Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 26/11/2013 15:32 PM (GMT+7)

Tách rời thành công cặp song sinh dính liền tim, gan

Chiều nay (26/11), ekip mổ đã tách thành công 2 em bé dính liền tim, gan. Cha mẹ các bệnh nhi thở phào ngoài hành lang bệnh viện sau nhiều giờ căng thẳng.

9h20 ngày 26/11, tại BV Nhi đồng 2 (TP.HCM), các bác sĩ phẫu thuật cầm dao đi đường mổ đầu tiên bắt đầu ca phẫu thuật tách rời hai em bé song sinh Nguyễn Hoàng Phi Long và Nguyễn Hoàng Phi Phụng, 14 tháng tuổi, cân nặng 13 kg (lúc mới sinh 3,4 kg, Ninh Thuận).

Sau nhiều giờ đồng hồ tiến hành ca phẫu thuật, đến 12h50, hai bé Long - Phụng đã chính thức được tách riêng biệt, bé Phụng nằm tại chỗ. Bé Long chuyển qua phòng bên cạnh. Hai bé sẽ được hoàn thiện phần tim - gan đã được tách và sau đó sẽ tạo hình thành ngực.

Đến 13h35, ca phẫu thuật bóc tách xem như đã hoàn thành.

Khi nghe tin hai cháu Long-Phụng được các bác sĩ TP.HCM tiến hành mổ, tách, rất nhiều người dân tập trung tại nhà bà Nguyễn Thị Hồng Thu (40 tuổi, mẹ của chị Lam, bà ngoại hai bé Long - Phụng) ở thôn Thủy Lợi (xã Hộ Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận) theo dõi thông tin ca mổ.

Tách rời thành công cặp song sinh dính liền tim, gan - 1

Gia đình bên nội (ông Sang, bà Nhơn) suốt nhiều giờ bên tivi theo dõi thời sự về ca mổ, tách cho Long-Phụng.

Đúng 13 giờ cùng ngày, bà Thu nhận điện thoại từ chị Lam báo tin hai cháu ngoại Phi Long và Phi Phụng đã được tách rời thành công, hai bé đã nằm hai nơi rồi. Bà Thu không kiềm nổi cảm xúc vui mừng, đã quăng rổ thức ăn khi đang cho gà ăn ngoài hiên, chạy vào nhà la lớn: “Long-Phụng thành công rồi”.

Bà Thu kể 14 tháng qua, bà liên tục vào TP.HCM để cùng con gái lo cho Long-Phụng. Vì thời gian hai cháu nằm BV khá dài nên con gái, con rể và cả vợ chồng bà cũng phải kiếm việc làm thuê để kiếm tiền, thay nhau lo cho hai cháu.

Tách rời thành công cặp song sinh dính liền tim, gan - 2

Bà Thu (ở Ninh Thuận, bà ngoại hai cháu Long-Phụng) nhận được tin mừng khi đang cho gà ăn.

Ở quê Ninh Thuận, vợ chồng bà dành dụm cứ năm bảy ngày được vài trăm thì chuyển vào cho chị Lam trang trải. “Nghe tin Long-Phụng được mổ, tách sáng nay nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có tiền để vào với hai cháu”. Bà Thu nghẹn ngào nói.

Cùng thời điểm này, phóng viên báo tin mừng cho ông Sang (ông nội hai cháu Long-Phụng). Ông Sang hỏi lớn: “Có sự thật vậy không” rồi lớn tiếng với vợ rằng: “Hai cháu nội mình được bác sĩ cứu sống rồi bà ơi. Mừng quá đi!”.

Cả nhà ông Sang suốt nhiều giờ qua liên tục mở tivi nghe ngóng tin tức về ca mổ tách Long-Phụng.

Tách rời thành công cặp song sinh dính liền tim, gan - 3

Bà Thu với gương mặt mừng rỡ sau khi nhận tin vui: Hai cháu ngoại đã được tách rời thành công.

Nhận được tin báo, bác sĩ Trần Ngọc Liễn, Trưởng Khoa sản BV Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, người mổ sinh cho chị Lam vào ngày 25/9/2012, rất mừng rỡ.

BS Liễn cho biết sau khi mổ sinh cho sản phụ Lam xong, nhận thấy đây là trường hợp song sinh dính liền nhau rất hi hữu nên ngay ngày hôm sau, Ban giám đốc BV quyết định hỗ trợ miễn phí các chi phí, phương tiện, cả bác sĩ cùng đưa chị Lam và hai cháu vào BV ở TP.HCM để có các biện pháp mổ, tách cho hai cháu.    

Hai bé Nguyễn Hoàng Phi Long và Nguyễn Hoàng Phi Phụng là cặp song sinh hiếm gặp khi dính liền phần bụng và ngực. Hai bé đã được nuôi dưỡng và chăm sóc đặc biệt tại Khoa Hồi sức - Bệnh viện Nhi Đồng 2 suốt 14 tháng qua để có thể đủ sức vượt qua cuộc phẫu thuật, phức tạp và khó khăn này.

Tách rời thành công cặp song sinh dính liền tim, gan - 4

Cặp song sinh Phi Long - Phi Phụng. Ảnh: BS. Trương Quang Định - BV Nhi đồng 2 (TP.HCM)

Dù dính liền nhưng mỗi bé có một cột sống riêng biệt, Phi Long may mắn khỏe mạnh, ăn uống bình thường, ngược lại Phi Phụng gánh nhiều bất hạnh, bị co gồng vì di chứng xuất huyết não lúc sơ sinh, viêm phổi, và bị vẹo cột sống do tư thế dính nhau gây nên. Hai bé còn dính nhau phức tạp ở gan và ở tim.

Theo M.Trân (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...