Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 09/07/2015 17:43 PM (GMT+7)

Sẽ nới quy định siết nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ

Quy định nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ sẽ được nới lỏng, chỉ cần đáp ứng 1 tiêu chí về tuổi thiết bị thay vì 2 tiêu chí như quy định trước đây.

Ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) cho biết, Thông tư 20 quy định nhập khẩu các thiết bị đã qua sử dụng được Bộ trưởng Nguyễn Quân ký từ 15/7/2014 và dự kiến có hiệu lực từ 1/9/2014. Tuy nhiên, đến nay, quy định này vẫn chưa thể áp dụng.

Theo Thông tư 20, loại máy đã qua sử dụng lâu nhất có thể được nhập khẩu là 15 năm. Có loại máy móc không quá 3 năm sử dụng mới được nhập khẩu. Chất lượng của tất cả máy nhập khẩu đều ít nhất còn 80%.

Theo nội dung mới nhất của dự thảo thông tư sửa đổi Thông tư 20 (quy định về nhập máy móc, dây chuyền công nghệ cũ), máy móc cũ muốn nhập khẩu vào Việt Nam chỉ cần đáp ứng 1 tiêu chí duy nhất là thời gian sử dụng không quá 10 năm tính từ ngày sản xuất tới ngày nhập khẩu vào Việt Nam.

Thứ trưởng Tạc đánh giá, thông tư này ảnh hưởng lớn đến toàn xã hội. Bởi lẽ, Việt Nam là nước nghèo, buộc phải nhập khẩu các thiết bị đã qua sử dụng, nhiều nước cũng phải làm điều này.

"Nhưng nhập cái gì, nhập như thế nào là một vấn đề. Cơ quan quản lý phải ban hành văn bản quy phạm pháp luật, nhưng quản lý như thế nào để không gây khó khăn cho doanh nghiệp. Đây là một bài toán khó", ông Tạc nói.

Sẽ nới quy định siết nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ - 1

Cũng theo Thứ trưởng Tạc, sau khi ban hành Thông tư, có quá nhiều ý kiến phản đối. Trong phiên họp Chính phủ tháng 8/2014, Thủ tướng quyết định tạm dừng áp dụng Thông tư để xây dựng lại, đảm bảo công tác quản lý, và không gây khó khăn cho doanh nghiệp đảm bảo sản xuất. Theo đó, Bộ KHCN đã tổ chức 3 hội nghị lấy ý kiến các chuyên gia, trong và ngoài nước.

Lãnh đạo Bộ cho hay, dự kiến trong quý 3, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ và ban hành Thông tư 20. Theo dự kiến, sẽ kiểm soát tuổi thiết bị theo thông lệ của các nước trên thế giới và chất lượng thiết bị.

"Tuy nhiên, làm sao xác định được chất lượng còn 80-90%, đối với thiết bị đơn lẻ đã khó, cả dây chuyền còn khó hơn rất nhiều. Và giải quyết như thế nào, xử lý các doanh nghiệp vi phạm như thế nào, chúng tôi vẫn đang tính toán rất kỹ", Thứ trưởng chia sẻ.

Cũng theo Thứ trưởng Phạm Công Tạc, trước khi ban hành thông tư này, Bộ KHCN đã tham khảo ý kiến của tất cả bộ ngành. Bộ đã lường được đây là một việc khó khăn. Thông tư vấp phải phản đối của rất nhiều cơ quan và đại sứ quán các nước.

"Sau 1 năm chúng tôi đã làm cẩn thận hơn rất nhiều, hy vọng sắp tới có thể ban hành được", vị lãnh đạo Bộ KHCN nhấn mạnh.

Ông Đỗ Hoài Nam (Vụ trưởng Vụ đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ) cho biết, Thông tư dự kiến được ban hành trong tháng 8, có hiệu lực từ đầu năm 2016. Quy định sẽ theo hướng, tuổi thiết bị không quá 10 năm tính từ ngày sản xuất, chất lượng sử dụng 70% trở lên.

Trong thời gian chuyển tiếp, những thiết bị đã xếp hàng chờ vận chuyển trước ngày thông tư có hiệu lực thì không áp dụng quy định.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Thủ tướng đưa ra hướng phát triển cho 4 vùng kinh tế trọng điểm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ hướng phát triển cho 4...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...
6 ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng trưởng thành từ lớp học miền Nam Trong lớp “hạt giống đỏ” học sinh miền Nam mà Bác Hồ đã gieo...