Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 17/05/2015 14:00 PM (GMT+7)

Tấm lòng thơm thảo vì cộng đồng của người dân tộc

Hiến đất, bỏ tiền xây cầu, sửa nhà Rông và mua tivi tặng cả làng … là những việc làm ý nghĩa của những người con vùng đồng bào dân tộc giành cho quê hương mình.

Lên huyện miền núi Phước Sơn và Nam Giang (Quảng Nam) chúng tôi được nghe kể về tấm lòng thơm thảo của những chàng trai người dân tộc Cơ Tu và Bhnoong. Dù cuộc sống còn chật vật khó khăn nhưng họ đã hiến đất, bỏ tiền xây cầu để các cháu học sinh đi học an toàn, sửa nhà Rông và mua tivi tặng làng để giữ nét văn hoá mà không toan tính điều gì.

Bỏ hơn 200 triệu đồng xây cầu

Từ TP. Đà Nẵng, vượt gần 100 km lên huyện miền núi Nam Giang, chúng tôi được nghe câu chuyện về một thanh niên tên Coor Dênh, người dân tộc Cơ Tu, xã Tà Pơ bỏ hơn 200 triệu xây cầu để học sinh đi học an toàn.

Khi được hỏi, anh Dênh (37 tuổi) chia sẻ: “Thấy học sinh đi học qua cầu gỗ đã hư hỏng nhiều lần, trượt chân té ngã, ướt sách vở lại nguy hiểm đến tính mạng, tôi bàn với vợ lấy số tiền dành dụm, tích luỹ xây cầu để các cháu yên tâm theo con chữ. Thương chúng nó cũng là thương con mình đến trường mỗi ngày".

Tấm lòng thơm thảo vì cộng đồng của người dân tộc - 1

Cây cầu anh Coor Dênh bỏ ra hơn 200 triệu đồng để xây dựng

Tính toán xong, anh Dênh xuống Đà Nẵng mua liệu xây dựng rồi gọi xe chở lên. Gần một tháng ròng anh đôn đáo chạy khắp nơi gọi thợ.

Nhìn chiếc cầu bắc qua con suối sắp xây có nguy cơ sạt lở mỗi mùa mưa bão, anh Dênh đã thuê máy tới xúc đất ra đắp hai bờ cho chắc chắn. Để có đất làm cầu và mở rộng con đường, anh chặt vườn cây ăn quả hơn 30 gốc đang tới mùa thu hoạch mà không tiếc.

Tranh thủ mỗi ngày lo công việc nhà, anh Dênh lại cùng vợ ra phụ giúp khiêng nước, trộn bên tông, đắp bờ cho thợ làm. Nhiều người trong thôn thấy việc làm của vợ chồng anh vất vả nên tình nguyện góp sức để chiếc cầu sớm hoàn thành. Sau 4 tháng ròng rã thi công, chiếc cầu bằng bê tông cốt thép chắc chắn đã được đưa vào sử dụng.

Dẫn chúng tôi ra phía chiếc cầu, anh Dênh hồ hởi: “Bề dài chiếc cầu 7 mét, còn bề ngang là 2 mét. Tôi cũng đã đổ bê tông hơn 70 mét từ trong làng ra đến tận cầu cho mọi người yên tâm đi lại. Nhìn người dân đi trên chiếc cầu mới mà lòng phấn khởi, thấy vui lắm!”

Tấm lòng thơm thảo vì cộng đồng của người dân tộc - 2

 Anh Coor Dênh cho biết về tấm lòng xây cầu của mình với PV

Anh HốiH Ca, một người dân chia sẻ, tấm lòng gia đình anh Dênh cả xã ai cũng biết. Đời sống người dân còn nghèo nên cũng chỉ giúp được gia đình anh vài ngày công. Nhìn các cháu đi học an toàn từ khi chiếc cầu được xây xong anh và mọi người vô cùng cảm kích.

Nói về việc làm ý nghĩa của anh Dênh, ông Tơ Ngôl Kía, Chủ tịch UBND xã Tà Pơ cũng nhận xét: “Việc xây cầu của anh Coor Dênh cùng gia đình khiến mọi người rất trân trọng và yêu quý. Chính quyền địa phương cũng đã tuyên dương anh vì tấm lòng tốt bỏ ra 200 triệu đồng xây cầu cho người dân và các cháu học sinh đi lại an toàn".

Tặng ti vi, bỏ tiền sửa nhà Rông văn hoá

Với suy nghĩ giúp bà con dân tộc Bhnoong giữ gìn phong tục truyền thống và tiếp cận được với tri thức qua màn ảnh, anh Hồ Văn Tý, 41 tuổi (thôn Nước Lang, xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn) đã tự bỏ tiền kêu gọi mọi người sửa nhà Rông, mua tặng cả làng một chiếc ti vi.

Đầu năm 2007, hơn 27 hộ dân trên địa bàn xã Phước Xuân nhường đất xây dựng công trình thủy điện Đak Mi 4 nên được dời đến nơi ở mới, lập ra thôn Nước Lang. Ban lãnh đạo dự án thủy điện hỗ trợ cho người dân đất ở, đất sản xuất.

Ngoài ra, để có nơi sinh hoạt văn hóa, một ngôi nhà Rông đã được xây dựng với hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, do không được quan tâm giữ gìn nên gần đây nhà xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.

Trước thực trạng đó, anh Hồ Văn Tý đã đến từng nhà kêu gọi mọi người đi mua gỗ, mua tôn sửa sang lại nhà Rông để có nơi thường xuyên sinh hoạt văn hóa. Tất cả mọi khoản đều do anh bỏ tiền.

Tấm lòng thơm thảo vì cộng đồng của người dân tộc - 3

Anh Hồ Văn Tý bên chiếc ti vi, bộ đầu thu tặng cho làng

“Tuy nhà Rông đã sửa lại nhưng trong nhiều buổi họp làng, người dân không mặn mà lắm. Một số bà con sau khi đi làm nương rẫy về lại ngủ sớm, cả làng không còn “tắt lửa tối đèn” có nhau nữa. Thấy vậy là không tốt nên tôi bàn với vợ mua tặng chiếc ti vi cùng bộ thu phát sóng. Vì tôi thấy, nhiều gia đình còn nghèo, chưa có điều kiện tiếp cận tri thức qua màn ảnh nhỏ. Hơn nữa, có ti vi, sẽ lôi kéo được mọi người đến sinh hoạt truyền thống đầy đủ, phong tục ngủ tại nhà Rông của làng cũng sẽ phát huy trở lại”, anh Tý chia sẻ.

Suy nghĩ thế, anh Tý báo tin với cả làng rồi một mình đi xuống huyện mua một chiếc ti vi, một bộ chảo và đầu thu kĩ thuật số hết hơn 5 triệu đồng.

“Ngay tối hôm lắp đặt xong, mọi người kéo nhau đến xem chật kín cả nhà Rông. Tôi thấy vui lắm!”, anh Tý nhớ lại khoe.

Thế là cứ tối cuối tuần, người dân trong làng không cần thông báo mà đến sinh hoạt truyền thống đều đặn. Trước mỗi buổi họp, người lớn, trẻ nhỏ ngồi lại xem chương trình thời sự để thêm hiểu biết các hoạt động xã hội, các chính sách của nhà nước.

Từ ngày có ti vi mới, mỗi tối thanh niên trong làng cũng đều tìm nhà Rông để ngủ lại. Đây là một nét truyền thống văn hóa lâu đời nhằm bảo vệ nhà Rông, bảo vệ cuộc sống bình yên cho cả làng khi có việc. Có ti vi, thanh niên cũng được tiếp cận với tri thức, các chính sách, pháp luật nên tình hình đời sống, anh ninh trong thôn cũng được giữ vững, không có tệ nạn nào xảy ra.

Tìm hiểu về cuộc sống gia đình anh Tý, mới biết gia đình anh cũng không khá giả gì so với người dân trong thôn. Thu nhập chính là trồng bắp, trồng lúa trên nương rẫy, ngoài ra anh cũng nhận chăm sóc rừng thuê để cải thiện cuộc sống.

Ông Hồ Văn Tuyết, trưởng thôn Nước Lang cho biết: “Anh Hồ Văn Tý bỏ ra một số tiền để sửa lại nhà rông và mua ti vi cho bà con xem, giúp mọi người tiếp cận với tri thức, giữ gìn truyền thống văn hóa làng nên ai cũng trân trọng và quý mến".

Tùng Lâm

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...