Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 01/07/2013 18:56 PM (GMT+7)

Sợ phạt, chủ xe vội nộp phí bảo trì đường bộ

Sáng 1/7, ngày đầu tiên áp dụng xử phạt những trường hợp ô tô không đóng phí đường bộ, đông đảo chủ phương tiện đã đến trung tâm đăng kiểm làm thủ tục nộp phí.

Theo nghị định 71 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, từ 1/7 các chủ ô tô sẽ bị xử phạt từ 6 -10 triệu đồng nếu chưa đóng phí bảo trì đường bộ. Theo đó, nếu những ô tô có chu kỳ đăng kiểm sau ngày 1/1/2014 mà chưa hoàn tất việc nộp phí sử dụng đường bộ trước ngày 30/6/2013 sẽ bị xử phạt theo quy định. Những trường hợp trong kỳ đăng kiểm của năm 2013 tới hạn đăng kiểm mới nộp phí sẽ không bị phạt.

Theo ghi nhận của phóng viên, khoảng 8h sáng 1/7, rất đông chủ ô tô đến các Trung tâm đăng kiểm 50-04V (quận 9), Trung tâm đăng kiểm 50-02S (quận 11), Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-07V (quận 12)… nộp phí đường bộ.

Ngay từ sáng sớm nhân viên tại những trung tâm kiểm định xe cơ giới phải rất vất vả để hướng dẫn người dân lấy số thứ tự và làm thủ tục kiểm định xe, nộp phí đường bộ. Do số lượng người đến kiểm định xe, nộp phí được hướng dẫn cụ thể nên không xảy ra tình trạng chen chúc như mấy tháng trước khi mới áp dụng nộp phí.

Sợ phạt, chủ xe vội nộp phí bảo trì đường bộ - 1

Nhiều chủ ô tô đã tự giác đến nộp phí bảo trì đường bộ tại các trung tâm đăng kiểm

Tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50.03s (quận Thủ Đức), khoảng 16h chiều cùng ngày vẫn còn hàng chục người ngồi chờ để được nộp phí đường bộ. Theo nhân viên trung tâm này, ngày hôm nay có khoảng 130 lượt xe đến đây đăng kiểm và nộp tiền bảo trì đường bộ.

Ông Hà Hữu Chí (75 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) nói, sau khi biết được thông tin CSGT áp dụng xử phạt đối với những xe ô tô không nộp phí sử dụng đường bộ. Tranh thủ nghỉ việc sớm, ông Chí đến trung tâm đăng kiểm 50.03s để nộp phí.

“Xe tôi chưa hết hạn đăng kiểm, nhưng ngày mai tôi phải ra tỉnh miền Trung đi công tác. Tôi tranh thủ nộp phí đường bộ cho chắc ăn, nhỡ bị xử phạt thì phiền phức lắm”, ông Chí nói.

Anh Nguyễn Văn Khả (40 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) trong buổi sáng ngày hôm nay cũng tranh thủ nộp phí đường bộ 12 tháng cho xe ô tô có trọng tải 1,5 tấn tại trung tâm đăng kiểm 50-04V . Anh Khả bảo: “Xe tôi có chu kỳ đăng kiểm sau ngày 1/1/2014, cũng bắt đầu hết hạn nên khi nghe thông báo tôi tranh thủ ra nộp phí luôn cho chắc ăn”.

Sợ phạt, chủ xe vội nộp phí bảo trì đường bộ - 2

Sợ phạt, chủ xe vội nộp phí bảo trì đường bộ - 3

Đến chiều 1/7 vẫn còn hàng chục chủ phương tiện ngồi chờ nộp phí, kiểm định xe

Trong khi đó theo anh Hoàng Văn Giang (28 tuổi, quê Nghệ An), anh mua xe tải trọng lượng 1,25 tấn, hàng ngày chở hàng thuê, tháng thu nhập trừ chi phí được hơn 8 triệu đồng. Thời gian này dù công việc ế ẩm, nhưng anh vẫn đến trung tâm đăng kiểm đóng phí một năm với số tiền hơn 2 triệu đồng.

“Thu phí kiểu này mắc quá, xe tôi “nằm chết” cả mấy tháng nay, thi thoảng mới có người kêu chở hàng thuê mà tháng nào cũng phải đóng 180 ngàn đồng. Đường xá thì xuống cấp mà còn bắt chúng tôi nộp phí đường bộ, tôi nghĩ không hợp lý lắm”, anh Giang nói.

Trong ngày đầu tiên áp dụng xử phạt chủ ô tô không đóng phí bảo trì đường bộ, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM và các đội CSGT trên địa bàn TP.HCM vẫn chưa thể thực hiện vì chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể.

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, đến hết ngày 29/6, các trạm đăng kiểm đã thu được hơn 2.800 tỷ đồng phí sử dụng đường bộ đối với ôtô. Hiện vẫn còn gần 100.000 ôtô có kỳ đăng kiểm từ ngày 1/1/2014 nhưng chưa nộp phí đường bộ theo quy định.

Hưng Văn – Quốc Thể

Tin đọc nhiều

Người dân ‘sống treo’ trên đất di sản đồng loạt tháo nhà, đến nơi ở mới Hàng chục năm sống tạm bợ trên đất di sản, giờ đây, hàng...
Máy bay đến Hàn Quốc sẽ quay về Việt Nam ngay, tổ bay không nhập cảnh Đây là một trong những biện pháp hạn chế rủi ro của Vietnam...
'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước' Chúng ta hoàn toàn có đủ năng lực và phải bảo đảm môi trường...
Lãnh đạo TP.HCM giải thích lý do kiến nghị để học sinh nghỉ kéo dài Lãnh đạo TP.HCM cho rằng nếu toàn bộ hơn 2 triệu TP.HCM cùng...