Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 31/10/2012 10:14 AM (GMT+7)

'Siêu cao thủ' viết chữ đẹp bật mí bí quyết

Các mẹ có con học lớp 1 cùng học bí quyết giúp trẻ viết chữ đẹp như quán quân viết chữ đẹp toàn quốc nhé.

Bài thi vở sạch chữ đẹp đạt giải nhất cuộc thi viết chữ đẹp cấp quốc gia năm 2005 - 2006 của cậu bé Đặng Thủy Anh, học sinh lớp 4E trường tiểu học Đống Đa, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc được lưu truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người trầm trồ bởi nét chữ đẹp "khó tin là do tay người viết". Đặng Thủy Anh bây giờ đã là học sinh lớp 9. Không những viết chữ đẹp, Thủy Anh còn có rất nhiều niềm đam mê và một bảng "vàng" thành tích trong học tập.

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ về bí quyết luyện chữ cũng như học tập của cậu bé Đặng Thủy Anh.

Chào Thủy Anh, em cảm thấy như thế nào khi bài viết chữ đẹp của em nhận được rất nhiều lời khen trên mạng?


Bài viết dự thi đấy từ hồi em học lớp 4, bây giờ em đã lớp 9 rồi. Em thật sự rất bất ngờ khi biết bài viết của em được lên báo. Đọc những dòng comment của mọi người, em thật sự rất vui và hạnh phúc nữa. Chắc mọi người thấy em là con trai mà nắn nót được thế hẳn sẽ bất ngờ thôi. (cười)

'Siêu cao thủ' viết chữ đẹp bật mí bí quyết - 1

Đặng Thủy Anh (bên phải) và cô bạn thân.

Em bắt đầu luyện chữ từ năm mấy tuổi? Để viết được chữ đẹp như thế em có động lực gì không?

Em bắt đầu luyện chữ ngày từ khi em mới ngay viết nét chữ đầu tiên lúc mới vào lớp 1. Hồi đấy, cô giáo chủ nhiệm của em viết chữ rất đẹp nên em rất thích. Lúc đấy, em thấy hầu như nhà nào cũng muốn con mình viết chữ đẹp nên em lấy đó làm động lực cho bản thân mình. Hơn nữa, em thích được mười điểm để bố mẹ thưởng nên em quyết tâm rèn chữ để thu thập điểm 10.

Đâu là bí quyết nào giúp em viết chữ đẹp như thế?


Em nghĩ là viết chữ đẹp thì không cần phải có nhiều bí quyết. Theo em, để viết được chữ đẹp cần 3 yếu tố. Cái đầu tiên và quan trọng nhất là phải kiên trì, không được nản chí và đặc biệt không được cẩu thả.

'Siêu cao thủ' viết chữ đẹp bật mí bí quyết - 2

Với bài văn "Trống đồng Đông Sơn", Đặng Thuỷ Anh đã đạt giải nhất cuộc thi "Viết chữ đẹp" cấp quốc gia năm 2005- 2006.

Thứ hai, cần tìm ngót bút phù hợp với nét chữ của mình. Để viết chữ đẹp cần tập vẽ nét trước, làm sao cho đều và đẹp. Tập vẽ nét thanh nét đậm cũng rất quan trọng. Cái này cũng không khó lắm. Nét thanh thì đưa bút nhẹ nhàng, còn nét đậm thì ghì hơi mạnh một tý là đẹp ngay. Ở giai đoạn viết bút chì, các bạn cần chuẩn bị chu đáo cho đầu nét chì hơi nhọn đúng tầm. Nếu quá nhọn dẫn đến nét chữ quá mảnh, đôi khi còn chọc thủng giấy. Ngược lại, đầu nét chì quá “tù”, nét chữ quá to, chữ viết ra rất xấu.

Thứ 3, tư thế ngồi cũng khá là quan trọng nhưng cũng không cần phải chuẩn mực quá. Ngồi thế nào để cảm thấy thoải mái nhất và không bị gò bó là được. Nhưng mà không được vẹo quá hoặc cúi thấp quá ảnh hưởng đến mắt.
 
Nhiều người cho rằng, để viết được chữ đẹp cần phải có năng khiếu, em nghĩ như thế nào về vấn đề này?

Năng khiếu cũng là một yếu tố nhưng nó chỉ chiếm 30% còn khổ luyện mới là quan trọng. Ngày xưa em cũng phải luyện rất nhiều chữ mới đẹp như thế chứ không phải tự nhiên đâu ạ.

Sau hơn 5 năm, chữ viết của Thủy Anh có đẹp được như hồi xưa nữa không?

Lên cấp 2, một phần vì cô đọc nhanh quá, một phần vì phải viết quá nhiều nên chữ trong vở của em không được đẹp cho lắm. Nhưng nếu bây giờ em có thời gian ngồi nắn nót thì chữ của em vẫn đẹp như ngày xưa.

Viết chữ đẹp là một chuyện, còn bảng thành tích học tập của em thì sao?


Ngoài các giải về viết chữ đẹp, năm lớp 6 em đạt giải nhất cuộc thi Nhà thông thái nhỏ tuổi. Lớp 7 và lớp 8 em đạt giải nhì học sinh giỏi môn Tiếng Anh cấp thành phố. Năm nay, em cũng đang tập trung ôn luyện để chuẩn bị thi học sinh giỏi Tiếng Anh vào tháng 12 tới. Ngay từ nhỏ, em đã được bố mẹ rèn luyện tính tự lập và tự giác học tập nên trong 8 năm học, em luôn đạt học sinh giỏi toàn diện.

Người ta thường bảo "nét chữ là nết người", em viết chữ đẹp như thế chắc hẳn em phải là người rất chỉn chu. Em có thể chia sẻ một chút về tính cách của em được không?

Em là con trai nên đôi khi cũng không được gọn gàng, chu tất trong mọi việc nhưng việc luyện chữ đẹp rèn cho em tính kiên trì, cẩn thận và tỉ mỉ hơn rất nhiều trong cuộc sống. Có lẽ cũng vì thế mà em suy nghĩ già dặn hơn bạn bè cùng trang lứa, em hay bị trêu là ông cụ non!. (cười)

Được biết, em có rất nhiều niềm đam mê, rất nhiều mơ ước đang theo đuổi, em có thể chia sẻ với các bạn được không?

Cao xa thì chưa dám nói nhưng hiện tại ước mơ em em là đỗ vào lớp chuyên Anh của Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc hoặc trường chuyên ngữ tại Hà Nội. Em đang chăm chỉ học tập để đạt được ước mơ đó.

Ngoài học tập, em cò có niềm đam mê võ thuật và chơi đàn guitar. Em học võ thuật từ năm lớp 4, bây giờ đã là đai đen rồi. hiện tại em đang là giảng viên lớp Taekwondo ở Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Vĩnh Phúc.

Chúc em sẽ đạt được thật nhiều thành tích hơn nữa trong học tập và sớm đạt được ước mơ mà em theo đuổi!

Hoàng Thủy

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...