Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 28/11/2015 06:05 AM (GMT+7)

'Sếp' ngân hàng nhận thêm án tử hình lần 4

Với hành vi tham ô tài sản, cựu Tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính II nhận thêm một bản án tử hình.

Sáng 27/11, sau hai ngày xét xử, TAND TP.HCM đã tiến hành tuyên án vụ án tham ô tài sản, cố ý làm trái xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính II, trực thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt Vũ Quốc Hảo (SN 1955, nguyên Tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính II (viết tắt ALCII) tử hình về các tội “tham ô tài sản”, “cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”.

Với vai trò đồng phạm, bị cáo Đặng Văn Hai (SN 1957, nguyên Chủ tịch HĐTV công ty Quang Vinh) cũng bị tuyên án tử hình về hai tội danh trên.

Theo cáo trạng, ALCII là doanh nghiêp Nhà nước, trực thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Cuối năm 2007, thông qua việc cung ứng tàu biển cho ALCII, Vũ Quốc Hảo có mối quan hệ thân thiết với Lê Đoàn Tám - Giám đốc Công ty đóng tàu Đại Dương và Lê Văn Phong – Tổng giám đốc công ty cổ phần Hàm Rồng, tỉnh Đồng Nai.

Đầu năm 2008, Hảo đã vay tổng cộng 60 tỉ đồng của Lê Đoàn Tám để chuyển cho Lê Văn Phong đầu tư bất động sản. Sau đó, Tám nhiều lần đòi tiền nhưng bị cáo Hảo không có khả năng chi trả.

'Sếp' ngân hàng nhận thêm án tử hình lần 4 - 1

Bị cáo Vũ Quốc Hảo trước vành móng ngựa

Để có tiền trả nợ, Vũ Quốc Hảo đã lợi dụng chức vụ là Tổng giám đốc ALCII để bàn bạc, thống nhất với Đặng Văn Hai - Chủ tịch HĐTV công ty Quang Vinh ký hợp đồng thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống sau đó giải ngân tổng cộng 120 tỷ đồng.

Sau khi rút được tiền, Hảo thông báo cho Tám đến gặp Hai để lấy 75 tỷ đồng (cả nợ gốc và lãi), còn lại 42,5 tỉ đồng Đặng Văn Hai dùng để chi phí hoa hồng môi giới, cho vay và tiêu xài cá nhân.

Ngoài ra, cũng trong thời gian trên, do ALCII làm ăn thua lỗ dẫn đến tình trạng các khoản nợ khó đòi, nợ xấu rất lớn. Để che giấu sự thật trên, Hảo đã đưa ra chủ trương cho thuộc cấp của mình bàn bạc với Giám đốc các doanh nghiệp vốn là khách hàng của ALCII. Theo đó, ALCII và các doanh nghiệp này đã thực hiện 7 hợp đồng cho thuê tài chính, mua bán tài sản khống, đã giải ngân hơn 500 tỉ đồng. Hai bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước tổng cộng hơn 447 tỉ đồng.

Với những hành vi trên, năm 2013, Hảo, Hai và các bị cáo liên quan trong vụ án từng được đưa ra xét xử. TAND TP.HCM tuyên phạt Hảo và Hai mức án tử hình về các tội Tham ô tài sản, Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau đó, bản án trên đã bị Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM tuyên hủy một phần bản án, trả hồ sơ điều tra lại hành vi Tham ô tài sản và Cố ý làm trái của Hảo và Hai trong vụ án.

Tháng 9/2014, với việc “thổi” giá thiết bị lặn Tino 2 từ 110 triệu lên 130 tỷ đồng để chiếm đoạt tiền Nhà nước, ông Hảo cũng bị TAND TP.HCM tuyên án tử hình. Sau đó, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao xử phúc thẩm giữ nguyên bản án.

Ngoài 3 lần đứng trước vành móng ngựa với bản án tử hình trên, bị cáo Hảo còn hầu tòa trong hai vụ án khác với hình phạt lần lượt là 15 năm tù và 12 năm tù. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra một vụ án khác cũng liên quan đến hành vi sai phạm của cựu Tổng giám đốc ALCII trong thời gian đương nhiệm.

Đây là một trong 8 đại án được Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng đề nghị đưa ra xét xử trước Đại hội Đảng.

Theo M.Phượng (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Dịch tả heo châu Phi lan rộng, Thừa Thiên Huế khẩn cấp khống chế Tính đến ngày 23/5, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra trên địa...
Vụ 'làm mới di tích': Chủ tịch tỉnh yêu cầu thu hồi triệt để đá cũ Liên quan đến vụ 'làm mới' di tích Kinh thành Huế, Chủ tịch...
Tái hiện phong cách Hồ Chí Minh với vở kịch “Dấu xưa” Vở diễn là một câu chuyện giản dị của chủ tịch Hồ Chí Minh...
Quản không xuể xe công nghệ Trước sự rối ren, Bộ GTVT đã phải yêu cầu các sở GTVT...