Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 05/01/2015 22:22 PM (GMT+7)

Tăng mức lãi suất bị coi là cho vay nặng lãi

Theo dự thảo Bộ Luật dân sự (sửa đổi), người cho vay với lãi suất cao gấp trên 20 lần so với lãi suất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ bị truy cứu hình sự.

Trước đây, cho vay với lãi suất gấp quá 15 lần của NHNN có thể bị truy cứu hình sự. Theo dự thảo BLDS mới, mức lãi suất tăng lên quá 20 lần mới có thể bị truy cứu.

Một trong những thay đổi đáng chú ý của dự thảo Bộ Luật dân sự (sửa đổi) được nêu tại Lễ công bố kế hoạch của Chính phủ về tổ chức lấy ý kiến cho dự thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi) là quy định về lãi suất cho phép trong hợp đồng vay tài sản.

Tăng mức lãi suất bị coi là cho vay nặng lãi - 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, lần lấy ý kiến này phải được tổ chức kỹ lưỡng, từ nhiều tầng lớp xã hội.

Theo dự thảo, Bộ Tư pháp đề xuất nâng mức lãi suất thỏa thuận cho phép lên so với mức trước đây. Theo đó, tại dự thảo Bộ luật mới, các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 200% của lãi suất cơ bản do NHNN công bố đối với loại vay tương ứng, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Trong khi đó, theo Bộ Luật dân sự hiện hành, lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do NHNN công bố đối với loại cho vay tương ứng.

Tuy nhiên, tại lễ công bố, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, ban soạn thảo hiện có hai ý kiến về quy định lãi suất vay tài sản.

Ý kiến thứ nhất, nhất trí với quy định của dự thảo Bộ luật là nâng mức lãi suất thỏa thuận cho phép lên nhưng không vượt quá 200% lãi suất của NHNN.

Ý kiến thứ hai, đề nghị quy định một mức lãi suất trần cụ thể trong Bộ luật dân sự, không sử dụng lãi suất cơ bản do NHNN công bố làm lãi suất tham chiếu. Đồng thời quy định nguyên tắc, thẩm quyền thay đổi mức lãi suất cụ thể này khi cần thiết.

Tăng mức lãi suất bị coi là cho vay nặng lãi - 2

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường phát biểu tại buổi lễ

Theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính, hành vi cho vay tiền có cầm cố tài sản, nhưng lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do NHNN công bố tại thời điểm cho vay, có thể bị phạt từ 5 triệu đồng đến 15 triệu đồng.

Trong khi đó, Bộ luật Hình sự hiện hành quy định người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên, có tính chất chuyên bóc lột, thì bị coi là phạm tội.

Người phạm tội bị phạt tiền từ một đến mười lần số tiền lãi, hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm. Phạm tội thu lợi bất chính lớn bị phạt tù từ 6 tháng đến ba năm.

Như vậy, theo dự thảo mới, người nào cho vay với lãi suất cao gấp trên 20 lần so với lãi suất của NHNN sẽ bị truy cứu hình sự thay vì cao gấp 15 lần như trước đây.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường khẳng định, Bộ luật dân sự (sửa đổi) ghi nhận và bảo vệ tốt hơn các quyền của cá nhân, pháp nhân trong giao lưu dân sự, góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, ổn định môi trường pháp lý cho sự phát triển kinh tế xã hội.

Theo người đứng đầu Bộ Tư pháp (cơ quan soạn thảo), Bộ luật dân sự mới sẽ hạn chế tối đa sự can thiệp của cơ quan công quyền và việc xác lập, thay đổi, chấm dứt các quan hệ dân sự.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Bộ Luật dân sự là Bộ luật cực kỳ quan trọng. Lần lấy ý kiến này phải được tổ chức kỹ lưỡng, từ nhiều tầng lớp xã hội, trong đó cần xem xét cả ý kiến của những người Việt Nam ở nước ngoài.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Làm đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam 60 tỷ USD, bỏ đường sắt cũ? Nếu kết hợp tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam cả chở...
Phó Thủ tướng kể chuyện về chị đồng nát yêu sách Phó Thủ tướng đã bày tỏ sự trân trọng với chị đồng nát luôn...
Giới điều tra Pháp hé lộ nguyên nhân cháy Nhà thờ Đức Bà Paris Trong đánh giá sơ bộ, các điều tra viên cho rằng chập điện...
Chính thức công bố hình hài cầu dây văng Cần Giờ 5.300 tỉ Sở QH-KT TP.HCM vừa chính thức công bố thiết kế cầu Cần Giờ...