Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 17/04/2015 19:56 PM (GMT+7)

Sửa Bộ Luật hình sự: Tiếp tục giảm án tử hình

Bộ Tư pháp đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ Quý I/2015 công bố những hoạt trọng tâm của Bộ trong những tháng đầu năm và giải đáp các vấn đề còn thắc mắc hiện đang được dư luận trong nước quan tâm.

Trao đổi về nội dung cụ thể của dự án Bộ luật hình sự (sửa đổi) đặc biệt là về vấn đề hạn chế hình phạt tử hình. Ông Trần Tiến Dũng, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Tư pháp cho biết, giảm án tử hình là một chủ trương lớn của Đảng và phù hợp với tinh thần bảo vệ các quyền con người, quyền công dân trong Hiến pháp năm 2013 và xu hướng hội nhập quốc tế của Việt Nam. Vì vậy, tiếp tục giảm hình phạt tử hình được sự đồng thuận tuyệt đối trong quá trình xây dựng dự án Bộ Luật hình sự sửa đổi.

Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Một trong những nội dung quan trọng nhận được nhiều ý kiến là việc sửa đổi, bổ sung quy định về hình phạt tử hình theo hướng tiếp tục thể chế hóa chủ trương hạn chế hình phạt tử hình được xác định tại các Nghị quyết của Đảng về cải cách tư pháp.


Sửa Bộ Luật hình sự: Tiếp tục giảm án tử hình - 1

Cần mở rộng diện tích đối tượng không áp dụng hình phạt tử hình

Đặc biệt, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng rất lưu tâm tới Nghị quyết số 49/NQ-TW và bám sát tinh thần nội dung Hiến pháp năm 2013 về quyền con người, quyền cơ bản của công dân trong quá trình nêu ý kiến về việc sửa đổi, bổ sung các quy định về án tử này.

Đối với một trong các loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm là tội phạm ma tuý, các cơ quan thẩm tra dự án luật của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, thực tiễn công tác đấu tranh phòng chống ma túy nhiều năm qua cho thấy, loại tội phạm này ngày càng được tổ chức tinh vi, chuyên nghiệp hơn. Vì thế, luật chưa nên bỏ hình phạt từ hình đối với loại đối tượng này.

Còn theo Bộ Tư pháp, đối với tiêu chí giảm án tử hình cũng như chủ trương sửa đổi, bổ sung các quy định của Bộ Luật hình sự về án tử hình theo hướng sẽ được quy định rõ, cụ thể và chặt chẽ các điều kiện áp dụng hình phạt tử hình nhằm thu hẹp phạm vi áp dụng hình phạt này với các đối tượng phạm tội.

Bên cạnh đó, hình phạt tử hình chỉ có được áp dụng đối với một số đối tượng (người tổ chức, người phạm tội có tính chất côn đồ, tái phạm nguy hiểm, người thực hiện phạm tội một cách man rợ, dã man, tàn bạo hoặc có nhiều tình tiết tăng nặng) phạm một số loại tội đặc biệt nghiêm trọng.

“Cần mở rộng diện tích đối tượng không áp dụng hình phạt tử hình, mở rộng các trường hợp không thi hành án tử hình và chuyển hình phạt tử hình thành tù chung thân nhằm góp phần hạn chế hình phạt từ hình trên thực tế. Thu hẹp các tội danh có quy định về phạt tử hình.”, ông Dũng chia sẻ.

Cảnh Kiên - Nguyễn Trần Chung

Tin đọc nhiều

Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Thủ tướng đưa ra hướng phát triển cho 4 vùng kinh tế trọng điểm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ hướng phát triển cho 4...
Tập trung điều tra, xử nghiêm 5 đại án Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng yêu cầu...
6 ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng trưởng thành từ lớp học miền Nam Trong lớp “hạt giống đỏ” học sinh miền Nam mà Bác Hồ đã gieo...