Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 10/09/2015 11:00 AM (GMT+7)

Quyền lợi cho người bị bệnh nghề nghiệp

Nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp (BNN) đối với người lao động (NLĐ) là rất lớn song ít doanh nghiệp quan tâm vấn đề này. Tại TP.HCM, khảo sát cho thấy gần 67% DN có môi trường chứa yếu tố nguy cơ nhưng chưa đến 25% đơn vị khám BNN cho NLĐ.

BNN: Nguy cơ trước mắt và lâu dài

Làm công nhân cơ khí tại cơ sở T.N, quận 9 (TP.HCM) anh Trần Thanh Vũ (quê Quảng Nam) gần đây có biểu hiện nặng tai, đôi khi anh phải hết sức tập trung và người đối diện nói như hét anh mới nghe được. Công việc của anh Vũ là đứng máy tiện, do tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn nên thính lực của anh ngày càng giảm.

Cũng làm ở T.N, anh Nguyễn Hoàng đảm nhận việc hàn gió đá, hàn điện và hàng ngày đều tiếp xúc với khói hàn, bức xạ, tiếng ồn, nên chưa đến 40 tuổi, mắt đã kèm nhèm. “Mặc dù biết công việc mình đang làm nguy hiểm, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe hiện tại lẫn sau này nhưng tôi phải ráng làm để nuôi gia đình”, anh Hoàng bộc bạch.

Quyền lợi cho người bị bệnh nghề nghiệp - 1

Cần trang bị bảo hộ lao động để hạn chế BNN

Chị Nguyễn Thúy Vi, vợ anh Hoàng, làm công nhân may 4 năm nay tại quận 9 lại mắc 1 BNN khác. Cách đây vài tháng, chị bị ho thường xuyên, cảm thấy tức ngực, mãi không khỏi nên đi khám ở bệnh viện, bác sĩ cho biết chị bị bệnh bụi phổi.

TS-BS Huỳnh Tấn Tiến, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường TP.HCM cho biết, hiện nay, NLĐ thường mắc phải các BNN như: điếc, viêm loét da nhiễm độc benzen, nhiễm độc chì, nhiễm độc hóa chất trừ sâu... Phần lớn BNN có thể chữa khỏi, nhưng cũng có một số bệnh để lại di chứng vĩnh viễn, mất khả năng lao động như điếc nghề nghiệp; các bệnh về bụi phổi silic…

Theo Bộ Y tế, các loại BNN ở nước ta ngày càng tăng, báo cáo gần nhất cho thấy đã có khoảng 28.000 NLĐ mới mắc BNN, phổ biến nhất (chiếm 74%), bệnh đường hô hấp (32%) và điếc do tiếng ồn (17%). Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, số người bị BNN có thể cao hơn gấp nhiều lần do phần lớn NLĐ chưa được các DN tổ chức cho khám BNN.

Mặt khác, công tác khám và điều trị BNN chưa được các cơ sở y tế mặn mà khiến cho việc tầm soát BNN không được thuận lợi. TP.HCM hiện có hàng trăm ngàn lao động làm việc trong môi trường dễ bị BNN nhưng chỉ có hai đơn vị khám, sàng lọc bệnh nghề nghiệp là Viện Y tế công cộng TP.HCM, Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường TP.HCM. Trong các bệnh viện trên cả nước chỉ có một đơn vị có khoa điều trị chuyên sâu về BNN là Khoa BNN tại BV Điều dưỡng- phục hồi chức năng- điều trị BNN tại quận 8, TP.HCM.

Cần được điều trị kịp thời

Tại TP.HCM, khảo sát của cơ quan y tế cho thấy những năm gần đây có khoảng 67% DN có môi trường chứa yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe NLĐ nhưng chỉ gần 25% đơn vị tổ chức khám BNN cho NLĐ.

Theo bác sĩ Hoàng Văn Thế - Trưởng khoa BNN (BV Điều dưỡng - phục hồi chức năng- điều trị BNN TP.HCM) thì trên thực tế, BNN tạo ra gánh nặng tài chính rất lớn cho NLĐ và gia đình của họ, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội.

Tuy nhiên, nhiều người thường chủ quan vì bệnh này không phát ngay mà tích tụ, kéo dài từ ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác. Nhiều NLĐ khi còn trẻ, khỏe lướt qua được các BNN và ít nhận thấy các dấu hiệu BNN nên ít quan tâm. Nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì hậu quả sau này sẽ rất lớn, nếu để BNN kéo dài việc chữa trị sẽ khó khăn và tốn kém hơn nhiều, nhất là NLĐ nhiễm các bệnh khó chữa như bụi phổi.

Thêm vào đó, việc tầm soát và điều trị BNN sớm không những tốt cho NLĐ mà doanh ngiệp cũng được hưởng lợi vì hiệu quả làm việc của NLĐ sẽ tăng lên. “Khổ nhất là trường hợp của một số lao động sau khi rời nhà máy, xí nghiệp mới phát hiện mình bị BNN. Khi đó, việc chữa trị rất khó khăn và chi phí NLĐ phải tự bỏ ra vì họ rất khó quay lại doanh nghiệp để yêu cầu thanh toán chi phí điều trị”, bác sĩ Thế nói.

Thực tế, tại các đơn vị có nguy cơ nhiễm BNN cao, nếu DN và NLĐ có ý thức đúng về BNN sẽ hạn chế rất nhiều các ảnh hưởng. “Trước đây, tôi rất sợ khi nghe nói mình bị nhiễm độc chì nhưng đến bệnh viện và được bác sĩ giải thích thì thấy đây cũng không là vấn đề quá lo lắng. Qua đợt điều trị 10 ngày, tôi cảm thấy khỏe lại, lượng chì trong cơ thể được đào thải khá tốt”, theo lời anh Phạm Công Hiển, làm ở bộ phận lắp ráp một công ty chuyên về ắc quy tại TP.HCM, hiện đang điều trị tại Khoa BNN thuộc Bệnh viện điều dưỡng- phục hồi chức năng- điều trị BNN.

Theo anh Hiển, xác định làm việc ở công ty sản xuất bình ắc quy là phải đối mặt với nhiễm độc chì, vấn đề là ít hay nhiều do đặc trưng bụi chì nhẹ, luôn có trong không khí. NLĐ khi vào đơn vị phải cố gắng thực hiện đúng các quy trình về an toàn lao động, thực hiện bảo hộ lao động như dùng găng tay cao su, nón đầy đủ. Ngoài ra, phải tự mình bảo vệ bản thân mình bằng cách giữ gìn vệ sinh, rửa tay sạch sẽ để giảm lây chì vào cơ thể. May mắn cho các lao động trong đơn vị là lãnh đạo công ty rất quan tâm đến NLĐ, hàng năm công ty đều khám sức khỏe định kỳ, trường hợp phát hiện BNN sẽ cho đi khám xét nghiệm và điều trị. Các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm mức độ nhiễm chì, truyền dịch nước biển và các biện pháp khác để thải độc…

Bài viết phục vụ Dự án “Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về an toàn lao động, vệ sinh lao động năm 2015”.

Trà Giang

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...