Tháng 09, 2018
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 23/10/2017 23:12 PM (GMT+7)

Sinh viên nghèo chạy xe ôm, trả lại khách 320 triệu: "Em không tham vì nghĩ tới anh trai mình"

Dù phải đi làm thêm để trang trải cuộc sống nhưng một nam sinh viên năm cuối nhặt được 320 triệu đã chủ động tìm đến công an trả người đánh mất.

Nam thanh niên đáng quý này là Vũ Huy Cảng, SN 1995, quê Nam Định, đang là sinh viên năm cuối trường đại học Điện lực, Hà Nội.

Ngày 20/10, Cảng chạy thêm xe ôm và chở một vị khách từ cầu Vĩnh Tuy về đường Trần Duy Hưng - Cầu Giấy (Hà Nội). Trong quá trình di chuyển, vị khách này có đứng lại rút tiền và để nhờ vào cốp xe của Cảng cho an toàn.

Sinh viên nghèo chạy xe ôm, trả lại khách 320 triệu: "Em không tham vì nghĩ tới anh trai mình" - 1

“Khi tới địa chỉ trên, vị khách cũng trả tiền xe đàng hoàng cho em. Tuy nhiên, cả hai đều vô tình quên đi cái túi đựng tiền để trong cốp xe máy”, Cảng nói.

Sau đó, Cảng về nhà, đến chiều cùng ngày khi chuẩn bị đi làm, Cảng mở cốp xe thì phát hiện số tiền trên ở trong một chiếc túi vải.

“Em lập tức phóng xe tới địa chỉ 180 Trần Duy Hưng để tìm lại vị khách này nhưng không thấy. Sợ số tiền lớn sẽ có người đến nhận khống nên em quyết định đến cơ quan công an phường Quang Trung để trình báo và nhờ trả lại giúp”, Cảng chia sẻ.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi, Cảng có đắn đo, băn khoăn khi trả lại số tiền lớn không, cậu sinh viên thật thà tâm sự: “Thực ra lúc đó em cũng le lói một chút ý nghĩ giữ nó cho riêng mình. Tuy nhiên, ý định đấy sớm dập tắt vì em nghĩ đến anh trai cả của em.

Sinh viên nghèo chạy xe ôm, trả lại khách 320 triệu: "Em không tham vì nghĩ tới anh trai mình" - 2

Vị khách kia cũng giống anh trai em, có thể họ làm quản lý hay chủ thầu trong ngành xây dựng. Do đặc thù công việc nhiều lúc họ phải mang nhiều tiền trong người mà không phải tiền của họ. Việc mất số tiền đó sẽ là cả một vấn đề lớn nên em lập tức nhờ công an trả lại”. 

Được biết, Cảng sinh ra trong gia đình gia đình có 4 anh em, bố mẹ đều làm nông dân. Trong thời gian theo học ở Hà Nội, tranh thủ lúc rảnh rỗi ngoài giờ học, Cảng chạy xe ôm để không phụ thuộc nhiều vào bố mẹ ở quê.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Duy Hưng - Phó Trưởng Công an phường Quang Trung (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận thông tin và số tiền 320 triệu đồng tiền mặt do bạn Vũ Huy Cảng tới giao nộp do khách để quên trên xe máy của mình.

Theo ông Hưng, sau khi nhận số tiền từ Cảng, đại diện công an phường đã đi xác minh và tìm được chủ nhân thật sự và giao nhận vào rạng sáng ngày 21/10.

“Cảng là người có tinh thần trách nhiệm, không tham lam. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, phải đi làm thêm nhưng khi nhặt được số tiền không phải của mình, cậu đã sẵn sàng trả lại, điều đó rất đáng quý”, lãnh đạo công an phường Quang Trung cho hay.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền Chủ tịch Nước Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch Nước giữ Quyền Chủ tịch...
Đề cử bà Đặng Thị Ngọc Thịnh làm Phó Chủ tịch nước Phó chánh văn phòng TƯ Đảng Đặng Thị Ngọc Thịnh được giới...
THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT: Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội...
Người đàn ông ‘cứu tinh’ của nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn Thời gian qua, lương y Nguyễn Đình Khánh được nhiều người...