Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 03/07/2014 19:38 PM (GMT+7)

Tập trung phát triển kinh tế biển để bảo vệ chủ quyền

“Bao đời bám biển mưu sinh, nếu không có đường ra biển thì xem như ngư dân không còn đường sống. Chính quyền Trung ương, địa phương phải quan tâm, đầu tư tàu thuyền, vốn và ngư lưới cụ để bà con yên tâm ra khơi, giữ vững chủ quyền”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh tại buổi làm việc với các cơ quan Bộ, nghành và chính quyền TP. Đà Nẵng vào chiều nay (3/7).

Ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép ở vùng biển Hoàng Sa (TP.Đà Nẵng), đã khiến ngư dân gặp nhiều khó khăn khi ra khơi đánh bắt hải sản. Con đường tiến ra ngư trường truyền thống bị cản trở.

“Nhiều tàu thuyền của ngư dân Đà Nẵng đã bị tàu Trung Quốc tấn công, đâm húc gây hư hỏng nặng. Nguy hiểm hơn, vào ngày 26/5 vừa qua, tàu vỏ sắt của Trung Quốc đã tông chìm tàu cá mang số hiệu 90152 của bà Huỳnh Thị Như Hoa khiến 10 ngư dân bị rơi xuống biển”.

Tập trung phát triển kinh tế biển để bảo vệ chủ quyền - 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang động viên, thăm hỏi ngư dân trên tàu Đna – 90152 bị tàu Trung Quốc đâm chìm hôm 26/5.

Ông Chiến cũng kiến nghị, Trung ương cần có chính sách mạnh mẽ và thiết thực hơn nữa để hỗ trợ ngư dân yên tâm bám biển, giữ chủ quyền.

Chủ tịch nước tiếp nhận kiến nghị trên, đồng thời yêu cầu Đà Nẵng phải tập trung mọi nguồn lực để đầu tư cho cảng biển, âu thuyền và nghề đánh bắt hải sản xa bờ.

“Trong khi biển Đông đang căng thẳng thì việc phát triển kinh tế biển rất quan trọng. Lãnh đạo các Bộ Tài Chính, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phải ngồi lại với nhau để bàn bạc kỹ lưỡng, cân đối nguồn vốn cho các địa phương miền Trung phát triển kinh tế biển mà trọng tâm là quan tâm đến cơ chế chính sách hỗ trợ ngư dân”.

Theo đó, phải sớm giải ngân gói tín dụng, hỗ trợ để ngư dân sớm đóng mới tàu vỏ sắt vươn khơi.

“Trên biển, tàu của Trung Quốc là tàu sắt, công suất lớn còn tàu cá của ngư dân ta chủ yếu là tàu gỗ, công suất nhỏ. Khi họ thực hiện mưu đồ đánh chiếm biển Đông bằng vũ lực thì ngư dân ta gặp nhiều bất lợi. Việc trước mắt, cần làm gấp là trang bị đội tàu vỏ sắt cho ngư dân miền Trung. Ngoài việc vươn khơi, đánh bắt, đội tàu này còn phối hợp với các lực lượng chấp pháp đấu tranh, xua đuổi các tàu của Trung Quốc xâm phạm vùng biển chủ quyền”.

Về vấn đề đóng tàu sắt, Chủ tịch nước lưu ý, các địa phương, các cơ quan chức năng phải lắng nghe tâm tư nguyện vọng của ngư dân để lực chọn các mẫu thiết kế tàu cho phù hợp. Không để xảy ra tình trạng lạm dụng nguồn vốn, đầu tư tràn lan.

Vũ Nguyên

Tin đọc nhiều

TP.HCM ban bố 12 việc cần làm ngay trong '14 ngày vàng' chống dịch Covid-19 Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP.HCM đã ban bố...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Từ hôm nay, tàu xe chở khách đến Hà Nội, TP.HCM không quá 2 chuyến/ngày Xe khách, tàu hoả, tàu chở khách đường biển, đường thuỷ phải...
Thủ tướng: Tỉnh nào ở tỉnh đó, nhà nào ở nhà đó Chiều nay, 30/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp...