Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 23/06/2014 12:54 PM (GMT+7)

Tải phim sex qua điện thoại, 800 nghìn người bị lừa

Thuê bao điện thoại nhận được tin nhắn mời tải phim người lớn, ảnh khỏa thân miễn phí. Khi chủ thuê bao tải về, kết quả chỉ là hình các cô gái mặc đồ lót, tiền trong tài khoản mất sạch.

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50 - Công an TP. Hà Nội) vừa triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt của hơn 800 trăm nghìn người qua mạng điện thoại di động.

Tải ảnh sex được ảnh áo tắm

Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Tuấn Anh (29 tuổi, Trưởng phòng kinh doanh một Công ty CP ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, PC50 nhận được thông tin nhiều người mất tiền oan khi tải ảnh từ web trên mạng Internet qua điện thoại. Nạn nhân vào mmoney.vn tải hình ảnh các cô gái khỏa thân và phim người lớn. Thông tin trên website ghi là miễn phí. Nhưng kết quả nạn nhân nhận được chỉ là những hình ảnh các cô gái mặc đồ lót hoặc áo tắm. Nhiều người mất tiền đã tố cáo mmoney.vn trên các diễn đàn mạng.

Đội 3 (PC50) đã vào cuộc và bắt giữ Nguyễn Tuấn Anh. Bước đầu làm rõ, giữa năm ngoái, Nguyễn Tuấn Anh đề xuất công ty kinh doanh mảng dịch vụ gia tăng trên điện thoại di động.

Tuấn Anh chỉ đạo Đoàn Việt Dũng (28 tuổi) lập trình, xây dựng hệ thống cho website mmoney.vn. Dũng đã tạo ra các ứng dụng trên điện thoại di động và gửi tự động tin nhắn đến các thuê bao. Các ứng dụng này chủ yếu là xem phim mát mẻ hoặc chơi trò chơi điện tử rất hấp dẫn. Hệ thống sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản khi chủ thuê bao cài đạt ứng dụng và chuyển về cho Công ty mà chủ thuê bao không hề biết.

Các ứng dụng cũng được thành viên của mmoney.vn chia sẻ trên các wapsite (ứng dụng lướt web trên điện thoại) như xemsex..., hinhsex..., sex…

Các đối tượng còn lập một trang Facebook có tên “Mmoney.vn – Dịch vụ kiếm tiền online hàng đầu Việt Nam” để thu hút thành viên. Trên trang này có thông tin quảng cáo về tỷ lệ ăn chia hợp tác làm giàu dành cho thành viên. Chưa đầy 1 năm hoạt động, website m.money.vn đã có hơn 2.400 thành viên. Các thành viên này chịu trách nhiệm phát tán ứng dụng rộng rãi.

Tải phim sex qua điện thoại, 800 nghìn người bị lừa - 1

Hơn 800.000 thuê bao di động bị lừa với tổng số tiền khoảng 9 tỷ đồng trên trang Mmoney.vn

Tưởng mất 1, hóa mất 10

Tuấn Anh chỉ đạo Đoàn Việt Dũng thiết lập chế độ tắt/bật để tránh cơ quan chức năng. Ban ngày, website được để chế độ thông báo tải ứng dụng mất tiền. Nhưng đến đêm, trên trang lại hiện chế độ "miễn phí". Nhưng thực chất, người tải ứng dụng vẫn mất tiền như thường.

Các đối tượng sử dụng khoảng 10 số dịch vụ để để nhận lệnh tải ứng dụng như: 8x77, 8xxx, 8x55, … của nhiều công ty kinh doanh đầu số và nhà mạng khác nhau. Thông thường, một tin nhắn gửi vào các số này bị trừ 15.000 đồng. Nhưng đối với ứng dụng của Tuấn Anh và Dũng xây dựng, khi tin nhắn gửi vào một số, phần mềm được lập trình sẵn và gửi đến tất cả đầu số của mmoney.vn. Điều này đồng nghĩa với việc tài khoản bị trừ hàng loạt. Tuy vậy chủ thuê bao vẫn không hiểu vì sao. 

Các đối tượng còn khai, trong số tiền chiếm đoạt được của khách hàng, hơn 50% là nhà mạng viễn thông hưởng lợi, còn lại là công ty bán đầu số nắm giữ và chuyển lại cho Công ty CP của Tuấn Anh 85%.

Hơn 800.000 thuê bao di động bị lừa với tổng số tiền khoảng 9 tỷ đồng.

Tải phim sex qua điện thoại, 800 nghìn người bị lừa - 2

Các đối tượng tại cơ quan điều tra.

Cán bộ Đội 3 nhận định, đây là vụ án chiếm đoạt tiền của các thuê bao di động qua mạng dịch vụ giá trị gia tăng lớn nhất được phát hiện từ trước đến nay.

Trước đó, tháng 4/2014, PC50 cũng triệt phá ổ nhóm chiếm đoạt tiền của chủ thuê bao điện thoại di động với hình thức trên. Cơ quan điều tra đã bắt giữ Trần Ngọc Hải (chủ web adrocket.vn); Nguyễn Văn Tú (Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư, Xây dựng và Thương mại Soloha) cùng 2 nhân viên Hà Xuân Tiến, Nguyễn Đức Lực. 

Tú, Lực và Tiến cùng nhau lập tài khoản “Tiensoloha” trên trang adrocket.vn (cung cấp công cụ chỉnh sửa ứng dụng di động). Chúng đầu tư 50 triệu đồng thuê máy chủ, xây dựng 2 trang mạng để phát tán ứng dụng vào các thuê bao di động. Khi người dùng cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động, hệ thống sẽ tự động gửi tin nhắn đến một số đầu số dịch vụ vụ với mức phí 15.000 đồng. Đã có hơn 100.000 chủ thuê bao mất tiền với tổng số khoảng 2 tỷ đồng.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Người dân ‘sống treo’ trên đất di sản đồng loạt tháo nhà, đến nơi ở mới Hàng chục năm sống tạm bợ trên đất di sản, giờ đây, hàng...
Vì sao CDC Mỹ đưa VN khỏi danh sách 'có nguy cơ lây nhiễm Covid-19'? Các chuyên gia cho rằng việc CDC Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi...
Người Việt đầu tiên tại Hàn Quốc nhiễm Covid-19 Cơ quan Quản lý và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) xác...
WHO và Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phòng chống Covid-19 Sáng 28/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc...