Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 06/02/2013 09:06 AM (GMT+7)

Tây ngán Tết Việt

Trong những ngày này, không khí đón Tết đã tràn ngập phố phường. Khá nhiều người nước ngoài ở Việt Nam trong dịp này để chia sẻ cái Tết cổ truyền. Dịp lễ lớn nhất trong năm của người Việt trong mắt người nước ngoài rất đẹp, nhưng họ vẫn còn nhiều điều băn khoăn.

"Tôi thích không khí những ngày gần Tết, đó là một không khí rất vui tươi, và mọi người hồ hởi đón chờ. Đường phố được trang hoàng và dọn dẹp sạch sẽ. Tết đến đường phố vắng vẻ, yên tĩnh, là cơ hội tuyệt vời để đi dạo ở Hà Nội", chị Juhyun Lee, 34 tuổi, người Hàn Quốc sống ở Hà Nội gần 3 năm, chia sẻ.

Tuy nhiên, bên cạnh những cảm nhận như chị Juhyun Lee thì khá nhiều người nước ngoài không thích Tết. Anh JC Smith, người Anh, sống và làm việc cho một số báo ở Hà Nội đến nay được 9 năm cho biết: "Tôi rất sợ Tết. Cứ khoảng một tháng trước Tết là tôi phải biên tập không biết bao nhiêu bài báo nói về bánh chưng, về đào, về quất và hầu như năm nào cũng giống năm nào. Và điều đó không thú vị gì".

Tây ngán Tết Việt - 1

Anh JC Smith (phải) chụp ảnh cùng em rể người Việt Nam (Ảnh nhân vật cung cấp)

"Tết ư? Đường phố thì đông đúc, nhốn nháo và lộn xộn vô cùng. Đang đi bạn có thể bị một ông chở cây quất to đùng tạt đầu. Trong siêu thị hai ngày trước Tết thì đông nghẹt. Mọi người cau có với nhau chỉ để giành hộp bánh cuối cùng trên kệ", Helen Clark, 33 tuổi, người Úc nhớ lại.

"Hồi mới đến Việt Nam tôi rất ngạc nhiên tại sao giá cả hàng hóa những ngày gần Tết lại cứ đội lên. Tết là dịp lễ hàng năm, ai cũng biết, và ai cũng có sự chuẩn bị, vậy lẽ ra giá thành phải rẻ hơn chứ. Ở nước tôi, dịp Giáng sinh và Năm mới, mọi thứ đều hạ giá, thậm chí là đến 70% để khuyến khích mọi người mua sắm. Nhưng ở Việt Nam thì lại hoàn toàn ngược lại, và điều đó chẳng có lợi gì cho người tiêu dùng cả", Robert Sherwood, 28 tuổi, người Mỹ nói.

Tây ngán Tết Việt - 2

Anh Robert Sherwood than phiền chuyện hàng hóa rất đắt đỏ trong dịp Tết

Tết đến, hầu như mọi gia đình người Việt đều mong muốn trở về đoàn tụ với gia đình sau một năm làm ăn vất vả. Tuy nhiên, xuất phát từ nhiều nền văn hóa khác nhau, người nước ngoài đến Việt Nam trong dịp Tết khó tránh khỏi thất vọng nhất định nếu không tìm hiểu trước.

"Nếu người nước ngoài ở đây mà không thích Tết thì họ vẫn có những lựa chọn khác để làm như đi du lịch đâu đó vì kỳ nghỉ khá dài. Còn với khách du lịch, họ nên có những tìm kiểu kỹ trước khi đặt chân đến Việt Nam để tránh những thất vọng không đáng có ", David Lemke, nhiếp ảnh gia 32 tuổi, người Canada nói.

"Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nên cung cấp những thông tin đặc biệt cho du khách đến Việt Nam vào dịp Tết. Ví dụ như có những tour đặc biệt cho họ, hoặc danh sách những địa điểm mở suốt Tết. Bên cạnh đó nên để những quán bar mở muộn hơn, để những người nước ngoài có cơ hội để giải trí, trò chuyện, tụ tập với nhau khi nhưng người Việt Nam quây quần ăn Tết ở nhà. Đừng để trường hợp đến 12 giờ khách hàng lại bị các anh "áo xanh" đuổi về đi ngủ", chị Helen Clark nói.

Ngụy Hà

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Cách phân biệt bưởi Diễn xịn và bưởi Diễn tràn lan chỉ bán giá 20 nghìn đồng Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bưởi được gắn mác bưởi...