Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 02/09/2015 05:56 AM (GMT+7)

Tăng tiền lương tối thiểu: Còn phải thương thảo nhiều

Quan điểm về mức tăng tiền lương tối thiểu cho người lao động đang gây ra sự tranh cãi giữa các thành viên trong hội đồng tiền lương quốc gia. Nếu không đồng thuận được, chủ tịch Hội đồng sẽ là người quyết định cuối cùng.

Trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/9, phóng viên đã đưa câu hỏi về ý kiến của chính phủ trong việc bàn bạc phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 của Hội đồng tiền lương Quốc gia chưa thành công, do đại diện người lao động, là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đại diện người sử dụng lao động, là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) không đồng thuận.

Nêu quan điểm về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Nguyễn Văn Nên cho biết:

Hội đồng tiền lương được thành lập từ năm 2013 với 15 thành viên đại diện của 3 bên: người lao động, người sử dụng lao động và chính phủ. Hàng năm, Hội đồng tiền lương Quốc gia tính toán, thương lượng và thống nhất mức lương tối thiểu vùng để khuyến nghị Chính phủ xem xét, quyết định.

Tăng tiền lương tối thiểu: Còn phải thương thảo nhiều - 1

Qua 2 năm thực hiện cho thấy, để đạt được sự thống nhất tương đối về mức lương tối thiểu khuyến nghị Chính phủ thì Hội đồng tiền lương Quốc gia thường phải thương lượng nhiều lần (năm 2014 là 3 lần) và trong từng lần mỗi bên đều có phân tích, tính toán mức lương tối thiểu dựa trên các yếu tố có lợi hơn cho bên mình đại diện nên kết quả thường có sự chênh lệch. Tuy nhiên, nếu qua nhiều lần thương thảo mà chưa đạt được sự đồng thuận, thì Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia sẽ chọn phương án phù hợp để báo cáo Chính phủ.

Trước đó, trong 2 cuộc họp vào ngày 3 và 25/8, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam chưa đi đến sự đồng thuận khi mức tăng lương được đưa ra vênh nhau quá nhiều.

Trong khi Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất mức tăng 16,8% thì Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI), đại diện cho tiếng nói của Cộng đồng doanh nghiệp, cho rằng tiền lương tối thiểu tăng khoảng 10% là hợp lý.

Theo ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động cho biết, đề xuất tăng lương đã tính toán kỹ lưỡng từ lý luận đến tuân thủ pháp luật. Hiện mức tăng lương tối thiểu đạt khoảng 74% nhu cầu sống tối thiểu.

“Như vậy theo lộ trình đến năm 2017 phải đạt mức tăng lương tối thiểu bằng đời sống tối thiểu, thì trong 2 năm còn lại phải đảm bảo từ 25 – 26%, tức mỗi năm phải tăng từ 12 – 13%, cộng thêm CPI khoảng 5%, tức là tương đương 17%”.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI cũng đưa ra lý lẽ của mình khi nhấn mạnh:“Chúng ta phải tăng năng lực cạnh tranh quốc gia. Đất nước phải có 1 đội ngũ doanh nghiệp đủ mạnh đảm bảo phát triển bền vững và đó mới đảm bảo việc tăng lương tối thiểu. Với mức tăng năng suất lao động 3 % hiện nay, mức trượt giá đồng tiền từ 1-3 % hiện nay,  VCCI đề xuất mức tăng 10 % là phù hợp”.

Tăng tiền lương tối thiểu: Còn phải thương thảo nhiều - 2

Hội đồng tiền lương quốc gia dự kiến sẽ họp cuộc họp quyết định vào ngày 3/9 tới đây.

Theo đó, Hội đồng này sẽ đệ trình phương án cuối cùng lên Chính phủ phê duyệt; với thời gian chờ Chính phủ chấp thuận khoảng 90 ngày và dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.

Căn cứ quy định của Bộ luật Lao động và khuyến nghị của Hội đồng tiền lương Quốc gia, Chính phủ sẽ xem xét, quyết định việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng năm 2016.

Nguyệt Phong

Tin đọc nhiều

Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
TP.HCM và 7 tỉnh sẽ thành 'bát giác kim cương' TP.HCM cùng 7 tỉnh còn lại sẽ về đích sớm hơn ít nhất 10 năm...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6 Tự ý cho thuê xe công bị phạt đến 20 triệu, nhiều điều cấm...