Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 11/06/2014 15:20 PM (GMT+7)

Tạm hoãn phiên toàn xét xử vụ ăn chặn kỳ nam ở Khánh Hòa

Sáng 11/6, TAND huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án ăn chặn kỳ nam của nguyên các cán bộ Công an huyện Khánh Sơn vào tháng 9/2012. Vụ án chấn động phố núi lần đầu tiên được đưa ra xét xử đã thu hút hàng trăm người dân tham dự.

Ngay từ sáng sớm, rất đông bà con đã tập trung tại TAND huyện Khánh Sơn. Có lẽ đây là lần đầu tiên một phiên tòa ở phố núi Tô Hạp có đông người đến theo dõi như vậy.

Các bị cáo gồm: Trần Lệ Kiên (30 tuổi, nguyên Phó đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự - hỗ trợ tư pháp Công an huyện Khánh Sơn), Vũ Anh Trung (36 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế - môi trường - Công an huyện Khánh Sơn), Nguyễn Hồng Hà (47 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội CSGT - Công an huyện Khánh Sơn), Luân Văn Nam ( 29 tuổi, trú Thị trấn Tô Hạp, Khánh Sơn) bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Riêng bị cáo Nguyễn Thành Trung (46 tuổi, nguyên Trưởng Công an huyện Khánh Sơn, nguyên Phó giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa) bị truy tố về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Tạm hoãn phiên toàn xét xử vụ ăn chặn kỳ nam ở Khánh Hòa - 1

Các bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa sáng nay, luật sư của bị cáo Nguyễn Thành Trung đã có đơn xin vắng mặt và xin tạm hoãn phiên tòa. Các nhân chứng được triệu tập gồm 41 người nhưng chỉ có 16 người có mặt tại tòa. Sau khi xem xét, HĐXX đã quyết định tạm hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo. Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 18/6.

Như tin đã đưa, cuối tháng 9/2012, gần 300 phu trầm đã đứng đơn tố cáo cán bộ trong đội liên ngành của huyện “ăn chặn” trầm kỳ và không chia như thỏa thuận. Tháng 11/2012, Công an tỉnh Khánh Hòa tiến hành xác minh, điều tra làm rõ. Sau 1 năm điều tra, đến tháng 11/2013, cơ quan điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án.

Liên quan đến vụ án này, trước đó 11 chiến sỹ, cán bộ huyện đội Khánh Sơn cũng đã bị xử lý, trong đó 2 quân nhân khai báo không thành khẩn cũng đã bị cho ra quân.

Cáo trạng của Viện KSND huyện Khánh Sơn nêu rõ, tháng 9/2012, tại khu vực núi Gộp Ngà (thôn Ma O, xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn), cả nghìn người dân kéo đến đây tìm trầm kỳ nên UBND huyện Khánh Sơn đã thành lập đội liên ngành để ngăn chặn việc khai thác trầm kỳ trái phép. Đội liên ngành do Vũ Anh Trung làm Đội trưởng, Nguyễn Hồng Hà làm Đội phó.

Tối ngày 26/9/2012, nhóm phu trầm của ông Trần Văn Khánh, Nguyễn Ngọc Thừa đào được một khúc trầm kỳ, sợ bị cướp nên nhóm này đã giao lại cho Kiên (đại diện đội liên ngành) cất giữ. Sau đó, Kiên mang đoạn trầm kỳ về báo cáo với Trung và Hà. Trung chỉ đạo cho Kiên tiếp tục cất số trầm trên không báo cho lãnh đạo biết để đội liên ngành xử lý. Sau đó, ông Phạm Hồng Sơn (Phó trưởng Công an huyện Khánh Sơn) báo cho Hà biết trên núi có người đào được trầm yêu cầu cử người lên áp tải xuống. Hà báo cho Trung biết rồi cùng Nguyễn Hoàng Giang (cán bộ Công an huyện Khánh Sơn) đi lên núi.

Cùng thời điểm đó, nhóm phu trầm của Huỳnh Trung Nghĩa đào được khúc trầm kỳ dài khoảng 20cm, Luân Văn Nam (lúc này cùng tham gia giữ trật tự ở núi Gộp Gà)  đã yêu cầu Nghĩa đưa số trầm ấy cho mình và cầm đi với Nguyễn Đình Huy, Hoàng Xuân Vương. Xuống núi thì nhóm Nam gặp nhóm của Hà, liền đưa trầm kỳ cho Hà. Sau đó Hà giao lại cho Nam và thỏa thuận chia riêng.

Ngày  27/9/2012, Nguyễn Thành Trung (nguyên Trưởng Công an huyện Khánh Sơn, lúc này đang giữ chức Phó giám thị Trại giam Công an tỉnh Khánh Hòa) gọi điện cho Kiên và Trung hỏi về số trầm kỳ mà Kiên đang giữ. Cả 3 hẹn nhau ở quán cà phê G. N (thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn) và các nhóm phu trầm, đội liên ngành liên quan để bàn việc mua bán số trầm trên. Nguyễn Thành Trung đề nghị giao số trầm trên để mình đi bán, sau đó ăn chia theo tỷ lệ đội liên ngành 40%, nhóm Khánh, Thừa  40%, nhóm Luân Văn Nam, Hoàng Xuân Vương 20%.

Sau khi bán số trầm trên, ngày 28/9/2012, Nguyễn Thành Trung đã đưa cho nhóm Lê Anh Luân, Hoàng Xuân Vương 800 triệu đồng, Vũ Anh Trung 1,4 tỷ đồng, nhóm Trần Văn Khánh 1,6 tỷ đồng.

Số trầm mà nhóm Luân Văn Nam chiếm đoạt của phu trầm sau đó cũng đã giao cho Nguyễn Thành Trung bán với giá 350 triêu đồng. Nguyễn Thành Trung đã giao lại toàn bộ số tiền 350 triệu đồng cho Nguyễn Hồng Hà và Hà đã đưa cho Nam, Vương 20 triệu đồng.

Thanh Văn

Tin đọc nhiều

Sự thật về cuộc sống “quái nhân” nhặt vợ Câu chuyện của Nghĩa tràn ngập sex, thú vui nhục dục… với...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...