Tháng 10, 2017
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 22/10/2013 16:49 PM (GMT+7)

Sợ trù dập, không dám tố cáo sếp tài sản khủng

Sợ bị trù dập nên cán bộ công chức rất ngại tố cáo trong trường hợp biết được lãnh đạo kê khai tài sản, thu nhập không đúng.

Đó là một trong những nội dung trong báo cáo của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2013, trước Quốc hội sáng 22/10.

Sáng nay, tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, báo cáo công tác phòng chống tham nhũng năm 2013, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thành lập 7 đoàn công tác tại 4 bộ, ngành và 11 địa phương để kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp.

Trong năm 2013, ngành thanh tra phát hiện 80 vụ, 90 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng với số tiền 117,5 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 117,5 tỷ đồng; đã thu 59 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Quốc phòng, TP.Hải Phòng, các tỉnh Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Bình Phước, Bình Thuận là những ngành, địa phương phát hiện và xử lý nhiều vụ việc tham nhũng, tiêu cực.

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết, các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan, tổ chức, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước đã báo cáo việc kê khai tài sản, thu nhập năm 2012. Trong đó, có hơn 113 nghìn người kê khai lần đầu, trên tổng số gần 116 nghìn người phải kê khai; hơn 519 nghìn người kê khai bổ sung, trên tổng số hơn 526 nghìn người phải kê khai bổ sung...

Có 3 trường hợp qua xác minh đã kết luận về việc kê khai tài sản, thu nhập không trung thực. Trong đó 2 trường hợp không trung thực tại Bộ Công an, đã xử lý kỷ luật cảnh cáo 1 trường hợp và 1 trường hợp đang xem xét, xử lý; 1 trường hợp tại Công ty Cao su Bình Thuận, đã thi hành kỷ luật về Đảng bằng hình thức cảnh cáo.

Ngoài ra, 58 trường hợp bị xử lý kỷ luật do chậm kê khai, chậm tổng hợp, báo cáo.

Sợ trù dập, không dám tố cáo sếp tài sản khủng - 1

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Nguyễn Văn Hiện. Ảnh: Người lao động

Trước sự việc trên, thẩm tra Uỷ ban Tư pháp Quốc hội do Chủ nhiệm Nguyễn Văn Hiện trình bày sáng nay cho rằng, Chính phủ chưa có cơ chế khả thi để kiểm soát tính chính xác của việc kê khai tài sản; chưa có biện pháp xử lý đối với tài sản có giá trị lớn tăng lên bất thường mà người kê khai không chứng minh được tính minh bạch, hợp pháp của tài sản tăng thêm.

Theo ông Nguyễn Văn Hiện, kê khai tài sản, thu nhập mới chỉ dựa vào sự tự giác của người phải kê khai; việc công khai bản kê khai tài sản, thu nhập tại nơi cán bộ, công chức thường xuyên công tác chưa được thực hiện đồng bộ hoặc chưa phát huy tác dụng.

Nguyên nhân, do cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan rất khó biết được thực chất số lượng tài sản của người có chức vụ, quyền hạn và thông thường.

“Vì sợ bị trù dập nên họ rất ngại tố cáo trong trường hợp biết được lãnh đạo kê khai tài sản, thu nhập không đúng”, ông Hiện nhận định.

Ví dụ, thời gian qua, nhiều trường hợp lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công ích được nhận lương hàng tỷ đồng/năm, có nơi đến 2,6 tỷ đồng/người/năm và kéo dài nhiều năm nhưng qua công tác kê khai, minh bạch tài sản không phát hiện được.

Báo cáo của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nhận định: “Điều đó cho thấy tính hình thức của biện pháp phòng ngừa tham nhũng này”.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Nỗi đau tột cùng của người vợ mất chồng và con gái trong đêm sạt lở đất Giây phút hai vợ chồng tuột khỏi tay nhau và bị đống đất đá...
Nhân viên cây xăng bị mắng xối xả khi để đồng hồ về 0 đồng và bơm đủ số tiền Khi nhân viên bán xăng trả máy về 0 đồng rồi bơm xăng cho...
Vụ thai phụ cùng con nhỏ uống thuốc tự tử: “Con không thể sống được nữa, con hận lắm" “Lúc đang cấp cứu tôi hỏi sao con lại dại dột như vậy, nó...
Tin mới vụ bé trai 3 tuổi ngã ở trường mầm non: Bé bị xuất huyết não, phải mổ gấp Cô giáo chỉ nói bé bị ngã, bầm tím ở trán nhưng kiểm tra tại...