Tháng 09, 2018
Thứ bảy
Thứ Hai, ngày 09/10/2017 14:59 PM (GMT+7)

Quốc hội sẽ phê chuẩn Bộ trưởng GTVT thay ông Trương Quang Nghĩa

Tại kỳ họp Quốc hội tới, Thủ tướng sẽ trình Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ GTVT của ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, sau đó sẽ trình nhân sự để Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ GTVT.

Quốc hội sẽ phê chuẩn Bộ trưởng GTVT thay ông Trương Quang Nghĩa - 1

Thủ tướng sẽ có tờ trình để Quốc hội phê chuẩn người thay thế ông Trương Quang Nghĩa làm Bộ trưởng GTVT

Theo Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức Chính phủ, Thủ tướng sẽ trình Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ GTVT của ông Trương Quang Nghĩa, người vừa đảm nhận Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thay ông Nguyễn Xuân Anh vừa bị cách chức. Sau đó Thủ tướng sẽ trình nhân sự để Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ GTVT.

Ngay sau khi bế mạc Hội nghị Trung ương 6, phiên họp thứ 15, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về nội dung chương trình kỳ họp. Theo kế hoạch này, vấn đề nhân sự sẽ được đưa vào chương trình kỳ họp thứ 4 tới của Quốc hội.

Trao đổi với PV, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến cũng cho biết, để không xảy ra khoảng trống "tư lệnh ngành", khi Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đã chuyển đi làm nhiệm vụ khác, thì Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ phải làm tờ trình trong thời gian sớm nhất, để Quốc hội phê chuẩn.

Tân Bộ trưởng Bộ GTVT phải phát phát huy, đồng thời học hỏi, rút kinh nghiệm của các bậc tiền nhiệm để thực hiện tốt trọng trách được giao”, ông Tiến bày tỏ.

Về vai trò ĐBQH, cũng giống như trường hợp của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trước đây, khi nhận nhiệm vụ mới, để thuận lợi cho quá trình công tác, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa sẽ chuyển về đoàn ĐBQH Đà Nẵng.

Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV (2016-2021), ông Trương Quang Nghĩa ứng cử ĐBQH tại tỉnh Sơn La, sau khi trúng cử, ông Nghĩa thuộc đoàn ĐBQH tỉnh này.

Như vậy sau khi chuyển đoàn, Đà Nẵng sẽ tăng lên một đại biểu (từ 6 lên 7 người), ngược lại đoàn Sơn La giảm 1, chỉ còn lại 5 ĐBQH. Nếu tính cả một người bầu thiếu và không bầu bổ sung, thì đoàn ĐBQH Sơn La thiếu 2 đại biểu so với cơ cấu được phân bổ.

Theo Luân Dũng (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần Đồng chí Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mất lúc 10 giờ 5...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Đề cử bà Đặng Thị Ngọc Thịnh làm Phó Chủ tịch nước Phó chánh văn phòng TƯ Đảng Đặng Thị Ngọc Thịnh được giới...
Lễ quốc tang Chủ tịch nước được tổ chức như thế nào? Theo quy định, lễ quốc tang Chủ tịch nước được tổ...