Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 09/07/2018 14:45 PM (GMT+7)

Sếp ACV bổ nhiệm 76 cán bộ khi sắp về hưu

Một tháng trước khi về hưu, tổng giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam đã ký bổ nhiệm 76 cán bộ lãnh đạo cấp phòng, ban trực thuộc trong cùng một ngày.

Chiều tối 8-7, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã có báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về việc bổ nhiệm hàng loạt cán bộ lãnh đạo các phòng, ban do Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng ký quyết định.

Bất ngờ!

Có tổng cộng 76 quyết định bổ nhiệm được ký cùng ngày 19-6 bởi ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc ACV đồng thời là thành viên HĐQT. Hàng loạt cán bộ, lãnh đạo các cấp phòng, ban tại ACV (gồm cả tổng công ty và các cảng hàng không địa phương) đã được bổ nhiệm và quyết định có hiệu lực đồng thời từ ngày 1-7.

Báo cáo của ACV nêu rõ sau khi rà soát, Thường vụ Đảng ủy, HĐQT ACV đã nhiều lần họp, xem xét và ban hành các nghị quyết về công tác bổ nhiệm cán bộ. Trong đó, giao chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc ký quyết định bổ nhiệm theo thẩm quyền, theo quy chế phân cấp quản lý cán bộ của tổng công ty.

Trong tháng 4 và 6-2018, ACV thực hiện công tác bổ nhiệm cán bộ cụ thể. Bổ nhiệm, điều động các chức vụ tương đương do thay đổi về cơ cấu tổ chức và tên gọi có 15 trường hợp, gồm 3 cán bộ cấp ban và 12 cán bộ cấp phòng. Bổ nhiệm các cán bộ trong quy hoạch đã được đề nghị từ năm 2016 có 53 trường hợp. Bổ nhiệm mới 36 trường hợp trong quy hoạch, gồm 6 cán bộ cấp ban và chi nhánh, 21 cán bộ cấp phòng, 9 cán bộ cấp đội.

Theo báo cáo của ACV, các trường hợp bổ nhiệm mới cán bộ nêu trên hoàn toàn là quá trình xem xét, triển khai và quyết định của tập thể lãnh đạo ACV căn cứ vào nhu cầu quản lý, điều hành và nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh, phù hợp với mô hình mới; thực hiện theo quy định, quy chế của ACV; bảo đảm tiêu chuẩn, phù hợp với quy hoạch cán bộ giai đoạn 2016-2021. Do đó, việc ký quyết định bổ nhiệm cán bộ của ông Lê Mạnh Hùng - người đại diện pháp luật không phải là quyết định cá nhân mà là trách nhiệm thực hiện theo thẩm quyền đã được phân cấp.

Ông Lê Mạnh Hùng dự kiến sẽ nghỉ hưu theo chế độ vào giữa tháng 7-2018. Việc bổ nhiệm cùng lúc 76 cán bộ lãnh đạo cấp phòng, ban trong cùng ngày khiến nhiều cán bộ, nhân viên tại ACV bất ngờ.

Sếp ACV bổ nhiệm 76 cán bộ khi sắp về hưu - 1

Tổng giám đốc ACV bổ nhiệm hàng loạt nhân sự khi sắp nghỉ hưu. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

"Không có gì bất thường" (!)

Trao đổi với phóng viên chiều 8-7, ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT ACV, khẳng định các quyết định bổ nhiệm trên đều đúng quy định và không có gì bất thường. Thực tế, sau khi chuyển mô hình hoạt động từ công ty TNHH MTV 100% vốn nhà nước sang công ty cổ phần (nhà nước vẫn nắm giữ chủ yếu vốn cổ phần), ACV đã kiện toàn lại toàn bộ máy hoạt động, trong đó có 21 cảng hàng không, nên việc thay đổi, kiện toàn nhân sự là rất nhiều.

Rất nhiều quyết định bổ nhiệm trong số 76 quyết định nêu trên lẽ ra phải ký từ trước thời điểm ông Nguyễn Nguyên Hùng, Chủ tịch HĐQT ACV, nghỉ hưu vào giữa năm 2017. Nhưng lúc đó, lãnh đạo Bộ GTVT nói rằng để chờ có tân chủ tịch HĐQT thì mới thực hiện.

Theo lãnh đạo ACV, dù các chức danh bổ nhiệm thuộc các cơ quan điều hành của tổng giám đốc nhưng ACV vẫn là doanh nghiệp nhà nước, có phần vốn góp chủ yếu của nhà nước nên ông Hùng không thể quyết định hết mà thực hiện theo yêu cầu từ Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐQT là chính.

Sếp ACV bổ nhiệm 76 cán bộ khi sắp về hưu - 2

Một trong các quyết định bổ nhiệm cùng được ký vào ngày 19-6, theo Chủ tịch ACV không phải là quyết định cá nhân của Tổng giám đốc mà là của tập thể ACV.

"Nếu chủ tịch HĐQT như tôi sắp nghỉ hưu mà ra quyết định bổ nhiệm nhân sự nhiều như vậy mới nhạy cảm. Còn ông Lê Mạnh Hùng không phải ở vị trí người đứng đầu cơ quan để toàn quyền quyết định. Chúng tôi đang làm báo cáo gửi Bộ GTVT giải thích rõ sự việc. Ông Hùng ký quyết định bổ nhiệm vào thời điểm trước khi nghỉ hưu nên có thể dễ bị hoài nghi" - ông Thanh nhận xét.

Ngoài ra, theo lãnh đạo ACV, trong các quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo cấp phòng, ban ngày 19-6, có nhiều quyết định bổ nhiệm lại theo đúng quy trình và một số phòng thay đổi chức năng, đổi tên trong quá trình tái cơ cấu tổng công ty một năm nay.

"Như vậy là không được"

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết việc bổ nhiệm cán bộ, nhân sự cấp lãnh đạo phòng, ban tại ACV không cần xin ý kiến của cục; chỉ trừ một số vị trí bổ nhiệm liên quan đến an ninh, an toàn hàng không.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, theo quy định của pháp luật và phân cấp quản lý cán bộ, việc bổ nhiệm cán bộ tại ACV thuộc thẩm quyền của HĐQT, ban tổng giám đốc. Do đó, thẩm quyền của ông Lê Mạnh Hùng khi còn chưa nghỉ hưu là được bổ nhiệm cán bộ.

"Tôi cho rằng không thể một mình ông Hùng quyết được mà phải theo quy trình cán bộ. Tuy nhiên, khi dư luận có ý kiến thì vẫn phải báo cáo. Kể cả có nhu cầu thì cũng phải bổ nhiệm cho phù hợp. Sau khi báo chí và dư luận phản ánh, Bộ GTVT đã yêu cầu lãnh đạo ACV báo cáo cụ thể về vụ việc này. Căn cứ báo cáo, nếu có sai phạm thì bộ mới đưa ra hình thức xử lý cụ thể. Nhưng dù sao, ông Hùng ký quyết định vào thời điểm này (chuẩn bị nghỉ hưu - PV) là nhạy cảm, không nên làm. Tôi thấy như vậy là cũng không được" - ông Lê Đình Thọ nhìn nhận.

Trước đó, một số cán bộ ngành hàng không đã phản ánh vụ việc này khi thấy nhiều cán bộ lãnh đạo tại ACV cùng lúc được bổ nhiệm. Sau khi lãnh đạo ACV có báo cáo, có kết quả kiểm tra, Bộ GTVT sẽ thông tin chính thức đến báo chí. 

Quản lý 22 cảng hàng không

ACV là công ty cổ phần hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con, được chuyển đổi từ công ty TNHH MTV do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần.

ACV đang quản lý, đầu tư, khai thác hệ thống 22 cảng hàng không trong cả nước, gồm 9 cảng hàng không quốc tế như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Vinh, Cát Bi… và 13 cảng hàng không nội địa như Buôn Ma Thuột, Liên Khương, Rạch Giá, Chu Lai… ACV hiện có vốn điều lệ hơn 21.771 tỉ đồng, trong đó nhà nước nắm giữ 95,4% cổ phần và các cổ đông khác nắm giữ 4,6%.

Theo Thái Phương - Văn Duẩn (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

TP.HCM và 7 tỉnh sẽ thành 'bát giác kim cương' TP.HCM cùng 7 tỉnh còn lại sẽ về đích sớm hơn ít nhất 10 năm...
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6 Tự ý cho thuê xe công bị phạt đến 20 triệu, nhiều điều cấm...
Nhật Bản sắp mở lại biên giới cho 4 quốc gia, trong đó có Việt Nam Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc mở lại biên giới cho hành...
Thịt khỉ: Thần dược hay thuốc độc? Dùng “thần dược” này, thường chất độc tích lũy một thời gian...