Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 12/02/2014 19:55 PM (GMT+7)

Tái xuất ca viêm não mô cầu ở miền Bắc

Bệnh nhân B.H.D (21 tuổi, Phú Xuyên, Hà Nội) là ca đầu tiên ghi nhận viêm não mô cầu tại miền Bắc sau 1 năm vắng bóng.

Ghi nhận ca đầu tiên ở miền Bắc

BS Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết , bệnh nhân nhập viện tối ngày 10/2 trong tình trạng sốt cao, tri giác lơ mơ, xuất hiện các hoại tử rải rác trên da, các bác sĩ đánh giá ban đầu bệnh nhân không phải mắc liên cầu lợn.

Theo gia đình, cách đây hai ngày (10/2), bệnh nhân sốt cao, đau đầu, buồn nôn, một ngày sau, xuất hiện ban trên da. Gia đình đưa vào bệnh viện huyện cấp cứu sau đó chuyển thẳng lên BV Nhiệt đới trung ương (Hà Nội).

Được biết, trước đó bệnh nhân ăn lòng lợn, tiết canh. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị não mô cầu và lập tức cho làm các xét nghiệm và cách ly ngay. Bệnh có thể gây nên viêm màng não mủ, nhiễm trùng huyết. Bệnh diễn tiến rất nhanh, nếu không được cấp cứu kịp thời tỷ lệ sốc và tử vong rất cao.

Tái xuất ca viêm não mô cầu ở miền Bắc - 1

Não mô cầu có thể gây viêm màng não mủ

Theo BS Cấp, sau hai ngày điều trị, bệnh nhân đã hết sốt, tinh thần tốt, ban trên da bắt đầu giảm dần. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp, lưu trú ở hầu, họng trong quá trình tiếp xúc dễ lây bệnh cho những người xung quanh.

Xác định bệnh nhân mắc não mô cầu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ đã chỉ đạo báo cáo ca bệnh lên Bộ Y tế, báo cáo đến Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội để xử lý, khoanh vùng ổ dịch, bởi não mô cầu là một bệnh có tính chất nguy hiểm, có thể lây qua đường hô hấp.

Bệnh có thể mắc ở mọi đối tượng

BS Cấp cho biết, bệnh nhiễm não mô cầu là bệnh truyền nhiễm gây dịch, do vi khuẩn gây ra. Biểu hiện lâm sàng thường gặp là viêm màng não mủ hoặc nhiễm khuẩn huyết, có thể gây sốc dẫn đến tử vong. Đặc biệt, bệnh có thể mắc ở bất kỳ đối tượng nào. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do hít phải các giọt nhỏ dịch tiết mũi họng khả năng lây truyền sẽ tăng nếu có đồng nhiễm cùng các vi rút đường hô hấp.

“Người bình thường vẫn có thể mang vi khuẩn não mô cầu tại họng mà không có triệu chứng lâm sang”, BS Cấp nói.

Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong mấy năm qua, bệnh não mô cầu là khá hiếm gặp, chỉ phát hiện một vài ổ dịch nhỏ rải rác và đều được khống chế nhờ phát hiện sớm, xử lý tốt ổ dịch.

TS Kính đánh giá, não mô cầu nguy hiểm hơn cả cúm, chỉ sau vài tiếng nhiễm bệnh có thể gây sốc nhiễm khuẩn.  Ngoài ra, tỉ lệ tử vong khi nhiễm não mô cầu từ 50-70% tùy từng thể bệnh.

Nhiễm não mô cầu (còn được gọi là màng não cầu) là bệnh trên người, với nhiều bệnh cảnh khác nhau (riêng rẽ hoặc phối hợp) tại nhiều cơ quan như đường hô hấp, máu, hệ thần kinh, khớp, màng tim, mắt, đường niệu và sinh dục.

Các thể bệnh thường gặp và nguy hiểm là: viêm màng não mủ và nhiễm trùng huyết. Đặc biệt, bệnh nhân có thể bị kết hợp giữa viêm màng não mũ và nhiễm trùng huyết.

Trong đó, thể nặng nhất là nhiễm trùng huyết tối cấp, với 80% bệnh nhân nhiễm có thể tử vong. Bệnh diễn tiến rất nhanh, gây tử vong trong thời gian ngắn (từ 6-12 giờ sau khi phát bệnh), ngay cả khi bệnh nhân đã được điều trị tích cực.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ TƯ kiểm tra sức khoẻ nhân sự quy hoạch TƯ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ TƯ kiểm tra sức khoẻ...
Phó Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh sau vụ Quảng Ninh từ chối tàu Aidavita nhập cảnh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố...
Sở Công Thương TP.HCM có Phó giám đốc mới Ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó chủ tịch UBND quận 12, vừa nhận...
Tải phim sex qua điện thoại, 800 nghìn người bị lừa Hơn 800 nghìn thuê bao di động bị lừa với tổng số tiền...