Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 07/03/2013 14:50 PM (GMT+7)

Không đội MBH: HS ở lại trường "né" phạt

Hôm nay (7/3), CSGT mới chỉ nhắc nhở đối với các trường hợp đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, tuy nhiên, tại trường PTTH Việt Đức, mặc dù đã tan học, nhiều học sinh vẫn không dám ra về vì sợ bị phạt.

Từ ngày 10/3, lực lượng CSGT (Công an TP Hà Nội) sẽ chính thức xử phạt đối với những người đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm. Theo đó, Đoàn Thành niên (thuộc các Đội, Phòng CSGT, Công an TP. Hà Nội) có 3 ngày ra quân để truyền thông, nhắc nhở những người đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, đặc biệt là học sinh, sinh viên.

Sáng nay, Đội CSGT số 1 (Hà Nội) đã triển khai lực lượng chốt chặn tại các điểm thường xuất hiện nhiều xe đạp điện qua lại để làm nhiệm vụ. Qua đó cho thấy, lâu nay, những người đi xe đạp điện đều rất ít khi đội mũ bảo hiểm.

Không đội MBH: HS ở lại trường "né" phạt - 1

Tại ngã tư Hàng Bài - Tràng Tiền, hai bạn học sinh ngơ ngác nói rằng không biết rằng đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm

Tại nhiều điểm, khi được hỏi, các học sinh đều trả lời rằng, không biết quy định đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm. Mặt khác, họ cũng không biết dịp này, CSGT Hà Nội ra quân xử phạt lỗi này. Thậm chí, một số học sinh tỏ ra thờ ơ, không quan tâm. Có người tỏ ra khó chịu khi bỗng dưng bị CSGT gọi lại.

Chị Trần Thu Trang (công tác tại một công ty truyền thông) cho hay, chị biết sơ sơ về quy định đội mũ bảo hiểm. Nhưng trước giờ không thấy ai bị xử phạt lỗi này nên chị nghĩ không cần đội.

"Tuy nhiên, nếu từ nay CSGT xử phạt thì em sẽ chấp hành", chị Trang nói.

Không đội MBH: HS ở lại trường "né" phạt - 2

"Biết có quy định đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, nhưng trước giờ không thấy ai bị phạt", chị Trần Thu Trang nói

Trước cổng trường THPT Việt Đức, tổ công tác đã dừng xe, nhắc nhở rất nhiều học sinh. Tuy nhiên, đến gần 12h trưa tan trường, thấy có bóng dáng CSGT ngoài cổng, nhiều học sinh đã cảnh báo cho nhau, không ra khỏi cổng trường vì sợ bị phạt.

Trường này vốn rất nhiều học sinh đi học bằng xe đạp điện, nhưng hôm nay, giờ tan học, hầu hết chỉ người đi bộ và đi xe đạp ra khỏi cổng. Một số ít học sinh đi xe đạp điện mang mũ bảo hiểm mới dám phóng ra. Một số khác không đội mũ lại "chơi bài" xuống dắt xe ung dung đi ra chứ không ngồi lên điều khiển.

Khi tổ công tác vừa đi khỏi, nhiều chiếc xe đạp điện không mũ bắt đầu xuất hiện trở lại trước cổng trường.

Theo kế hoạch, từ ngày 7/3 đến ngày 9/3, CSGT TP. Hà Nội sẽ ra quân nhắc nhở người điều khiển xe đạp điện, ngồi trên xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy định. Sau 3 ngày này, từ 10/3, hành vi trên sẽ bị CSGT lập biên bản xử phạt.

Không đội MBH: HS ở lại trường "né" phạt - 3

Không đội MBH: HS ở lại trường "né" phạt - 4

Không đội MBH: HS ở lại trường "né" phạt - 5

Nhiều người đi xe đạp điện thờ ơ với mũ bảo hiểm

Không đội MBH: HS ở lại trường "né" phạt - 6

Ngơ ngác không hiểu chuyện gì

Không đội MBH: HS ở lại trường "né" phạt - 7

Khó chịu vì tự dưng bị CSGT gọi lại

Không đội MBH: HS ở lại trường "né" phạt - 8

Không đội MBH: HS ở lại trường "né" phạt - 9

Không đội MBH: HS ở lại trường "né" phạt - 10

Khi CSGT hỏi, đa số các bạn học sinh nói rằng không biết có quy định đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện

Không đội MBH: HS ở lại trường "né" phạt - 11

Không đội MBH: HS ở lại trường "né" phạt - 12

Tan học, HS dắt xe rời khỏi cổng trường để "né" CSGT

Không đội MBH: HS ở lại trường "né" phạt - 13

Khi tổ công tác dời đi, từ trong trường, xe đạp điện lại phóng ra

Sáng nay, một số người bị nhắc nhở thắc mắc, luật chỉ quy định xe đạp máy (tức xe có máy) mới phải đội mũ bảo hiểm chứ xe đạp điện không quy định.

Khoản 5, Điều 3, Nghị định 34 giải thích: Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất nhỏ hơn hoặc bằng 30 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (bao gồm cả xe đạp điện).

Khoản 4, Điều 11, Nghị định 34 quy định: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.

- Chở người ngồi trên xe đạp máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Thư Lê

Tin đọc nhiều

Thủ tướng sẽ trình Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Chu Ngọc Anh Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng sẽ...
Chân dung Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh Ông Chu Ngọc Anh có nhiều năm giảng dạy tại ĐH Bách khoa Hà...
Quốc hội sẽ quyết bộ nào cấp, quản lý giấy phép lái xe Sáng nay (16/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự...
Nam sinh Việt nhận bằng khen từ Tổng thống Mỹ Vẻ ngoài trầm lặng nhưng đầy nghị lực, sau một năm học trên...