàng ven biển ở Quảng Ninh, đồ đạc đã được cất và buộc chặt lại với nhau

Tại TP Móng Cái: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Đặng Huy Hậu, đã có mặt túc trực từ tối ngày 18/7 chỉ đạo đối phó với bão Thần Sấm.

Ông Nguyễn Chí Trung, Chánh Văn phòng UBND TP Móng Cái thông tin, mưa lớn, gió to đã bắt đầu từ lúc 6h30. Hiện tại, chưa có ghi nhận thiệt hại về người và phương tiện.

Tối 18/7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có mặt tại Quảng Ninh để chỉ đạo công tác phòng chống bão Thần Sấm. Phó Thủ tướng nhận mạnh đây là cơn bão mạnh, phức tạp, do vậy yêu cầu các địa phương phải hết sức cảnh giác, sẵn sàng ứng phó khi bão đổ bộ vào bờ. Lãnh đạo các địa phương phải liên tục túc trực để kịp ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đã hoàn thành việc di dời toàn bộ 7.064 hộ dân với 27.189 người ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi an toàn trước 1 giờ ngày 19/7/2014. Đến nay, các toàn bộ tàu thuyền, hồ chứa và tuyến đê, kè vẫn đảm bảo an toàn an toàn.

Các lực lượng phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn nghiêm túc ứng trực đảm bảo 100% quân số sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Bão Thần Sấm hướng sang TQ, Quảng Ninh mưa to, gió giật mạnh - 6

 Người dân ở TP Hạ Long di chuyển đồ đạc tránh bão.

Bão Thần Sấm hướng sang TQ, Quảng Ninh mưa to, gió giật mạnh - 7

 Anh Nguyễn Văn Trí lấy cát đóng bao chắn trước nhà tránh mưa tràn vào ngập.

Tại Bệnh viện Đa khoa thị trấn Vân Đồn (Quảng Ninh) có 3 trường hợp bị nhập viện trước khi bão vào.

Người bị nạn là ông Nguyễn Đức Tiến (40 tuổi), trú Đông Thịnh, xã Đông Xá. Ông Tiến bị kính rơi vào người gây thương tích sâu vùng ngực và sườn. Anh Nguyễn Trung Hiệp (33 tuổi), thôn 1, xã Hạ Long, trèo mái nhà bị ngã chấn thuơng cổ và chị Ngô Thị Thu trong khi di dời tài sản bị ngã từ chuồng lợn ở độ cao 3m gây chấn thương cột sống. Hiện các nạn nhân vẫn đang điều trị tại bệnh viện.

9h tại TP Hạ Long: Mưa bắt đầu lớn hơn, gió mạnh dần lên. Nhiều người dân đã dùng bao cát chắn trước cửa nhà tránh mưa ngập. Tại khu vực ven biển không có người dân qua lại.

Bão Thần Sấm hướng sang TQ, Quảng Ninh mưa to, gió giật mạnh - 8

Sóng biển tại bãi biển TP Hạ Long đã bắt đầu dâng cao.

Bão Thần Sấm hướng sang TQ, Quảng Ninh mưa to, gió giật mạnh - 9

Bãi biển trống hoắc không một bóng người.

Bão Thần Sấm hướng sang TQ, Quảng Ninh mưa to, gió giật mạnh - 10

 Người dân đi đường bị gió, nước mưa tạt vào mặt.

9h tại Hải Phòng: Có mưa và gió to. Người dân ở huyện An Dương cho biết, từ đêm 18, rạng ngày 19/7, trời bắt đầu đổ mưa. Hiện tại, lượng mưa không lớn.

Bà Phạm Thị Hoa (ở Đồ Sơn) cho biết, sáng 19/7, tại đây trời bắt đầu có mưa nhỏ.

Theo báo cáo nhanh về công tác phòng, chống bão số 2, đến 5 giờ 30 ngày 19/7, Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng Hải Phòng cho biết, đến 22h00 ngày 18/7/2014, tất cả các phương tiện đã về bến neo đậu, bao gồm: 3.996 phương tiện/14.500 lao động.

Theo báo cáo của Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, hiện tại, trên khu vực cảng Hải Phòng có 128 tàu vận tải neo đậu. Các tàu đã di chuyển ra nơi neo đậu để đảm bảo an toàn.

Đến 16h ngày 18/7, Hải Phòng đã tổ chức sơ tán cho 10.410 người ở các khu vực nguy hiểm về nơi an toàn. Số còn lại sẽ tổ chức sơ tán tùy theo diễn biến thực tế của bão.

Bão Thần Sấm hướng sang TQ, Quảng Ninh mưa to, gió giật mạnh - 11

Bão Thần Sấm hướng sang TQ, Quảng Ninh mưa to, gió giật mạnh - 12

Tại Hải Phòng đang có mưa và gió to. (Ảnh chụp lúc 9h20 trên đường Điện Biên Phủ).

Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố chỉ đạo các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang tổ chức thường trực sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (lực lượng cơ động: 2.346 người; lực lượng tại chỗ 6.287 người; 82 phương tiện).

Huyện Kiến Thụy đã có thông báo, kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn (258 tàu trong đó có 36 tàu vươn khơi), sẵn sàng phương tiện, lực lượng để sơ tán 303 hộ/899 người phía ngoài đê và 30 hộ nuôi ngao với 45 chòi canh (65 lao động) ven biển vào bờ khi bão đổ bộ.

Huyện Bạch Long Vỹ đã tuyên truyền, thông báo cho 438 phương tiện/1.048 lao động đang hoạt động trên khu vực biển đảo Bạch Long Vĩ về diễn biến và hướng di chuyển của bão; vận động được 44 phương tiện/347 lao động về đất liền tránh bão; vận động đưa lên bờ tránh bão 14 phương tiện thuyền nan/ 24 lao động.

Quận Đồ Sơn chỉ đạo phòng chống bão trên địa bàn, chú trọng các khu du lịch; thông báo và tổ chức neo đậu an toàn cho 361 tàu thuyền/1.351 lao động; duy trì lực lượng, vật tư, phương tiện cứu hộ, cứu nạn; tổ chức di dời các hộ nuôi ngao về vị trí an toàn; sẵn sàng phương án tiêu nước đệm.

Theo bản tin phát lúc 9h00 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ, tại đảo Bạch Long Vĩ đã đo được gió giật cấp 9; đảo Cô Tô và Móng Cái (Quảng Ninh) có gió giật mạnh cấp 10; Quảng Hà, Tiên Yên (Quảng Ninh) có gió giật cấp 8 - 9; Mẫu Sơn (Lạng Sơn) có gió giật cấp 9; TP. Lạng Sơn có gió giật cấp 6, … Khu vực Đông Bắc Bắc Bộ đã có mưa to như Cô Tô: 32mm; Móng Cái: 43mm; Cửa Ông: 20mm;…

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, dọc theo vùng núi Bắc Bộ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực vùng núi phía Bắc. Đến 7 giờ ngày 20/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 23,0 độ Vĩ Bắc; 104,0 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ ngày hôm nay có gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9. Biển động mạnh. Ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh sáng nay có gió mạnh cấp 7 - 8, giật cấp 10 – 11. Các nơi khác ở Quảng Ninh và các tỉnh Hải Phòng, Bắc Giang, Lạng Sơn có gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9. Các nơi khác ở đồng bằng và Đông Bắc Bắc Bộ có gió giật cấp 6. Ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa to đến rất to. Vùng núi Bắc Bộ có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất trên diện rộng.

Tại Quảng Ninh vào lúc 9h30, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho hay, tâm bão hiện đang đổ bộ vào TP Móng Cái. Bão Thần Sấm gây mưa lớn từ 7h đến 9h, gió đang ở cấp 9, cấp 10.

Hiện tại, trên phố có một số cây bị đổ. “Ghi nhận ban đầu, chúng tôi chưa thấy có thiệt hại về người. Ban chỉ đạo phòng chống chốt tại TP Móng Cái vẫn đang túc trực 24/24h”, ông Hậu nói.

Tại cảng Vân Đồn, một chiếc tàu bị đắm cách cảng khoảng 300m về phía Bắc. Tàu bị đắm phần đuôi. Rất may, trên tàu không có người.

Bão Thần Sấm hướng sang TQ, Quảng Ninh mưa to, gió giật mạnh - 13

Một chiếc tàu bị chìm ở cảng Vân Đồn

Bão Thần Sấm hướng sang TQ, Quảng Ninh mưa to, gió giật mạnh - 14

Người dân vất vả di chuyển trên đường gần cảng Vân Đồn.

Theo Trung tâm DBKT thủy văn TƯ, do ảnh hưởng trực tiếp của bão số 2, từ chiều tối ngày 19 đến ngày 22 tháng 7, ở các tỉnh Bắc Bộ sẽ có một đợt mưa to, có nơi mưa rất to.

Cảnh báo, từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 7, trên hệ thống sông Hồng – Thái Bình có khả năng sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 đến 5m, ở hạ lưu từ 2 đến 3m. Trong đợt lũ này, mực nước trên sông Thao tại Yên Bái có khả năng lên trên mức báo động 2; sông Lô tại Tuyên Quang có khả năng lên mức báo động 1; mực nước ở thượng lưu sông Thái Bình lên mức báo động 1, hạ lưu tại Phả Lại có khả năng lên mức 3m, còn dưới mức báo động 1 (4m); sông Hồng tại Hà Nội có khả năng lên 5,5m, còn dưới mức báo động 1 (9,5m); các sông nhỏ vùng núi phía Bắc và Đông Bắc thuộc tỉnh Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai có khả năng lên mức báo động 2 đến báo động 3.

Lúc 9h30: Cơn bão Thần Sấm đã chếch hướng vào tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bão, TP Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn đang mưa rất to, gió giật mạnh.

10h30 tại TP Hạ Long: Mưa xối xả, nhiều cây cối gãy đổ, người đi đường vất vả di chuyển vì bị gió giật mạnh. Tại biển Bãi Cháy, nhiều người dân bất chấp sóng dâng cao vẫn ra tắm biển.

Bão Thần Sấm hướng sang TQ, Quảng Ninh mưa to, gió giật mạnh - 15

Mưa lớn trên đường TP Hạ Long lúc 10h30.

Bão Thần Sấm hướng sang TQ, Quảng Ninh mưa to, gió giật mạnh - 16

Cây cối gãy đổ vì gió giật mạnh. Công nhân Cty cây xanh đô thị đang cắt tỉa, dọn dẹp cây đổ.

Bão Thần Sấm hướng sang TQ, Quảng Ninh mưa to, gió giật mạnh - 17

Ở ngoài bãi biển có sóng lớn nhưng nhiều người dân vẫn bất chấp ra tắm biển.

Ông Hoàng Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND thành Phố Hạ Long, cho biết, thành phố đang có gió cấp 4, cấp 5, mưa lớn. Đến thời điểm hiện tại, chưa có thiệt hại về người.

“Sau bão sẽ có mưa lớn. Do vậy chúng tôi đang chỉ đạo các lực lượng túc trực ở những điểm có nguy cơ sạt lở giúp người dân khi có sự cố xảy ra”, ông Hải nói.

Vào lúc 11h30, trao đổi với phóng viên, ông Dương Văn Cơ, Chủ tịch UBND TP Móng Cái, cho biết, bão Thần Sấm đã làm 34 nhà tốc mái; 30 mái hiên của nhà bị tốc; 2 nhà tạm tại xã Hải Sơn bị đổ; 2 cột điện dân sinh bị đổ. Nhiều cây cối bị đổ rạp. Hiện chưa ghi nhận thiệt hại về người do bão Thần Sấm gây ra.

Nguyễn Đức - Hồng Phú - Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Người dân ‘sống treo’ trên đất di sản đồng loạt tháo nhà, đến nơi ở mới Hàng chục năm sống tạm bợ trên đất di sản, giờ đây, hàng...
Máy bay đến Hàn Quốc sẽ quay về Việt Nam ngay, tổ bay không nhập cảnh Đây là một trong những biện pháp hạn chế rủi ro của Vietnam...
'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước' Chúng ta hoàn toàn có đủ năng lực và phải bảo đảm môi trường...
Lãnh đạo TP.HCM giải thích lý do kiến nghị để học sinh nghỉ kéo dài Lãnh đạo TP.HCM cho rằng nếu toàn bộ hơn 2 triệu TP.HCM cùng...