Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 05/12/2014 08:55 AM (GMT+7)

Sự sống mong manh của tử tù tạm thoát chết

Việc hoãn thi hành án không đồng nghĩa Hải thoát án tử hình. Hiện tại, Hải vẫn đang mang thân phận của một tử tù và sự sống rất mong manh.

Bất ngờ tạm thoát chết

Hồ Duy Hải (29 tuổi, ngụ ấp 1, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) từng được mọi người biết đến với danh xưng “kẻ giết người độc ác”. Theo hồ sơ vụ án, tối 13/1/2008, Hải đi xe máy mượn của dì đến bưu điện Cầu Voi (xã Nhị Thành). Hải đưa tiền cho chị Nguyễn Thị Thu Vân (nhân viên bưu điện) nhờ đi mua trái cây. Lúc này, Hải ngồi trò chuyện với một nhân viên bưu điện khác là chị Nguyễn Thị Ánh Hồng.

Hải nảy sinh ý định quan hệ tình dục với chị Hồng nhưng bị cự tuyệt. Bực mình, Hải bóp cổ, lấy thớt đập vào đầu, mặt khiến chị Hồng ngất xỉu. Sau đó, Hải lấy dao cắt cổ nạn nhân. Khi chị Vân trở về, bị Hải dùng ghế inox đánh vào đầu rồi dùng dao cắt cổ.

Gây án xong, Hải rửa tay, rửa dao, vào tủ lấy 1,4 triệu đồng, một số điện thoại, sim card và nữ trang. Hải trèo qua tường về nhà cất số tài sản đã cướp rồi đi ngủ.

Sự sống mong manh của tử tù tạm thoát chết - 1

Hải tạm thoát án tử hình trong gang tấc

Trong quá trình điều tra, có khá nhiều tình tiết liên quan đến vụ án chưa được làm rõ như mẫu máu, lông, tóc, dấu vân tay thu tại hiện trường được giám định không phải của Hải. Có một tấm thớt được người ta mua ở chợ để đưa vào làm vật chứng vụ án. Mặc dù vậy, trong hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, Hải đều bị tuyên mức án tử hình.

Từ đó đến nay, mẹ của Hải là bà Nguyễn Thị Loan gửi đơn kêu cứu, cho rằng con trai mình bị oan. Luật sư Trần Hồng Phong cũng gửi đơn với nội dung trên đến Hội đồng thi hành án của TAND tỉnh Long An.

Mới đây, gia đình biết chính xác Hải sắp bị thi hành án. Mẹ Hải mua vé máy bay định ra Hà Nội kêu oan. Vào ngày 4/12/2014, nhiều người thân của Hải đến TAND tỉnh Long An kêu cứu. Ngoài ra, em ruột và dì ruột của Hải gửi đơn đề nghị hoãn thi hành án đến Phó Chánh án Lê Quang Hùng với lý do “có thời gian để kêu oan cho Hồ Duy Hải”.

Vào chiều 5/12, sau khi xem xét, ông Hùng đã ghi lên đơn đề nghị hoãn thi hành án với nội dung hoãn thi hành án tử hình đối với Hải.

Vẫn là thân phận tử tù

Như vậy, chỉ vỏn vẹn chưa tròn 50 chữ được viết tay, cùng chữ ký, con dấu của ông Hùng, sự sống của Hải đã được kéo dài. Tuy nhiên, việc hoãn thi hành án chỉ mang ý nghĩa tạm thời. Hiện tại, thân phận của Hải vẫn là tử tù.

Theo quy định của pháp luật, hiện tại, TAND tỉnh Long An không có quyền kháng nghị, kháng cáo để xem xét bản án của Hải. Tuy nhiên, việc tạm hoãn thi hành án, đồng nghĩa với việc Chánh án TAND Tối cao hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao có thể kháng nghị giám đốc thẩm xem xét. Nếu thấy có nhiều điều bất minh, chưa rõ, thì hai vị này có thể kháng nghị hủy án. Tức, hội đồng thi hành án tử hình không còn có quyền ra quyết định thi hành án nữa.

Sự sống mong manh của tử tù tạm thoát chết - 2

Nhờ vào chưa tròn 50 chữ viết tay, Hải tạm thoát chết

Khi kháng nghị này được Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ra quyết định giám đốc thẩm hủy án thì vụ án này sẽ được điều tra, xét xử lại. Ngược lại, nếu kháng nghị không được chấp thuận thì Hải vẫn phải thực hiện thi hành án tử hình.

Tuy nhiên, lúc này có một con đường mới cho Hải, đó là có thể gửi đơn xin ân giảm tử hình đến Chủ tịch nước một lần nữa. Nếu Chủ tịch nước chấp thuận đơn xin ân giảm thì án tử hình sẽ được giảm xuống án chung thân. Ngược lại, nếu Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm thì đồng nghĩa, Hải chịu mức án tử hình.

Như vậy, sự sống của Hải hiện tại vẫn đang rất mong manh. Tuy nhiên, nhiều người hy vọng, với nhiều tình tiết chưa được làm rõ như thế thì vụ án sẽ được kháng nghị, điều tra lại, xem xét tội trạng của Hải để có phán quyết cuối cùng tâm phục, khẩu phục.

Khôi Nguyên

Tin đọc nhiều

Người dân ‘sống treo’ trên đất di sản đồng loạt tháo nhà, đến nơi ở mới Hàng chục năm sống tạm bợ trên đất di sản, giờ đây, hàng...
Cách ly toàn bộ người nhập cảnh từ Daegu và Gyeongsangbuk Các chuyên gia y tế khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế đến...
Không quy hoạch nhà ga lưỡng dụng trong sân bay Tân Sơn Nhất Dù Vietstar khẳng định “đầy đủ cơ sở pháp lý triển khai dự...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...