Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 11/08/2019 07:46 AM (GMT+7)

Sử dụng chưa đầy năm, lan can đồng của cầu gỗ lim tiền tỷ đã 'bay' màu

Trước việc hàng nghìn thanh đồng dùng làm lan can cầu đi bộ lát gỗ lim trên sông Hương nhanh chóng bị xỉn màu, đơn vị nhà thầu đã lên tiếng.

Cầu đi bộ lát gỗ lim trên sông Hương được khánh thành và đưa vào sử dụng từ giữa tháng 1/2019. Đây là dự án nằm trong dự án quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương được thực hiện từ nguồn tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc với số vốn hơn 6 triệu USD và nguồn vốn đối ứng của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Sử dụng chưa đầy năm, lan can đồng của cầu gỗ lim tiền tỷ đã 'bay' màu - 1

Nhiều thanh đồng đã xỉn màu. Ảnh: Nhật Tuấn.

Quy mô dự án bao gồm cầu đi bộ, bến thuyền, sân khấu biểu diễn ngoài trời, chỉnh trang công viên Lý Tự Trọng, hệ thống giao thông, chiếu sáng và các hạng mục phụ khác với tổng kinh phí thực hiện dự án gần 52,9 tỷ đồng.

Trong đó, hạng mục cầu đi bộ rộng 4 mét, dài 400 mét được thiết kế bằng sàn bê tông cốt thép trên hệ cọc bê tông ly tâm D400, mặt trên sàn bê tông được lát mặt gỗ lim dày 5 cm, có liên kết chắc chắn.

Tổng diện tích lát sàn bằng gỗ lim là 2438 m2. Gỗ lát được xử lý và chỉ dẫn kỹ thuật sao cho công trình luôn đảm bảo độ ổn định và bền vững. Dự toán tổng chi phí gỗ lim lát sàn cho cầu đi bộ là 5,14 tỷ đồng, bao gồm phần gỗ lim thành phẩm đã được xử lý (ngâm hóa chất, sấy…) và phí gia công, lắp dựng.

Sử dụng chưa đầy năm, lan can đồng của cầu gỗ lim tiền tỷ đã 'bay' màu - 2

Màu sắc không đồng nhất. Ảnh: Nhật Tuấn.

Số gỗ lim dùng để lát sàn cầu đi bộ này là 120 khối (khoảng 16.000 thanh, mỗi thanh rộng 15 phân và dày 5 phân) và 30m khối dùng cho các hạng mục phụ trợ như ghế ngồi, chậu hoa, tay vịn. Cùng với đó, công trình cầu đi bộ lát gỗ lim này có hệ thống lan can hai bên là 4.100 thanh đồng.

Từ khi bắt đầu thi công, dự án này vấp phải nhiều phản ứng trái chiều của dư luận. Nhiều người cho rằng, khu vực lát sàn thường xảy ra ngập lụt vào mùa mưa, gây ảnh hưởng đến độ bền của gỗ...

Sử dụng chưa đầy năm, lan can đồng của cầu gỗ lim tiền tỷ đã 'bay' màu - 3

Cây cầu không còn lung linh như trước đây. Ảnh: Nhật Tuấn.

Trong khi đó, Ban quản lý dự án (KOICA) cho rằng, gỗ lim là một trong 4 loại gỗ nằm trong nhóm tứ thiết (đinh, lim, sến, táu), ưu điểm nổi bật là loại gỗ rất cứng, chắc, bền, không bị mối mọt, biến dạng hay cong vênh theo thời tiết, bền vững với thời gian đặc biệt ở vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.

Sau khi đưa vào sử dụng, cây cầu lát sàn gỗ lim trên sông Hương trở thành địa điểm vui chơi cho người dân và du khách thập phương. Cây cầu này không chỉ thu hút du khách bởi được lát sàn gỗ lim, mà còn gây ấn tượng bởi màu sắc vàng tươi của các thanh đồng dùng làm lan can cầu tiền tỷ này.

Tuy nhiên, gần đây, hàng nghìn thanh lan can bằng đồng của cây cầu này nhanh chóng bị xỉn màu. Cụ thể, các thanh đồng này chuyển từ màu vàng tươi sang màu gần như màu đen. Điều đáng nói, không phải tất cả 4.100 thanh đồng này đồng loạt bị xỉn màu, mà một phần trong số đó mới chuyển sang màu đen, còn lại vẫn là màu vàng tươi như ban đầu.

Hiện tượng này khiến cho hình ảnh cây cầu không có sự đồng nhất về màu sắc, làm cho cây cầu mất đi nét thẩm mỹ vốn có của nó.

Sử dụng chưa đầy năm, lan can đồng của cầu gỗ lim tiền tỷ đã 'bay' màu - 4

Sự khác nhau rõ rệt giữa các thanh đồng được phủ chất chống ôxy hóa và không phủ chất chống ôxy hóa. Ảnh: Nhật Tuấn.

Nói về vấn đề này, ông Văn Viết Thành, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng thủy lợi Thừa Thiên Huế (Đơn vị nhà thầu thi công công trình), cho biết, 14 tấn đồng làm lan can cầu được công ty này nhập về từ Hàn Quốc. Sau khi nhập đồng tấm nguyên lá, doanh nghiệp tiến hành gia công, rồi lắp thành lan can cầu.

Đồng do doanh nghiệp này nhập về nhưng được kiểm soát theo quy trình nghiêm ngặt của nhà tài trợ và Ban quản lý dự án nên chất lượng đảm bảo. Cụ thể, nhà tài trợ đã cử người kiểm soát việc nhập đồng ngay từ nhà máy sản xuất ở Hàn Quốc.

Giải thích về việc có lượng lớn thanh đồng dùng làm lan can cầu nhanh chóng bị xỉn màu, ông Thành chia sẻ, tình trạng này do đồng bị ôxy hóa, đồng tự nhiên khi để ngoài trời sẽ bị chuyển màu như trên và khi được đánh bóng sẽ trở lại màu vàng tươi.

Sử dụng chưa đầy năm, lan can đồng của cầu gỗ lim tiền tỷ đã 'bay' màu - 5

Hiện tượng xỉn màu khiến cây cầu mất đi nét thẩm mỹ vốn có. Ảnh: Nhật Tuấn.

Lý giải về tình trạng trong khi hàng nghìn thanh đồng chuyển sang màu đen thì nhiều thanh hiện vẫn giữ màu vàng tươi gần như ban đầu, ông Thành cho biết, những thanh đồng vẫn giữ màu vàng tươi do từng được phủ chất chống ôxy hóa.

Ông Thành thông tin, khi thi công, đơn vị từng phủ chất chống ôxy hóa cho những thanh đồng. Tuy nhiên, sau đó việc này phải dừng lại giữa chừng, do nhà tài trợ cho rằng việc phủ chất chống ôxy hóa gây độc hại. Vì vậy, hiện những thanh đồng đã được phủ chất chống ôxy hóa vẫn giữ màu vàng tươi, trong khi số còn lại chưa được phủ đã chuyển sang màu đen.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Đề xuất áp dụng Chỉ thị 19 tại TP.HCM Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế TP.HCM...
TP.HCM bắt đầu đổi biển số màu vàng Việc đổi biển số màu vàng đối với ô tô kinh doanh vận tải...
Bão khả năng vào đất liền chiều mai, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi Dự báo chiều nay (1/8) áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành...
Thủ tướng: Không phải tất cả các khu vực đều giãn cách xã hội Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần bảo vệ sức khỏe nhân dân nhưng...