Tháng 11, 2017
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 29/05/2015 11:39 AM (GMT+7)

Quê tỏi Lý Sơn "phất" lên nhờ lưới điện quốc gia

Từ ngày kéo lưới điện quốc gia về, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã “thay da đổi thịt”, người dân đã không còn vất vả chăm sóc ruộng tỏi. Hệ thống tưới tiêu tự động được làm xen kẽ trong ruộng, chỉ cần bật lên sẽ tưới đều.

Quê tỏi Lý Sơn "phất" lên nhờ lưới điện quốc gia - 1

Lý Sơn có diện tích khoảng 10km2, đất nông nghiệp chiếm khoảng 300 ha. Nơi đây nổi tiếng với hai loại cây trồng là tỏi và hành đỏ, được trồng liên tục mà không cho đất “nghỉ ngơi”. Trong ảnh, sau khi thu hoạch hành đỏ, tỏi giống được hoà trộn với đất cát giữa ruộng chờ gieo mới.

Quê tỏi Lý Sơn "phất" lên nhờ lưới điện quốc gia - 2

Không như tỏi gieo trên đất liền, tỏi nơi đây được người dân xúc vào rổ rồi đem rải đều trên mặt đất để chúng mọc lên.

Quê tỏi Lý Sơn "phất" lên nhờ lưới điện quốc gia - 3

Quê tỏi Lý Sơn "phất" lên nhờ lưới điện quốc gia - 4

Tỏi được rải gieo đều trên ruộng giữa ban trưa

Quê tỏi Lý Sơn "phất" lên nhờ lưới điện quốc gia - 5

Bạn sẽ bất ngờ khi thấy một bên ruộng đang gieo tỏi nhưng những ruộng bên cạnh lại trồng hành đỏ do người dân nơi đây không cố định thời gian gieo loài cây gì. Từ ngày lưới điện quốc gia kéo về, người dân đã không còn vất vả chăm sóc ruộng tỏi. Hệ thống tưới tiêu tự động được làm xen trong ruộng, chỉ cần bật lên sẽ tưới đều.

Quê tỏi Lý Sơn "phất" lên nhờ lưới điện quốc gia - 6

Đi tới đâu cũng bắt gặp những ruộng tỏi được trồng ở hai bên đường. Đất nơi đây chủ yếu là đất cát nên để tránh mưa, cát lún chảy, người dân thường lấy đá đè làm bờ vững chắc.

Quê tỏi Lý Sơn "phất" lên nhờ lưới điện quốc gia - 7

Hành đỏ là loại cây trồng cùng với cây tỏi đem lại nguồn thu nhập chính cho người dân trên đảo Lý Sơn.

Quê tỏi Lý Sơn "phất" lên nhờ lưới điện quốc gia - 8

Người dân thu nhập hành đỏ tại ruộng rồi dùng xe bò kéo về để phơi khô bán. Một số gia đình cũng bán hành đỏ tại ruộng, thương lái trên đất liền đến tận nơi thu mua.

Quê tỏi Lý Sơn "phất" lên nhờ lưới điện quốc gia - 9

Những ruộng tỏi khi ngọn đã chuyển sang màu vàng úa là sẽ bắt đầu được thu hoạch để chuẩn bị cho vụ hành đỏ. Trong ảnh là những ruộng tỏi bạt ngàn trong chiều.

Quê tỏi Lý Sơn "phất" lên nhờ lưới điện quốc gia - 10

Lý Sơn đang mùa nắng nóng, người dân thường dùng mạch nước ngầm tưới thường xuyên cho cây tỏi.

Quê tỏi Lý Sơn "phất" lên nhờ lưới điện quốc gia - 11

Từ trên đỉnh ngọn núi Thới Lới nhìn xuống, một phần đảo Lý Sơn hiền hoà với những ô ruộng thấp thoáng màu xanh cây tỏi, hành đỏ.

Tùng Lâm

Tin đọc nhiều

Đang lo hậu sự cho người vợ, gia đình tá hỏa phát hiện chồng cũng chết sau vườn nhà 2 vợ chồng này đều là giáo viên ở Thừa Thiên - Huế, tử vong...
Lớp học vĩnh hằng, nơi cô giáo và 30 học trò mãi mãi nằm lại dưới lòng đất mẹ Dù đã 51 năm trôi qua, nhưng trận bom năm xưa cướp đi mạng...
Bão số 14 giật cấp 11 cách bờ biển Nam Trung Bộ 450km, đêm nay nhiều nơi có mưa to Bão số 14 đang di chuyển nhanh về phía các tỉnh Khánh Hòa -...
TP.HCM: Hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, cây bật gốc sau cơn mưa lớn kèm gió lốc mạnh Sau trận “cuồng phong” và mưa lớn vào tối 18/11, một số quận...