Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 02/07/2014 13:26 PM (GMT+7)

Sĩ tử vẫn “vượt rào” sờ đầu rùa Văn Miếu

Trước kỳ thi đại học, hàng ngàn sĩ tử đổ về Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) thắp hương cầu may cho kỳ thi sắp tới. Nhiều sĩ tử đã bất chấp quy định, với tay qua hàng rào để sờ đầu rùa lấy may.

Kỳ thi đại đợt 1 (khối A, A1) diễn ra vào ngày 4 và 5/7. Trước kỳ thi, nhiều sĩ tử đã lên Văn Miếu Quốc Tử Giám thắp hương, mong đỗ đạt trong kỳ thi.

Ghi nhận của phóng viên sáng 2/7, nhiều sĩ tử đứng chật kín ở khu vực quầy bán vé vào Văn Miếu. Bên trong, nhiều người đứng chen chân vái lạy. Năm nay, tại khu vực đặt rùa đá có hàng rào sắt bảo vệ. Sinh viên tình nguyện cũng phân công nhau đứng chốt ở quanh khu vực rùa đá hướng dẫn, nhắc nhở người dân không được xâm phạm hiện vật ở di tích. Tuy nhiên, vẫn có nhiều sĩ tử bất chấp quy định “liều mình” sờ tay vào đầu rùa lấy may.

Nhân lúc sinh viên tình nguyện không để ý, Nguyễn Xuân A. (Thanh Hóa) nghiêng mình thò tay sờ vào đầu rùa lấy may. Sĩ tử này quan niệm khi sờ tay vào đầu rùa sẽ cảm thấy yên tâm hơn trước kỳ thi đại học.

Xuân A. cho biết mình dự thi khối A, trường Đại học Giao thông Vận tải. Hiện tại tâm lý Xuân A. cũng đã sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới.

Sĩ tử vẫn “vượt rào” sờ đầu rùa Văn Miếu - 1

Sĩ tử vái lạy cầu mong đỗ đạt

Lê Chí Hiếu (quê Nghệ A)n cũng lên Văn Miếu thắp hương cầu mong đỗ đạt. Hiếu dự thi khối A, khoa Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí, Đại học Bách khoa Hà Nội.

“Em được biết qua sử sách về trường đại học đầu tiên của Việt Nam nhưng chưa một lần được đến thăm. Do vậy, trước kỳ thi đại học em đã cùng bố lên Văn Miếu thắp hương. Em cũng mong rằng mình đạt kết quả cao trong kỳ thi tới”, Hiếu chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thúy Hằng, Phó giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Quốc Tử Giám cho biết, những ngày thi đại học, sĩ tử đổ về Văn Miếu thắp hương đông. So với mọi năm, lượng khách đến không có biến động nhiều. Riêng trong ngày 1/7, đơn vị bán ra 8.000 vé cho khách vào thăm quan, thắp hương.

Ở trong Văn Miếu có 30 bảo vệ túc trực, luân phiên nhau hướng dẫn khách thăm quan. Riêng trong ngày cao điểm (2 và 3/7), đơn vị đã tăng cường thêm một quầy bán vé cho du khách. Bên trong luôn có 4 đến 5 người hướng dẫn du khách.

Sĩ tử vẫn “vượt rào” sờ đầu rùa Văn Miếu - 2

Tại khu vực đặt rùa đá luôn có thanh niên tình nguyện đứng chốt hướng dẫn người dân thăm quan, thắp hương...

Tại khu vực đặt rùa đá, ngoài hàng rào bảo vệ, có thêm lực lượng sinh viên tình nguyện đứng chốt, hướng dẫn người dân thăm quan. “Năm nay, hiện tượng sĩ tử nhảy qua hàng rào bảo vệ sờ đầu rùa đã giảm. Người dân cũng đã ý thức hơn nhiều. Chỉ có ít một số trường hợp cố tình vi phạm vượt rào vào sờ đầu rùa chúng tôi đã nhắc nhở và yêu cầu không được tái diễn lại hành động đó”, bà Hằng nói.

Theo bà Hằng, quy định của Văn Miếu là cấm du khách vào khu vực đặt rùa đá sờ tay lên. Đối với du khách vi phạm quy định, đơn vị cũng  mới chỉ dừng lại ở hình thức nhắc nhở, không xử phạt.

Trung tá Mã Đức Tố, Trưởng công an phường Quốc Tử Giám cho hay, bắt đầu từ 1/7, sĩ tử đổ lên Văn Miếu đông, đơn vị đã bố trí 15  người gồm cảnh sát, lực lượng tự quản luôn phiên nhau đảm bảo an ninh trong vào ngoài Văn Miếu. Đặc biệt, có tổ công tác hóa trang làm nhiệm vụ ở bên trong Văn Miếu nhằm phát hiện những đối tượng móc túi người dân. Ngăn chặn những người bán hàng rong, chèo kéo khách. Hiện tại, công tác an ninh ở quanh khu vực Văn Miếu được đảm bảo.

Sĩ tử vẫn “vượt rào” sờ đầu rùa Văn Miếu - 3

Sáng 2/7, nhiều sĩ tử đứng chen chân chờ mua vé vào tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Theo thống kê từ ban quan lý, riêng ngày 1/7 đã có 8.000 vé được bán ra.

Sĩ tử vẫn “vượt rào” sờ đầu rùa Văn Miếu - 4

Nhiều sĩ tử lên Văn Miếu - Quốc Tử Giám thắp hương cầu đỗ đạt trong kỳ thi đại học

Sĩ tử vẫn “vượt rào” sờ đầu rùa Văn Miếu - 5

Dù tại khu vực đặt rùa đá luôn có thanh niên tình nguyện đứng chốt nhưng vẫn có sĩ tử cố nghiêng mình qua hàng rào sờ tay vào đầu rùa lấy may

Sĩ tử vẫn “vượt rào” sờ đầu rùa Văn Miếu - 6

Nhân lúc sinh viên tình nguyện không để ý, Nguyễn Xuân A. (Thanh Hóa) nghiêng mình thò tay sờ vào đầu rùa lấy may. Sĩ tử này quan niệm khi sờ tay vào đầu rùa sẽ cảm thấy yên tâm hơn trước kỳ thi đại học.

Sĩ tử vẫn “vượt rào” sờ đầu rùa Văn Miếu - 7

Một số người dân chấp hành quy định của Văn Miếu đã đứng bên ngoài hàng rào thăm quan, xem rùa đá

Sĩ tử vẫn “vượt rào” sờ đầu rùa Văn Miếu - 8

Sĩ tử vẫn “vượt rào” sờ đầu rùa Văn Miếu - 9

Sĩ tử cùng phụ huynh thắp hương cầu đỗ đạt

Sĩ tử vẫn “vượt rào” sờ đầu rùa Văn Miếu - 10

Nhiều sĩ tử còn xin chữ với ước mong may mắn sẽ đến bên mình

Sĩ tử vẫn “vượt rào” sờ đầu rùa Văn Miếu - 11

Đến 12h trưa 2/7, bãi gửi xe ở Văn Miếu vẫn rất đông

Bạn muốn nhận đáp án thi Đại Học 2014 của mình làm đúng hay sai sau khi hết giờ thi? Để nhận ngay đáp án, soạn tin:

DACD Mãkhối Mãmôn Mãđề gửi 8702 
Mã môn: TOAN, LY, HOA, SINH, VAN, SU, DIA, ANH, NGA, PHAP, TRUNG, NHAT, DUC 
Mã đề: là mã đề thi của thí sinh, nếu là môn thi tự luận thì không cần có mã đề 
VD: Bạn vừa thi xong môn Lý khối A mã đề thi số 123, bạn muốn biết đáp án mã đề này hãy soạn: 

DACD A LY 123 gửi 8702 
Xem hướng dẫn chi tiết BẤM ĐÂY!

Nguyễn Đức

Tin đọc nhiều

Cây lâu năm trong đô thị cần được 'nghỉ hưu'? Sở Xây dựng chủ trương hạn chế cây phượng có thân rộng hơn...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Tập trung điều tra, xử nghiêm 5 đại án Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng yêu cầu...
TP.HCM họp báo về vụ cây xanh bật gốc đè 18 học sinh Chiều 26/5, Sở GD&ĐT, Sở Y tế TP.HCM cùng các cơ quan liên...