Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 27/11/2014 10:30 AM (GMT+7)

Quốc hội bác đề xuất thêm một Đại tướng công an

Luật Sĩ quan Công an nhân dân (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua đã không tán thành với đề xuất thêm một Đại tướng cho chức vụ Thứ trưởng - Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương.

Ngày 27/11, Quốc hội thông qua Luật Công an nhân dân (sửa đổi) với đa số đại biểu tán thành.

Trước khi Quốc hội biểu quyết, Chủ nhiệm Ủy ban quốc phòng, an ninh của Quốc hội Nguyễn Kim Khoa trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội về dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi). 

Quốc hội bác đề xuất thêm một Đại tướng công an - 1

Quốc hội thông qua đã không tán thành với đề xuất thêm một Đại tướng cho chức vụ Thứ trưởng - Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương.

Ông Nguyễn Kim Khoa cho biết đa số đại biểu nhất trí với quy định về cấp bậc hàm cao nhất của các chức vụ trong công an nhân dân. Tuy vậy, vẫn còn một số ý kiến tham gia về cấp bậc hàm cao nhất là cấp Tướng của các chức vụ cụ thể.

Về ý kiến đề nghị Thứ trưởng là Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương có trần cấp bậc hàm là Đại tướng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, chức vụ trên là cấp phó của bộ trưởng Bộ Công an, giúp bộ trưởng (đồng thời là Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương) thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn, trong đó có nhiệm vụ về công tác Đảng.

Theo quy định thì tổ chức Đảng trong công an nhân dân không tổ chức theo hệ thống từ Đảng ủy Công an Trung ương đến các địa phương, do vậy Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương chỉ lãnh đạo trực tiếp đối với các tổ chức Đảng bộ của các Tổng cục và các đơn vị trực thuộc Bộ Công an.

Để thống nhất trong bộ máy Đảng và Nhà nước; căn cứ Thông báo số 147 ngày 21/10/2013 và căn cứ theo Thông báo 185 ngày 28/10/2014 của Bộ Chính trị chỉ đạo: Thứ trưởng - Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương có trần quân hàm là Thượng tướng như hiện nay. Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin Quốc hội cho giữ như dự thảo trình Quốc hội.

Ông Nguyễn Kim Khoa cũng cho biết, một số ký kiến đồng ý với cấp hàm Trung tướng đối với đối giám đốc Công an Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng đề nghị cân nhắc cấp hàm cao nhất của chức vụ trưởng công an quận thuộc hai thành phố này phải đảm bảo tương quan với chức vụ khác.

Cũng có ý kiến khác đề nghị cấp hàm cao nhất của Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là Trung tướng, còn giám đốc công an các tỉnh thành khác có trần cấp hàm là Thiếu tướng.

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉnh dự thảo luật theo hướng cấp hàm cao nhất của trưởng công an quận Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là thượng tá như các quận, huyện khác.

Quy định giám đốc Công an cấp tỉnh có trần cấp bậc hàm đại tá để bảo đảm tương quan với chỉ huy trưởng, Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự cấp tỉnh.

Hoàng Yến

Tin đọc nhiều

Cây lâu năm trong đô thị cần được 'nghỉ hưu'? Sở Xây dựng chủ trương hạn chế cây phượng có thân rộng hơn...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Tập trung điều tra, xử nghiêm 5 đại án Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng yêu cầu...
TP.HCM họp báo về vụ cây xanh bật gốc đè 18 học sinh Chiều 26/5, Sở GD&ĐT, Sở Y tế TP.HCM cùng các cơ quan liên...