Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 01/12/2012 07:47 AM (GMT+7)

Sẽ sửa quy định chó mèo "chính chủ"

Về quy định "tiêu hủy" chó, mèo vô chủ sau 3 ngày, dù chưa ở đâu thực hiện nhưng Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cho biết sẽ có ý kiến để sửa đổi bởi quy định này không mang tính nhân văn.

Liên quan đến việc Bộ NNPTNT ra thông tư quản lý chó, mèo nhằm khống chế bệnh dại, trao đổi với báo chí ngày 30/11, ông Văn Đăng Kỳ - Trưởng phòng Dịch tễ, Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cho biết, quyết định của Bộ NNPTNT vừa mới ban hành nằm trong Chương trình quốc gia khống chế và loại trừ bệnh dại ở Việt Nam giai đoạn 2011-2015.

Theo ông Kỳ, để thực hiện kế hoạch vừa thông qua, Cục Thú y sẽ thông báo cụ thể tới từng địa phương để hướng dẫn chủ vật nuôi đăng ký cho chó, mèo. Quá trình đăng ký sẽ tiến hành đơn giản, tạo thuận lợi cho người dân như chỉ cần khai báo với trưởng thôn, xóm chứ không nhất thiết phải lên UBND xã, phường.

Việc lập đội chuyên trách bắt giữ chó, mèo thả rông cũng mới chỉ đang tham khảo cách làm của các nước. Đối với quy định "tiêu hủy" chó, mèo vô chủ sau 3 ngày, ông Kỳ cho biết, dù chưa ở đâu thực hiện nhưng Cục sẽ có ý kiến để sửa đổi bởi quy định này không mang tính nhân văn.

Sẽ sửa quy định chó mèo "chính chủ" - 1

Mỗi năm có khoảng 200 người chết vì bị chó cắn (Ảnh minh họa)

Về thông tin mỗi năm có khoảng 500.000 người tiêm vaccin sau khi súc vật dại hoặc nghi dại cắn (chủ yếu là chó, mèo), ông Kỳ cho biết, thực tế số người bị chó, mèo cắn hàng năm còn cao hơn nhiều bởi nhiều người không đi tiêm phòng.

Giai đoạn 1991 - 2007, trung bình mỗi năm có tới 200 người chết do bệnh dại. Sau một thời gian các ca tử vong giảm, vài năm trở lại đây, bệnh dại đang có chiều hướng quay trở lại. Năm 2011, 110 người chết; số liệu năm 2012 cũng đã ghi nhận 77 ca tử vong.

"Dù số người chết do bệnh dại cao gấp nhiều lần so với các loại truyền nhiễm nhưng thực tế là các địa phương chưa quan tâm đúng mức. Tôi hy vọng trong thời gian tới, chính quyền địa phương và người dân sẽ thay đổi nhận thức về bệnh này" - ông Kỳ nói.

Khi biết tin Bộ NNPTNT quy định, người nuôi chó, mèo sẽ phải đăng ký với UBND xã, phường, các đội chuyên trách bắt giữ chó, mèo thả rông cũng được thành lập, nhiều người lên tiếng ủng hộ nhưng cũng không ít người lo lắng điều này sẽ gây phiền toái.

(Theo Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Chính phủ ứng kinh phí đưa thi hài 39 nạn nhân từ Anh về nước Theo Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chính phủ với...
Nhân sự mới ở TP.HCM GS-TS Nguyễn Văn Phước - Chủ tịch Hội Nước và Môi trường...
Hôm nay 22-11, Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến Hôm nay 22-11, sau khi xem xét, thảo luận, Quốc hội sẽ bỏ...
Thuốc “mùi của quỷ” xuất hiện ở Việt Nam? Nạn nhân không nhớ về thủ phạm, đây có thể là tác dụng của...