Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 15/10/2014 07:22 AM (GMT+7)

Sở Y tế Quảng Ninh trả lời vụ thiết bị y tế “đắp chiếu”

Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Tiến Hưng khẳng định, không có tình trạng gần 100 thiết bị y tế "đắp chiếu" tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Sau khi báo chí phản ánh "Di sản của Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh là gần 100 thiết bị y tế “đắp chiếu”, Bộ Y tế đã có công văn khẩn yêu cầu làm rõ.

Sở Y tế Quảng Ninh trả lời vụ thiết bị y tế “đắp chiếu” - 1

Sở Y tế Quảng Ninh khẳng định, thông tin gần 100 thiết bị y tế đắp chiếu là sai sự thật.

Theo công văn, ngày 7/10/2014 báo chí đăng tải bài viết “Di sản của Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh là gần 100 thiết bị y tế “đắp chiếu”, phản ánh việc đầu tư trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh.

Nội dung bài báo cho biết, thiết bị y tế đã được đầu tư nhưng hỏng, không sử dụng được và đang lưu giữ trong kho và nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Bệnh viện không cung cấp được các hồ sơ, tài liệu chứng minh nguồn gốc, xuất xứ các thiết bị đang quản lý, sử dụng tại thời điểm kiểm tra theo biên bản kết luận của đoàn thanh tra sở khoa học và công nghệ tỉnh.

Ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh nói: “Không có tình trạng thiết bị y tế “đắp chiếu”, các thiết bị đã hư hỏng hết thời hạn sử dụng (có nhiều thiết bị từ năm 1990) đang làm thủ tục thanh lý”.

Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh lý giải, trong số 100 thiết bị y tế có 22 thiết bị y tế đều có thời gian sử dụng từ 7 đến 20 năm và một số thiết bị nhỏ khác đã hết khấu hao từ lâu. Trong đó 7 thiết bị sử dụng bị hỏng, chờ nhập linh kiện từ hãng sản xuất để thay thế, 13 thiết bị đã hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, đang làm thủ tục thanh lý.

Ngoài ra, 37 dụng cụ y tế đơn giản, đồ inox và vật tư tiêu hao đã qua sửu dụng như giá đặt máy monitor, phụ kiện máy làm ấm, giấy in xét nghiệm, dây dao, mổ lưỡi, còn 32 đầu mục còn lại là vật dụng văn phòng như máy in, bàn phím, máy tính.

Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh cho biết, theo biên bản Thanh tra của Sở Khoa học Công nghệ Quảng Ninh, hầu hết các trang thiết bị đều ghi nguồn xuất xứ tại Đức, Nhật, Mỹ.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, bệnh viện không cung cấp hồ sơ, tài liệu chứng minh nguồn gốc. Ngày 9/9. bệnh viện đã cung cấp đầy đủ tài liệu cho đoàn Thanh tra.

“Bệnh viện Bãi Cháy khẳng định, không có dấu hiệu tẩu tán tang vật. Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở đã chỉ đạo bệnh viện kiểm tra, đảm bảo khách quan, minh bạch”, ông Hưng khẳng định.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Thông tin mới nhất về cuộc di dời 'lịch sử' khỏi Kinh thành Huế Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, công tác...
NGO Thái: Nước sông Mekong xuống thấp kỷ lục vì 8 đập thủy điện của TQ Nước sông Mekong xuống thấp kỷ lục trong những ngày qua sẽ...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
TP.HCM kiểm soát gắt gao thịt đông lạnh “Nếu kiểm soát không tốt sẽ có nguy cơ, chủ cơ sở tìm cách...