Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 06/02/2013 17:50 PM (GMT+7)

Tết của những người vợ lính Trường Sa

Có những người chưa từng được ăn Tết cùng chồng, nhưng họ luôn tươi cười và ủng hộ, vì đơn giản các anh là người lính.

Cháu Nguyễn Thị Hà Vy (10 tuổi) ê a đọc lại lá thư vừa viết gửi cho bố là Trung tá Nguyễn Văn Dũng - Chính trị viên - Phó đảo Song Tử Tây, quần đảo Trường Sa. Tết này, bố cháu xa nhà làm nhiệm vụ trên đảo.

Bé Hà Vy hờn dỗi sao bố cứ đi đảo biền biệt, không ở nhà chở bé đi sắm quần áo mới ăn Tết cùng gia đình. Vy cho biết: “Tết đến cháu rất nhớ bố, nhưng cháu biết bố đi là để bảo vệ cho biển đảo Tổ quốc...”.

Cháu Hà Vy là kết quả của mối tình giữa anh lính Trường Sa Nguyễn Văn Dũng và chị Nguyễn Thị Lan Hương. Cả hai cùng quê ở Nghệ An. Anh là lính đảo Trường Sa, còn chị là giáo viên trong đất liền.

Cưới nhau 10 năm nhưng mỗi năm chỉ vài chục ngày phép là anh chị được gần nhau. Cả hai lần sinh con chị đều “vượt cạn" một mình. Bây giờ, nhà chỉ có 3 mẹ con. Ông bà nội, ngoại người thân đều ở xa, mọi công việc trong nhà đều do một tay chị lo liệu, từ nuôi dạy con, xây nhà đến cả những việc như thay bóng đèn, sửa ăngten... Tết đến, ba mẹ con chị không khỏi chạnh lòng.

Tại khu gia đình vùng D Hải quân, phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, thường được gọi là “Làng Trường Sa ở đất liền”. Nơi đây, gần 100 hộ có chồng đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa.

Tết của những người vợ lính Trường Sa - 1

Những người vợ lính đảo thay chồng chăm lo cho con cái, gia đình (Ảnh: Tiền phong)

Các chị ở nhà gánh vác công việc của người chồng, người cha. Chị Phan Thị Vân, giáo viên trường THPT Ngô Gia Tự, phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh cho biết, chồng chị là Thiếu úy Trần Văn Hùng. Anh ra đảo Trường Sa Lớn từ khi cậu con trai vừa tròn 1 tuổi. Ở ngoài đảo, anh Hùng thường xuyên gọi điện về hỏi thăm vợ và hát ru con.

“Hôm ở nhà bố hay ru cháu ngủ, bây giờ nó cũng thuộc luôn lời bố ru. Anh hay hát cho con nghe: Trường Sa ơi Hoàng Sa, người chiến sỹ ngày đêm canh gác biển trời, mặc bão tố, sá gì…”, chị Vân tâm sự

Trong khu tập thể, gia đình chị Phạm Thị Hằng và anh Nguyễn Văn Hồng, công tác tàu HQ 639, Hải đội 413 vất vả hơn. Cô nữ sinh đại học Thương mại Hà Nội ngày nào giờ đã trở thành nhân viên của trường mầm non Trường Sa, phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh.

Rời Hà Nội vào vùng đất đầy cát, nắng Cam Ranh nhưng anh Hồng lại theo tàu thường xuyên trực tại quần đảo Trường Sa nên chị Hằng rất ít khi được gần chồng. Cách đây 4 tháng, chị sinh lần thứ hai được hai cháu gái. Một mình, ba con nhỏ, ở nhà thuê, cuộc sống của gia đình chị Hằng lắm lúc “giật gấu vá vai”.

Vào sống ở TP Cam Ranh được 7 năm nhưng chưa bao giờ được ăn Tết cùng chồng. Chị Hằng tâm sự: “Bố cháu đi đảo xa, ở nhà có con nhỏ nên tôi cũng chưa chuẩn bị được gì cho Tết. Chồng ra biển vào dịp Tết, sóng gió nhiều nên ở nhà tôi cũng lo. Tôi chỉ mong sao chồng ra đến đảo, gọi điện, được nghe thấy tiếng chồng là yên tâm. Tối nào mẹ con cũng cầu mong cho trời yên biển lặng…”.

Những người vợ lính đảo Trường Sa luôn lặng thầm hy sinh. Niềm vui đoàn tụ ngày Tết của họ tuy chưa được trọn vẹn nhưng các chị vẫn vui cười, chung thủy với người lính đang thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng nơi đảo xa.

Theo Thái Bình (VOV)

Tin đọc nhiều

Ký ức về Tướng Giáp của Thư ký cũ Trong ký ức của Nhà báo Phạm Khắc Lãm (Nguyên Thư ký của Đại...
Khu bảo tồn "ôm" 4 thủy điện Ba nhà máy thủy điện nằm trong vùng lõi, 1 nhà máy ở khu...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...