Tháng 04, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 28/09/2014 07:18 AM (GMT+7)

Tận mắt xem tình huống cách ly người VN nghi nhiễm Ebola

Một cán bộ việt Nam công tác tại tâm dịch Ebola về nhà có dấu hiệu sốt, đau đầu, đau cơ bắp. Đó là một tình huống giả định.

Sau nhiều ngày chuẩn bị luyện tập, ngày 27/9, tại thôn Kính Nỗ, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức diễn tập chính thức về sẵn sàng phòng chống bệnh do virus Ebola.

Tận mắt xem tình huống cách ly người VN nghi nhiễm Ebola - 1

Tình huống bệnh nhân vừa trở về từ Lagor, Nigieria, nơi được coi là “tâm dịch” Ebola.

Kịch bản diễn tập, đưa ra tình huống giả định Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội nhận được thông tin từ Trung tâm y tế huyện Đông Anh có 1 người ở thôn Kính Nỗ, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh sốt cao, đau đầu, đau cơ bắp.

Khi nhập cảnh qua sân bay Nội Bài (Hà Nội), người này không sốt, sức khoẻ bình thường. Điều tra sơ bộ ban đầu cho thấy, bệnh nhân vừa trở về từ Lagor, Nigieria, nơi được coi là “tâm dịch” Ebola.

Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cử đội phòng chống dịch cơ động tới ổ dịch, phối hợp với Trung tâm Y tế Đông Anh, trạm y tế Uy Nỗ đến nhà bệnh nhân điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn chuyển bệnh nhân ra xe cứu thương.

Tận mắt xem tình huống cách ly người VN nghi nhiễm Ebola - 2

Đến nhà bệnh nhân điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn chuyển bệnh nhân ra xe cứu thương.

Tận mắt xem tình huống cách ly người VN nghi nhiễm Ebola - 3

Bệnh nhân được xe của Trung tâm Cấp cứu 115 vận chuyển đến Bệnh viện Bắc Thăng Long

Tận mắt xem tình huống cách ly người VN nghi nhiễm Ebola - 4

Tận mắt xem tình huống cách ly người VN nghi nhiễm Ebola - 5

Tận mắt xem tình huống cách ly người VN nghi nhiễm Ebola - 6

Đội phòng chống dịch cơ động tiếp tục xử lý môi trường

Tận mắt xem tình huống cách ly người VN nghi nhiễm Ebola - 7

Hướng dẫn người nhà bệnh nhân xử lý.

Sau khi bệnh nhân đã được xe của Trung tâm Cấp cứu 115 vận chuyển đến Bệnh viện Bắc Thăng Long, đội phòng chống dịch cơ động tiếp tục xử lý môi trường và hướng dẫn người nhà xử lý.

Tận mắt xem tình huống cách ly người VN nghi nhiễm Ebola - 8

Tại Bệnh viện Bắc Thăng Long đã chuẩn bị khu vực cách ly, cán bộ y tế và trang thiết bị y tế cần thiết để tiếp nhận, xử trí và điều trị cho bệnh nhân.

Tận mắt xem tình huống cách ly người VN nghi nhiễm Ebola - 9

Tận mắt xem tình huống cách ly người VN nghi nhiễm Ebola - 10

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

Sau khi bệnh nhân được đưa vào buồng điều trị, đội xử lý môi trường tiếp tục công việc khử khuẩn xe cứu thương và phương tiện phòng hộ của cán bộ, nhân viên cấp cứu 115 theo đúng quy trình. Tất cả các dụng cụ thăm khám cho bệnh nhân, dụng cụ đựng chất nôn của người bệnh đều được xử lý theo đúng quy trình khử khuẩn dụng cụ…

Tận mắt xem tình huống cách ly người VN nghi nhiễm Ebola - 11

Tất cả các dụng cụ thăm khám cho bệnh nhân, dụng cụ đựng chất nôn của người bệnh đều được xử lý theo đúng quy trình khử khuẩn dụng cụ…

Sau buổi diễn tập, TS Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, buổi diễn tập đã thành công, đạt được mục đích đề ra.

“Nội dung diễn tập phù hợp với tình hình thực tế và khả năng tình huống dịch có thể xảy ra. Việc tổ chức diễn tập thiết thực, hiệu quả, không phô trương, hình thức. Đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện tham gia diễn tập”, ông Hạnh cho biết.

 

Tính đến ngày 24/9/2014, thế giới ghi nhận 5932 trường hợp nhiễm virus Ebola, trong đó có 2852 trường hợp tử vong. Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc virus Ebola.

Lãnh đạo Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị trong ngành cần xây dựng kế hoạch cụ thể về mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao cho phòng chống dịch bệnh do virus Ebola; tập huấn cho cán bộ y tế làm dự phòng và điều trị và các kỹ năng phòng chống dịch, kết hợp tập luyện thành thạo các quy trình để đảm bảo an toàn cho thầy thuốc và người bệnh.

Bệnh viện Bắc Thăng Long cho biết, bênh viện dành riêng Khoa Truyền nhiễm để ứng phó trong trường hợp có dịch xảy ra. Bệnh viện thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch riêng của bệnh viện, tập huấn cho cán bộ y tế. Bệnh viện khẳng định cả vật chất và nhân lực đều đã được chuẩn bị đầy đủ.

Điểm khác biệt của lần diễn tập lần này của sở y tế so với diễn tập cuả Bộ Y tế tại Sân bay Tân Sơn Nhất là bệnh nhân bị được phát hiện nghi ngờ nhiễm ebola tại cộng đồng.

Trước đó, Bộ Y tế cũng diễn tập tình huống một hành khách trên chuyến bay Quốc tế khi qua cảng Tân Sơn Nhất (TPHCM) phát hiện thân nhiệt cao bất thường. Bệnh nhân ngay lập tức phải cách ly, chuyển đến bệnh viện để theo dõi, điều trị bệnh Ebola.

Điểm khác biệt của lần diễn tập lần này so với lần diễn tập của Bộ Y tế tại Sân bay Tân Sơn Nhất là bệnh nhân được phát hiện nghi ngờ nhiễm ebola tại cộng đồng.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Sân bay Tân Sơn Nhất ngừng phát thanh thông tin chuyến bay từ 1/10 Từ ngày 1-10 tới, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ ngưng phát thanh...
Người Việt xếp hàng trước 1 ngày ở Singapore chờ mở bán iPhone 11 Sáng ngày 19/9, hơn 300 người tập trung trước cửa Apple...
Buýt đường sông Sài Gòn sắp có thêm bến rộng hơn 3 ha Khu bến trung tâm của buýt đường sông rộng 3,14 ha ở quận...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...