Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 15/12/2012 05:20 AM (GMT+7)

Đưa CSCĐ từ HN vào TPHCM trấn áp cướp?

Bộ Công an sẵn sàng tăng cường 1-2 trung đoàn cảnh sát cơ động từ Hà Nội vào để cùng Công an TP.HCM trấn áp tội phạm - Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ tuyên bố.

Ngày 14/12, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ cùng lãnh đạo các bộ ngành và TP.HCM đã làm việc với Thành ủy, UBND TP.HCM và một số quận huyện trên địa bàn thành phố về công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TP Lê Minh Trí cho biết, 2 năm qua, trên địa bàn thành phố đã xảy ra hơn 10.000 vụ phạm pháp hình sự, làm chết 312 người, bị thương 1.049 người và thiệt hại tài sản trên 82 tỷ đồng.

Theo ông Trí, mặc dù TP đã giảm được 16,36% số vụ phạm pháp hình sự nhưng tội phạm ngày càng tinh vi, liều lĩnh. Đặc biệt, xuất hiện một số băng nhóm đòi nợ thuê đâm chém nhau rất manh động, hung hãn.

Đối với nạn cướp giật tài sản gây bức xúc cho người dân, Phó chủ tịch TP cho biết, hiện nay loại tội phạm này chủ yếu tập trung vùng ven thành phố. Chúng sử dụng xe gắn máy phân khối lớn đeo bám người đi đường, lợi dụng nơi vắng vẻ, những kẻ này dùng roi điện, dao, mã tấu, thậm chí xịt hơi cay để tấn công nạn nhân cướp tài sản.

“Đề nghị Trung ương cho Công an TP cơ chế để mua sắm trang thiết bị, phương tiện để bảo đảm an ninh trật tự của TP”, ông Trí nói.

Đưa CSCĐ từ HN vào TPHCM trấn áp cướp? - 1

Cướp giật đang trở thành nỗi ám ảnh với người dân TPHCM. Trong ảnh: Hình ảnh vụ cướp trắng trợn ở chân cầu Sài Gòn hồi cuối tháng 9/2012 được camera ghi lại.

Trước tình hình này, Trung tướng Phạm Quý Ngọ - Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị, lực lượng công an TP cần tăng cường truy quét tội phạm, mở các chiến dịch trấn áp tội phạm và tích cực tuyên truyền vận động nhân dân, hệ thống chính trị tham gia phòng chống tội phạm, xóa các tụ điểm cờ bạc, mại dâm, thu hồi văn hóa phẩm độc hại…

“Bộ sẵn sàng tăng cường cho TP 1-2 trung đoàn cảnh sát cơ động từ Hà Nội vào để cùng Công an TP.HCM tập trung trấn áp tội phạm, kéo giảm tình trạng tội phạm nhức nhối hiện nay”, ông Phạm Quý Ngọ nói.

Mặc dù đánh giá cao những kết quả đạt được của TP nhưng Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, số vụ án táo bạo và các hoạt động của băng nhóm đòi nợ thuê hành động côn đồ theo kiểu xã hội đen vẫn còn tồn tại. “Điều này cho thấy bức tranh xã hội TP còn nhiều gam tối khiến người dân bức xúc”, ông Phúc nói.

Theo ông, TP.HCM chưa thực hiện được mục tiêu trong Chương trình phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội quốc gia, chưa thật sự chủ động tấn công tội phạm, một số cán bộ và người dân có thái độ vô cảm, thờ ơ trước tình hình tội phạm…

Để khắc phục tình trạng trên, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, sắp tới TP.HCM cần đẩy mạnh điều tra phá án, phối hợp đồng bộ các lực lượng từ công an, hải quan, hàng không đến hệ thống chính trị cũng như cả người dân vào cuộc. “TP phải nhanh chóng tìm ra nguyên nhân phạm tội để có giải pháp kịp thời, mở chiến dịch kiểm tra vũ khí, huy động lực lượng dân quân tự vệ cùng công an ra quân truy quét tội phạm”, ông Phúc yêu cầu.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng đề nghị, ngay sau hội nghị này, TP.HCM phải ra quân trấn áp tội phạm tại các “điểm nóng” về tệ nạn xã hội, mở chiến dịch đánh mạnh, đánh trúng vào các loại tội phạm để đem lại cuộc sống bình yên cho người dân, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Theo Tá Lâm (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Ngắm "ao thu, ngõ trúc" trong chùm thơ Thu của Nguyễn Khuyến Năm tháng trôi qua, nơi ra đời 3 bài thơ Thu bất hủ vẫn giữ...