Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 13/08/2019 15:00 PM (GMT+7)

Sẽ xả lớp chống ô xy hóa ở lan can đồng có màu vàng tươi

Liên quan đến vụ việc hàng nghìn thanh đồng dùng làm lan can bằng đồng nhanh chóng “bay” màu ở cây cầu lát sàn gỗ lim tiền tỷ, đơn vị thi công sẽ xả lớp chống ô xy hóa.

Ông Văn Viết Thành, Giám đốc công ty CP xây dựng thủy lợi Thừa Thiên Huế (Đơn vị thi công công trình) cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh từ dư luận, đơn vị này đã cho kiểm đếm. Qua đó, xác định có khoảng 3.600 thanh lan can bằng đồng bị chuyển màu.

Ông Thành nói: "Đơn vị thi công đã trao đổi với chủ đầu tư và đưa ra phương án thay đổi hợp lý. Thời gian tới, chúng tôi sẽ cho xả lớp chống ô xy hóa tại các thanh lan can có màu vàng tươi để màu sắc cây cầu được đồng nhất”.

Sẽ xả lớp chống ô xy hóa ở lan can đồng có màu vàng tươi - 1

Các thanh đồng không đồng nhất về màu sắc. Ảnh: Nhật Tuấn.

Như trước đó Khám phá đã thông tin, cầu đi bộ lát gỗ lim trên sông Hương được khánh thành và đưa vào sử dụng từ giữa tháng 1/2019. Đây là dự án nằm trong dự án quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương được thực hiện từ nguồn tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc với số vốn hơn 6 triệu USD và nguồn vốn đối ứng của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Quy mô dự án bao gồm cầu đi bộ, bến thuyền, sân khấu biểu diễn ngoài trời, chỉnh trang công viên Lý Tự Trọng, hệ thống giao thông, chiếu sáng và các hạng mục phụ khác với tổng kinh phí thực hiện dự án gần 52,9 tỷ đồng.

Công trình cầu đi bộ lát gỗ lim này có hệ thống lan can hai bên là 4.100 thanh đồng.

Cây cầu này không chỉ thu hút du khách bởi được lát sàn gỗ lim, mà còn gây ấn tượng bởi màu sắc vàng tươi của các thanh đồng dùng làm lan can cầu tiền tỷ này.

Tuy nhiên, gần đây, hàng nghìn thanh lan can bằng đồng của cây cầu này nhanh chóng bị xỉn màu. Cụ thể, các thanh đồng này chuyển từ màu vàng tươi sang màu gần như màu đen.

Sẽ xả lớp chống ô xy hóa ở lan can đồng có màu vàng tươi - 2

Sẽ xả lớp chống ô xy hóa ở lan can đồng có màu vàng tươi. Ảnh: Nhật Tuấn.

Điều đáng nói, không phải tất cả 4.100 thanh đồng này đồng loạt bị xỉn màu, mà một phần trong số đó mới chuyển sang màu đen, còn lại vẫn là màu vàng tươi như ban đầu.

Hiện tượng này khiến cho hình ảnh cây cầu không có sự đồng nhất về màu sắc, làm cho cây cầu mất đi nét thẩm mỹ vốn có của nó.

Giải thích về việc có lượng lớn thanh đồng dùng làm lan can cầu nhanh chóng bị xỉn màu, ông Văn Viết Thành chia sẻ, tình trạng này do đồng bị ôxy hóa. Đồng tự nhiên khi để ngoài trời sẽ bị chuyển màu như trên và khi được đánh bóng sẽ trở lại màu vàng tươi.

Lý giải về tình trạng trong khi hàng nghìn thanh đồng chuyển sang màu đen, nhiều thanh hiện vẫn giữ màu vàng tươi gần như ban đầu, ông Thành cho biết, những thanh đồng vẫn giữ màu vàng tươi do từng được phủ chất chống ôxy hóa.

Ông Thành thông tin, khi thi công, đơn vị từng phủ chất chống ôxy hóa cho những thanh đồng. Tuy nhiên, sau đó việc này phải dừng lại giữa chừng, do nhà tài trợ cho rằng, việc phủ chất chống ôxy hóa gây độc hại.

Vì vậy, hiện những thanh đồng đã được phủ chất chống ôxy hóa vẫn giữ màu vàng tươi, trong khi số còn lại chưa được phủ đã chuyển sang màu đen.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

TP.HCM xin hướng dẫn việc thành lập thành phố phía Đông Thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM sẽ được thành lập trên...
TP.HCM: Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh là một công trình...
Đề xuất Chính phủ nhiệm kỳ tới giảm 2 bộ Đề xuất Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 hợp nhất Bộ Tài chính...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...